Nấm hồng thường xuất hiện gây hại phổ biến trên các vườn cà phê trong mùa mưa, và thường thấy rõ vào các tháng cuối mùa mưa. Bệnh gây chết cành, khô quả, làm ảnh hưởng nặng tới cấu trúc tán cây và năng suất.
Triệu chứng:
Vết bệnh ban đầu là những chấm trắng phớt hồng nằm ở mặt dưới của cành về sau chuyển sang màu hồng, rồi màu xám. Nếu thời tiết thuận lợi, vết bệnh sẽ phát triển rộng dần và chạy dọc theo cành. Khi vết bệnh lan rộng ôm khắp chu vi của cành thì làm phần cành phía trên vết bệnh bị chết, toàn bộ phần quả phía trên vết bệnh sẽ bị rụng hoặc khô.
Tác nhân gây hại:
Bệnh do nấm Corticium salmonicolor gây ra. Bệnh thường phát sinh trong mùa mưa, đặc biệt ở các tháng mưa nhiều. Trong điều kiện nóng ẩm, nấm bệnh phát triển rất mạnh. Bệnh thích hợp trong điều kiện các vườn cà phê bón thừa phân đạm, rậm rạp, cỏ dại nhiều và ẩm độ cao.
Một số biện pháp phòng trị:
(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 172 ra ngày 30/8/2011)