Thứ sáu, 22/06/2018 09:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Năm Canh Dần và những kinh nghiệm dự báo thời tiết

14/02/2010, 08:30 (GMT+7)

Từ lâu hổ đã trở thành biểu tượng của sức mạnh, quyền uy,… được suy tôn là chúa tể sơn lâm thống trị muôn loài. Chúng ta hãy xem các triết gia Phương Đông cổ đại nói gì về loài vật này.

Từ lâu hổ đã trở thành biểu tượng của sức mạnh, quyền uy, hoặc kẻ hiếu sát dã man… được suy tôn là chúa tể sơn lâm thống trị muôn loài. Chúng ta hãy xem các triết gia Phương Đông cổ đại nói gì về loài vật này.

HỔ TRONG THIÊN VĂN

Ở Phương Đông hoàng đạo, đại tinh vân nơi đây có màu xanh gồm bảy chòm sao: Giác, Cang, Đê, Phòng, Tâm, Vĩ, Cơ kết thành hình con rồng gọi là Thanh Long, tổng cộng 32 sao, kéo dài 75o. Trong đó từ 37,6o – 67,5o là cung Dần có hai chòm sao Vĩ, sao Cơ. Sao Cơ hình con báo, sao Vĩ hình con hổ. Hổ mạnh hơn báo nên được chọn làm con vật đại diện cho cung Dần.

Các nhà thiên văn Trung Quốc xưa lấy đuôi sao Bắc đẩu (Đại hùng tinh) gồm sao đầu Thiên Khôi, sao giữa Thiên Hành và sao thứ ba Thiên Thược chỉ theo mười hai cung để tính tháng. Ví dụ: Ngày Lập xuân chập tối Thược chỉ Dần, nửa đêm Hành chỉ Dần, rạng sáng Khôi chỉ Dần là tháng giêng, tháng Dần. Tiếp đến tháng sau ngày Kinh trập… rạng sáng Khôi chỉ Mão là tháng hai, tháng Mão. Đuôi sao Bắc đẩu xoay tròn như chiếc kim đồng hồ vận hành ổn định trong bốn mùa, tám tiết.

Sách Thiên sinh, tiếu luận chép: Canh kim ở trên trời là sương, ở thân thể là da, lông và xương. Kim sinh lớn ở Tỵ, dứt ở Dần. Giáp lộc ở Dần, thân thể là móng nên con cọp nanh vuốt sắc bén…

Cũng hiểu theo Kinh dịch: Quẻ Cấn Dần ở giữa cung Sửu thổ, Dần mộc nên con hổ gan lớn, thân thể khỏe mạnh, tướng mạo oai phong. Bộ mộc phát ra âm thanh nên tiếng gầm lớn.

Tính từ năm Mậu Tý 2008 đến năm Canh Dần 2010 vũ trụ vận hành theo địa chi: Bắt đầu từ cung Tý trời sinh ra nước thấm nhuần cho đất ở cung Sửu để người và vạn vật sinh sôi ở cung Dần.

Về thiên can: Mậu là đất có cây cối mọc lên rồi đến Kỷ là con người cần có cuộc sống đầy đủ tiến tới Canh làm chủ bản thân mình, thiên nhiên và xã hội.

Đó chính là thuyết Tam tài đồng nguyên. Người là tiểu vũ trụ, do trời đất sinh ra nên cùng một nguồn, với tổ tiên cùng một mạch.

Về thời gian từ 3 đến 5 giờ sáng. Lúc mặt trời chưa lên nhưng ánh sáng bắt đầu ló rạng. Tháng giêng mùa xuân gồm hai tiết Lập xuân, Vũ thủy.

Về không gian, gió đông nam thổi làm tan giá lạnh. Côn trùng, sâu nở trong lòng đất chuẩn bị chui lên. Nước chuyển động, chim trả rình bắt cá, cỏ cây nảy mầm…

Các nhà Tượng số như Hi Di Trần Đồ Nam, Lão tổ thần số Ma Y, Lã Ngọc Thiềm… ở những thiên niên kỷ trước tác giả của số Tử Vi, Tử Bình đều lấy cung Dần làm chuẩn để vận hành xuôi ngược xác định bản mệnh con người. Theo họ Dương là trời, ban ngày, nam phái, Âm là đất, ban đêm, nữ phái… Dương sinh khí âm, Âm sinh khí dương đó là lẽ tự nhiên trong vũ trụ.

Giờ Dần là lúc âm dương giao cảm, tượng hình như nam nữ phối hợp với nhau. Trời đang sáng dần khí âm lắng xuống, khí dương từ đất bốc lên. Âm dương giao thoa thành khí hạo nhiên trong sạch và trinh bạch nhất. Các đạo gia luyện tính, thần, khí đều chọn giờ Dần, lúc này kẻ sĩ dậy uống trà ngắm bình đán. Con người thức vào giờ Dần, hoạt động, tập thể dục, hít thở không khí trong lành, cho sức khỏe, tinh thần sảng khoái, năng suất lao động trong ngày cao hơn. 

"Ngũ Hổ" - tranh sơn dầu của danh họa Đào Minh Trí

DỰ BÁO NĂM CANH DẦN 2010

Năm Canh Dần mang hành tùng bách mộc tức gỗ cây tùng, cây bách, tượng trưng cho người quân tử. Nhưng là dương mộc nên mới chỉ là bắt đầu. Can Canh là kim, màu trắng, chi Dần là mộc màu xanh lục. Tính theo Kỳ Môn Độn Giáp can khắc chi tức là gốc chế được ngọn. Mặc dù thời tiết, và mọi lĩnh vực kinh tế xã hội khác diễn biến phức tạp, nhưng cơ bản vẫn giữ vững làm chủ mọi tình huống xảy ra.

Năm thiên về mộc về kim đều tương sinh với thủy nên chủ điểm thời tiết, khí hậu trong năm vẫn là bão gió, lũ lụt. Tháng giêng Mậu Dần, tháng hai Kỷ Mão là những tháng thổ khắc thủy nên thiếu nước. Tháng ba Canh Thìn, tháng tư Tân Tỵ vượng kim tương sinh với thủy nên có mưa kèm theo lốc xoáy, sấm sét mạnh mẽ. Tháng năm Nhâm Ngọ, tháng sáu Quý Mùi, tháng bảy Nhâm Thân, tháng tám Quý Dậu đều vượng thủy trùng lặp với mùa mưa bão cả ba miền nên bão lũ xảy ra trong thời điểm này là lẽ đương nhiên. Chỉ có điều đáng nói, các hồ đập thủy lợi, thủy điện tính toán điều tiết nước hợp lý, làm sao mưa không tràn, hạn không vơi để có đủ nước tưới tiêu cho vụ đông xuân tới.

Tháng chín Bính Tuất, tháng mười Đinh Hợi vượng hỏa nên mùa khô ở Nam bộ về đúng hẹn. Tháng mười một Mậu Tý, tháng chạp Kỷ Sửu vượng thổ nên cuối năm khô hạn đề phòng nạn cháy rừng…

Về kinh tế xã hội:

Chữ Canh biến vi vương, các bậc vua chúa xưng là cô, là quả nhân, còn có ý nghĩa là đường lối, phương hướng, quyết sách. Về vật lý là kim ngân, màu trắng…

Do trình độ quản lý tài chính yếu kém, lại sai lầm chiến lược phát động chiến tranh hao tài tốn của ở Afghanistan, I raq, Mỹ gây ra khủng hoảng tiền tệ, làm cho nền kinh tế thế giới bị ảnh hưởng dẫn đến suy thoái trầm trọng so với mấy thập kỷ qua. Đã đến lúc họ phải nghiêm túc nhìn lại chính mình bằng chính sách mới về đối nội, đối ngoại. Dự kiến đầu năm Canh Dần kinh tế Mỹ trở về vạch xuất phát khởi động lại. Với đẳng cấp của một nền kinh tế hàng đầu, cuối năm kinh tế Mỹ sẽ phát triển theo xu hướng tích cực kéo theo nền kinh tế các nước khác tiến về phía trước.

Về nông nghiệp:

Chăn nuôi phát triển mạnh nhất là thủy, hải sản, sẽ thêm nhiều mặt hàng khác nữa phong phú thuộc loài giáp xác, vỏ cứng. Vị thế hàng thủy sản, hải sản nước ta càng được khẳng định trên thị trường thế giới, đem lại lợi nhuận cao hơn.

Gia súc, gia cầm chăn nuôi theo phương pháp mới sạch hơn. Động vật hoang dã được nhân giống, chăn nuôi nhiều không thuộc vào loại quý hiếm nữa. Dự án trồng rừng sẽ được triển khai thực hiện đi vào chất lượng chuyên canh cao. Năm nay là gỗ cây tùng, bách chủ về xúc tiến bảo vệ phát triển rừng, Vườn quốc gia, các khu sinh thái, sinh quyển.

Thị trường nhà đất khởi động lại do kinh tế phục hồi.

HỔ TRONG ĐỊA LÝ

Theo phép phong thủy làm nhà, đặt mộ dựa lưng vào hướng Cấn Dần (37,6o – 67,5o) nhìn ra hướng Khôn Thân (217,6o – 247,5o) thường gọi là Quỷ môn quan rất khó đặt. Hướng này hợp tuổi là doanh nhân mau phất lên. Nhưng sức khỏe của gia chủ hay liên quan tới thần kinh, đau lưng, phong thấp… Trộm nghĩ đấy chỉ là quy định khắt khe, hoang đường. Điều đáng chú ý trong khi chọn đất tìm huyệt cần có địa long trợ giúp như gò đống, thủy thế… Bên tay trái có dải đất dài như rồng, bên tay phải có gò đất cao như hổ, tất cả chầu vào huyệt. Nước từ trái chảy qua phải cần tụ lại làm minh đường. Trước mặt có án làm Chu Tước che chắn, sau lưng có gò đất dày làm Huyền Vũ để dựa… Đấy là cục đất Ngọa hổ tàng long cần xem xét kỹ ba bề bốn bên mới được bình luận.

Thầy địa lý Tả Ao bàn về long hổ:

…Phản hổ con gái lộn chồng

Phản long trai nó ra dòng bất nhân

Vô hổ như người vô chân

Vô long như đứa cởi trần không tay…

HỔ TRONG NHÂN SỰ

Hổ là động vật quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng được pháp luật bảo vệ đã ghi trong sách đỏ. Số lượng hổ ngày càng ít đi do địa bàn cư trú bị thu hẹp, bị săn bắt trộm. Người ta lấy xương hổ nấu cao làm thuốc quý. Cao hổ quý nhất là ở váng trên mặt nồi gọi là mặt dầu vì hổ mang hành mộc nên gặp nước thì nổi, linh khí tụ ở bên trên.

Hình ảnh con hổ được tôn vinh phần lớn thuộc về thể lực. Trong sách Lục thao, tam lược Huỳnh Thạch Công trao cho Trương Lương dưới chân cầu Vị Kiều có cách đánh của hổ báo gọi là hổ thao, báo thao. Dũng tướng đấu tài đánh giỏi được suy tôn làm Hổ tướng, những cảm tử quân gọi là Hổ đội, nơi trường đấu giữa hổ với voi gọi là Hổ quyền. Người ta không thờ hổ trong nhà sợ rắc rối mà thờ nơi đền miếu. Ước muốn của con người có được bản lãnh như hổ để phục vụ cho chính nghĩa, khắc chế cái ác, bảo vệ duy trì cái thiện .

PHẠM NGỌC THẢN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận