Thứ bảy, 25/05/2019 12:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Năm mươi niềm mơ ước thoát nghèo

10/06/2013, 11:45 (GMT+7)

Thực hiện lời dặn giúp đỡ bà con nông dân của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Cty CP Chứng khoán Sài Gòn vừa tặng 50 cặp bò giống Zêbu cho 50 hộ nghèo ở xã NTM Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Thực hiện lời dặn giúp đỡ bà con nông dân của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Cty CP Chứng khoán Sài Gòn vừa tặng 50 cặp bò giống Zêbu cho 50 hộ nghèo ở xã NTM Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Mỗi cặp bò nặng trên 320 kg

Mỗi cặp bò giống màu vàng thắm, đẹp như chúng được chọn để dự hội thi hoa hậu bò đã làm rộn ràng từng xóm nhỏ Vĩnh Thạch. Còn bà con được tặng bò thì mơ ước khiêm tốn từ hôm nay nhà mình sẽ sớm thoát nghèo.

Câu chuyện bà con nghèo ở xã Vĩnh Thạch sẽ được Cty CP Chứng khoán Sài Gòn tặng bò giống bắt đầu râm ran từ dịp đầu năm mới, khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về thăm xã Vĩnh Thạch, là một trong 3 xã của cả nước vinh dự được Chủ tịch nước hỗ trợ xây dựng NTM.

Lần ấy, cùng đi với đoàn công tác của Chủ tịch nước, bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Giám đốc Tài chính, đại diện của Cty CP Chứng khoán Sài Gòn, hứa với bà con Cty sẽ ủng hộ 100 con bò, trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng cho 50 hộ nghèo xã Vĩnh Thạch, mỗi hộ 2 con bò.

Ông Ngô Văn Điểm tin tưởng các hộ được tặng bò sẽ sớm thoát nghèo

Bà Hà cho biết đây là phần quà mà Cty tặng cho 50 hộ nghèo, còn đủ sức chăn nuôi bò của Vĩnh Thạch, 45 hộ nghèo còn lại sắp đến Cty sẽ ủng hộ tiền để bà con nuôi heo và gà. Mong rằng với sự giúp đỡ này bà con dần dần sẽ có thêm thu nhập từ việc nuôi bò, heo... để Vĩnh Thạch sớm giảm được số hộ nghèo.

Sau mấy tháng được sự giúp đỡ của Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM Quảng Trị và Trung tâm Giống vật nuôi và cây trồng Quảng Trị, một đàn bò giống Zêbu gồm 50 cặp được mua về từ Trung tâm giống Quảng Ngãi để tặng cho bà con. Trung bình mỗi con bò giống nặng gần 165 kg. Theo nhiều hộ nông dân số bò này sau khoảng nửa năm chăm sóc chu đáo sẽ động dục và cho thụ thai.

Song chi phí để đưa được đàn bò về tận tay người nông dân đã lên đến 2,2 tỷ đồng. Vậy là Cty CP Chứng khoán Sài Gòn vui vẻ đồng ý tài trợ toàn bộ số tiền trên với một mong ước phải là bò giống chuẩn, phù hợp với điều kiện của địa phương để bò mau sinh lợi cho người nghèo.

Cỏ non trồng sẵn sau vườn

Phải đến tận 16 giờ chiều lễ tặng bò mới diễn ra nhưng từ sáng sớm 50 hộ gia đình thuộc đối tượng được tặng bò đã đến đợi ở hội trường UBND xã Vĩnh Thạch. Chủ tịch UBND xã Nguyễn Viết Sinh mừng vui không kém trước sự kiện người dân của xã luôn được Cty và Chủ tịch nước quan tâm thiết thực.

Ông Hồ Xuân Hùng, Cố vấn BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM và đại diện Cty CP Chứng khoán Sài Gòn tặng bò cho nông dân nghèo Vĩnh Thạch

Nông dân Phùng Thế Trọng, 77 tuổi ở làng Hắc Hiền, là người già nhất trong số 50 đại diện hộ nghèo. Ngày xưa tuổi thanh niên trai tráng ông Hiền vừa vác súng trên vai để vừa đi cày vừa đánh giặc, bền bỉ nuôi chí vượt qua gian khó.

Song trong thời buổi hôm nay do không gặp may nhiều cái nên ông đành chịu phận nghèo. Ông nói, đi nhận bò mà mừng rơi nước mắt. Suốt đời người đã có ai giúp cho số vốn làm ăn lớn như vậy đâu. Cặp bò giống có trị giá trung bình 44 triệu đồng, đối với gia đình nghèo như ông, là cả một gia tài lớn.

Ông Ngô Văn Điểm, Ủy viên HĐQT Cty CP Chứng khoán Sài Gòn, tin tưởng các hộ nông dân nghèo ở Vĩnh Thạch sẽ phát huy tính cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, phát triển đàn bò giống thật tốt để sớm thoát nghèo, góp phần đưa xã Vĩnh Thạch có tăng trưởng cao, bình quân thu nhập đầu người trên 20 triệu đồng/năm và giảm tỷ lệ hộ nghèo trên 3% năm. Còn 50 hộ nghèo ở Vĩnh Thạch lần lượt dẫn bò về nhà mình và mang theo niềm mơ ước thoát nghèo bắt đầu từ đôi bò giống hôm nay.

Ông Hiền khoe, biết mình được nằm trong danh sách được tặng bò nên ông đã làm sẵn chuồng trại, trồng 2 sào cỏ trong vườn nhà để đón bò về chăm sóc. Trước khi đi nhận bò ông đã bảo vợ ra vườn chọn những bụi cỏ non xanh tươi cắt vào cho bò. Rồi dặn bà nấu một nồi nước chè xanh đậm với đường bánh đen để bò uống cho đỡ khát. Tôi nghĩ thầm với cách chăm sóc bò bài bản thế này chẳng mấy tháng sau đôi bò giống của gia đình ông Hiền chóng lớn, sinh trưởng tốt.

Không chỉ ông Hiền, mà 49 hộ gia đình còn lại trong danh sách được tặng bò đã làm chuồng trại, trồng cỏ tốt, chuẩn bị đón bòn về. Đi kiểm tra chuồng trại của bà con nông dân, bà Nguyễn Thị Thanh Hà rất vừa lòng với cách mà bà con sẵn sàng “tiếp nhận” món quà của cán bộ, nhân viên Cty dành cho người nghèo xã Vĩnh Thạch.

Vĩnh Thạch chỉ có 3.600 người dân nhưng bà con đã tự nguyện hiến 40.000 m2 đất, gần 2.700 cây lưu niên, chuyển dời gần 19.000 m bờ rào... nội thôn để xây dựng NTM với tổng trị giá tài sản dân hiến hơn 2 tỷ đồng. Tất cả việc làm trên đều được dân tự nguyện, bàn bạc thực hiện, tạo ra sự đồng thuận cao.

Mới sau 2 năm xây dựng NTM, Vĩnh Thạch từ 5 tiêu chí ban đầu nay đã đạt 11 tiêu chí. Xã Vĩnh Thạch phấn đấu năm 2015 sẽ đạt 19 tiêu chí.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận