Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Năm nay Bình Định sẽ 'phủ sóng' thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Thứ Hai 16/03/2020 , 09:37 (GMT+7)

Trong năm nay, Bình Định sẽ đạt mục tiêu “phủ sóng” thiết bị giám sát hành trình trên 3.300 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên.

Ngư dân kiểm tra thiết bị giám sát hành trình đã được lắp đặt trên tàu cá của mình.

Ngư dân kiểm tra thiết bị giám sát hành trình đã được lắp đặt trên tàu cá của mình.

Tính đến nay, trên địa bàn Bình Định đã có 69 tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và có 617 tàu cá có chiều dài từ 15m đến dưới 24m cũng đã được lắp đặt thiết bị này.

Theo quy định, Bình Định có 3.300 tàu cá chiều dài từ 15m trở lên buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trước ngày 1/4/2020.

Để đảm bảo tiến độ, Sở NN-PTNT Bình Định đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác, phối hợp với các địa phương ven biển và 2 đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình là Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam – VNPT và Cty TNHH MTV Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam – VISHIPEL, trực tiếp hướng dẫn, lắp đặt thiết bị cho ngư dân.

Ngư dân Nguyễn Theo, chủ 2 tàu câu cá ngừ đại dương mang số hiệu BĐ 97645 – TS và BĐ 96460 – TS ở xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn, Bình Định), chia sẻ: “Theo quy định, tàu cá không trang bị máy giám sát hành trình sẽ không được ra khơi, do vậy, sau chuyến biển vừa rồi tôi đã cho 2 tàu cá của mình lắp đặt thiết bị GSHT Vifish.18. Đơn vị lắp đặt là Đài Thông tin Duyên hải Quy Nhơn”.

Nhiều trường hợp tàu cá của mình chưa đến hạn lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định, nhưng chủ tàu vẫn chủ động lắp đặt trước.

Ví như trường hợp của ngư dân Lê Văn Cu, chủ tàu cá BĐ 91347 – TS chuyên làm nghề lưới vây ánh sáng ở phường Đống Đa (TP Quy Nhơn, Bình Định).

Ngư dân Cu bộc bạch: “Mặc dù chưa đến hạn nhưng trước sau cũng phải lắp đặt, do đó, ngay khi có thông tin công bố thiết bị giám sát hành trình đạt chuẩn là tôi liền hợp đồng để mua và lắp đặt thiết bị Vifish.18”.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, Giám đốc Đài Thông tin Duyên hải Quy Nhơn, đơn vị này đã xin ý kiến của công ty tăng cường cán bộ kỹ thuật vào Bình Định hỗ trợ đến từng địa bàn lắp thiết bị cho ngư dân. Song song, VNPT Bình Định cũng đang tích cực lắp thiết bị giám sát hành trình Thuraya SF250 cho ngư dân trong tỉnh.

Giám đốc VNPT Bình Định, ông Nguyễn Quang Khải, thông tin: “Có khoảng 200 chủ tàu cá ở Bình Định đã đăng ký lắp thiết bị, đến nay, đơn vị đã lắp hơn 70 thiết bị, những tàu đang khai thác thủy sản chưa về bờ sẽ được lắp sau”.

Nhân viên kỹ thuật lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá cho ngư dân.

Nhân viên kỹ thuật lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá cho ngư dân.

Hiện Bình Định có 2.614 tàu cá đang chờ lắp đặt thiết bị, trong đó có 1.197 tàu làm nghề câu cá ngừ đại dương và nghề lưới kéo cùng 1.417 tàu cá làm nghề khác.

Theo ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, với kinh phí từ ngân sách tỉnh và các nhà tài trợ đóng góp, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành chính sách hỗ trợ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 3.300 tàu cá của ngư dân trong tỉnh có chiều dài từ 15m trở lên. Mức hỗ trợ cho mỗi tàu cá không quá 10,175 triệu đồng/thiết bị, và mỗi tàu cá chỉ được hỗ trợ 1 lần.

“Để được hỗ trợ, tàu cá phải có đủ các loại giấy tờ, như: Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật, giấy phép khai thác thủy sản hoặc giấy phép hoạt động dịch vụ hậu cần còn hiệu lực. Thời gian hỗ trợ kinh phí lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá từ ngày 10/1 – 31/12/2020”, ông Phúc cho hay.

“Việc thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá không chỉ đảm bảo quy định Luật Thủy sản, mà còn góp phần quan trọng thực hiện khuyến nghị của Ủy ban châu Âu nhằm góp phần gỡ “thẻ vàng” thủy sản. Đồng thời giúp cơ quan chức năng theo dõi, hỗ trợ ngư dân đánh bắt an toàn, hợp pháp trên vùng biển Việt Nam.

Chúng tôi đã chỉ đạo Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các địa phương ven biển tích cực triển khai thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá cho ngư dân, đảm bảo đúng lộ trình và phải có quy định sử dụng, xử lý nghiêm trường hợp không bật thiết bị khi ra khơi”, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Đời sống ngư dân 22/03/2020 - 14:42

Trước diễn biến phức tạp và lan rộng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19…

Ninh Thuận chưa có tàu cá vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài

Ninh Thuận chưa có tàu cá vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài

Đời sống ngư dân 20/03/2020 - 10:29

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Khắc Lâm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Ninh Thuận.

Ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển

Ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển

Đời sống ngư dân 03/03/2020 - 13:50

Một tuần qua, ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển, thu nhập mỗi lao động hàng triệu đồng/đêm.

Các tỉnh cần hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao

Các tỉnh cần hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao

Đời sống ngư dân 03/03/2020 - 09:42

Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh/thành ven biển thực hiện một số công việc để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao.

Rủng rỉnh tiền từ nghề cào ốc gạo

Rủng rỉnh tiền từ nghề cào ốc gạo

Đời sống ngư dân 22/02/2020 - 12:58

Với giá bán khoảng từ 8.000-10.000 đồng/kg, mỗi ngày một người dân có thể kiếm được từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng từ công việc cào ốc gạo.

Nhiều tàu cải hoán chuyển đổi nghề

Nhiều tàu cải hoán chuyển đổi nghề

Đời sống ngư dân 20/02/2020 - 09:27

Vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67 nhưng khai thác không hiệu quả, nhiều tàu cá ở Quảng Nam đã phải cải hoán sang hình thức khai thác khác.

Hải Phòng: Người nuôi hà thất thu

Hải Phòng: Người nuôi hà thất thu

Đời sống ngư dân 13/02/2020 - 09:29

Những người mưu sinh bằng nghề nuôi hà tại xã Phù Long, huyện Cát Hải (Hải Phòng) đang có 1 năm kinh tế khá buồn khi việc nuôi trồng không thuận lợi và thất thu.

Chuyến biển cuối năm, ngư dân Khánh Hòa kém vui

Chuyến biển cuối năm, ngư dân Khánh Hòa kém vui

Đời sống ngư dân 07/01/2020 - 13:35

Chuyến biển cuối năm hầu hết các tàu đều kém vui, vì sản lượng đánh bắt bán ra chỉ đủ huề vốn hoặc thua lỗ.

Ngư dân có thể kiện PJICO ra tòa nếu không bán bảo hiểm cho 'tàu 67'

Ngư dân có thể kiện PJICO ra tòa nếu không bán bảo hiểm cho 'tàu 67'

Đời sống ngư dân 03/01/2020 - 19:43

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, nêu quan điểm tại cuộc họp chiều 3/1 nhằm giải quyết vướng mắc về việc bán bảo hiểm tàu cá đóng mới theo Nghị định 67/CP.

Móng Cái nhìn thẳng thực trạng để xây dựng NTM nâng cao

Móng Cái nhìn thẳng thực trạng để xây dựng NTM nâng cao

Đời sống ngư dân 26/12/2019 - 09:22

TP Móng Cái (Quảng Ninh) đang từng bước thực hiện có hiệu quả các giải pháp và cơ chế chính sách để thu hút đầu tư vào phát triển sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, góp phần phát huy lợi thế trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi tôm càng xanh toàn đực trên đất lúa

Nuôi tôm càng xanh toàn đực trên đất lúa

Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Bình đã tổng kết mô hình nuôi tôm càng xanh trên đất lúa chuyển đổi tại các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và Bố Trạch.

Tiền Giang chuẩn bị đón đoàn EC

Tiền Giang chuẩn bị đón đoàn EC

Ngành thủy sản tỉnh Tiền Giang đang thực hiện nhiều giải pháp dể duy trì và phát huy kết quả đã đạt được trong chống khai thác IUU.

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Từ một công ty bên bờ vực phá sản, Vạn Phần dần trở thành nhãn hiệu sản xuất nước mắm truyền thống lớn nhất Nghệ An, tạo ra 1,5 triệu lít nước mắm mỗi năm.