Thứ hai, 25/06/2018 03:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nam Định hưởng lợi 1.107 công trình biogas

30/12/2014, 08:31 (GMT+7)

Là năm đầu triển khai thực hiện dự án “Hỗ trợ Nông nghiệp các bon thấp”, tuy nhiên, tỉnh Nam Định đã vận động được các hộ chăn nuôi xây dựng được 1.107 công trình khí sinh học (KSH). Đây là thành tích rất đáng nể.

Nam Định hưởng lợi 1.107 công trình biogas
Công trình KSH đem lại cho người chăn nuôi nhiều lợi ích

Theo ông Nguyễn Trọng Tấn, Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở NN-PTNT Nam Định) đồng thời là điều phối viên BQL dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp Nam Định, toàn tỉnh đã vận động và xây dựng được 1.107 công trình KSH học (trong đó, 891 công trình KSH vật liệu composite và 216 công trình KSH loại KT1 và KT2.

Hải Hậu là huyện thực hiện được nhiều công trình biogas nhất (241 công trình), tiếp đến là Nghĩa Hưng (179 công trình), Ý Yên (88 công trình). Các huyện thực hiện được ít công trình biogas là Trực Ninh (80 công trình), Nam Trực (60 công trình), Mỹ Lộc (85 công trình), Giao Thủy (97 công trình). Trong tổng số 1.107 công trình KSH đã xây dựng, có 1.059 công trình đã nhận được hỗ trợ.

Ông Tấn cho biết, đạt được thành tích trên là nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tập huấn. “Riêng trong năm 2014, chúng tôi đã tổ chức 24 lớp tập huấn tại 9/10 huyện với tổng số 1.174 học viên tham gia.

Nhờ đó, cán bộ kỹ thuật viên, lãnh đạo các địa phương và người chăn nuôi hiểu hơn về ý nghĩa của dự án, hiệu quả thiết thực từ các công trình biogas mang lại, từ đó tự nguyện đăng ký xây dựng, lắp đặt để nhận được hỗ trợ”.

Còn nhớ, đến tháng 8/2014, dự án mới chỉ xây dựng được 532 công trình KSH. Tuy nhiên, chỉ sau 4 tháng đẩy mạnh tuyên truyền (BQL dự án đã ký hợp đồng tuyên truyền với tất cả các đài phát thanh truyền hình huyện, phát sóng thường xuyên, liên tục trong suốt tháng 11/2014, đồng thời phá tờ rơi lưu động về dự án Hỗ trợ Nông nghiệp các bon thấp tại tất cả những tụ điểm đông người) nên người dân nhiệt tình hưởng ứng. Số lượng công trình KSH đã tăng lên gấp đôi.

Quan điểm của BQL dự án là làm đến đâu, tổ chức nghiệm thu đến đó và hoàn thành thủ tục trong thời gian sớm nhất để những hộ tham gia dự án nhận được tiền hỗ trợ. Nhờ vậy đã tạo lòng tin đối với các hộ chăn nuôi.

“Trong những tháng cuối năm 2014, nhờ sự cộng hưởng từ những thông tin tuyên truyền về dự án “Hỗ trợ Nông nghiệp các bon thấp” đăng tải thường xuyên, liên tục trên Báo NNVN (có sự phối hợp chặt chẽ với BQL Trung ương Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp), người dân đã tin tưởng hơn và nhiệt tình tham gia dự án. BQL Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp các bon thấp xin gửi lời cảm ơn đến quý báo”, ông Tấn chia sẻ.

Hiện tại, những công trình KSH được xây dựng từ dự án Hỗ trợ Nông nghiệp các bon thấp đang vận hành tốt, nhờ lựa chọn được những đơn vị SX/tổ xây dựng bể biogas uy tín và chuyên nghiệp.

Để dự án được thực hiện nhanh và đảm bảo hiệu quả, ông Tấn kiến nghị: BQL dự án Trung ương tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ như hội thảo, tập huấn các nội dung có liên quan, đặc biệt là các mô hình SX nông nghiệp các bon thấp (nên cho cán bộ các BQL cấp tỉnh đi học tập, tham quan mô hình trước để về triển khai tại tỉnh).

Đối với UBND các huyện, thành phố: cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các cơ quan truyền thông tăng cường phổ biến, giới thiệu dự án tới đông đảo người chăn nuôi để đăng ký tham gia dự án; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức thống kê, rà soát các hộ chăn nuôi tiềm năng (có chăn nuôi nhưng chưa có công trình xử lý chất thải - biogas) để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, lắp đặt/xây dựng với BQL dự án tỉnh.

Đối với các cán bộ kỹ thuật viên, cần tăng cường công tác tuyên truyền các nội dung của dự án tới người chăn nuôi; nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ các công trình đã nghiệm thu chuyển lên BQL dự án tỉnh để giải ngân hỗ trợ cho người chăn nuôi. Đồng thời phối hợp và hỗ trợ tối đa các đội thợ xây, các Cty CPS trong việc triển khai các hoạt động của dự án.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận