| Hotline: 0983.970.780

Năm nay Bình Định sẽ 'phủ sóng' thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Thứ Hai 16/03/2020 , 09:37 (GMT+7)

Trong năm nay, Bình Định sẽ đạt mục tiêu “phủ sóng” thiết bị giám sát hành trình trên 3.300 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên.

Ngư dân kiểm tra thiết bị giám sát hành trình đã được lắp đặt trên tàu cá của mình.

Ngư dân kiểm tra thiết bị giám sát hành trình đã được lắp đặt trên tàu cá của mình.

Tính đến nay, trên địa bàn Bình Định đã có 69 tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và có 617 tàu cá có chiều dài từ 15m đến dưới 24m cũng đã được lắp đặt thiết bị này.

Theo quy định, Bình Định có 3.300 tàu cá chiều dài từ 15m trở lên buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trước ngày 1/4/2020.

Để đảm bảo tiến độ, Sở NN-PTNT Bình Định đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác, phối hợp với các địa phương ven biển và 2 đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình là Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam – VNPT và Cty TNHH MTV Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam – VISHIPEL, trực tiếp hướng dẫn, lắp đặt thiết bị cho ngư dân.

Ngư dân Nguyễn Theo, chủ 2 tàu câu cá ngừ đại dương mang số hiệu BĐ 97645 – TS và BĐ 96460 – TS ở xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn, Bình Định), chia sẻ: “Theo quy định, tàu cá không trang bị máy giám sát hành trình sẽ không được ra khơi, do vậy, sau chuyến biển vừa rồi tôi đã cho 2 tàu cá của mình lắp đặt thiết bị GSHT Vifish.18. Đơn vị lắp đặt là Đài Thông tin Duyên hải Quy Nhơn”.

Nhiều trường hợp tàu cá của mình chưa đến hạn lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định, nhưng chủ tàu vẫn chủ động lắp đặt trước.

Ví như trường hợp của ngư dân Lê Văn Cu, chủ tàu cá BĐ 91347 – TS chuyên làm nghề lưới vây ánh sáng ở phường Đống Đa (TP Quy Nhơn, Bình Định).

Ngư dân Cu bộc bạch: “Mặc dù chưa đến hạn nhưng trước sau cũng phải lắp đặt, do đó, ngay khi có thông tin công bố thiết bị giám sát hành trình đạt chuẩn là tôi liền hợp đồng để mua và lắp đặt thiết bị Vifish.18”.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, Giám đốc Đài Thông tin Duyên hải Quy Nhơn, đơn vị này đã xin ý kiến của công ty tăng cường cán bộ kỹ thuật vào Bình Định hỗ trợ đến từng địa bàn lắp thiết bị cho ngư dân. Song song, VNPT Bình Định cũng đang tích cực lắp thiết bị giám sát hành trình Thuraya SF250 cho ngư dân trong tỉnh.

Giám đốc VNPT Bình Định, ông Nguyễn Quang Khải, thông tin: “Có khoảng 200 chủ tàu cá ở Bình Định đã đăng ký lắp thiết bị, đến nay, đơn vị đã lắp hơn 70 thiết bị, những tàu đang khai thác thủy sản chưa về bờ sẽ được lắp sau”.

Nhân viên kỹ thuật lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá cho ngư dân.

Nhân viên kỹ thuật lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá cho ngư dân.

Hiện Bình Định có 2.614 tàu cá đang chờ lắp đặt thiết bị, trong đó có 1.197 tàu làm nghề câu cá ngừ đại dương và nghề lưới kéo cùng 1.417 tàu cá làm nghề khác.

Theo ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, với kinh phí từ ngân sách tỉnh và các nhà tài trợ đóng góp, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành chính sách hỗ trợ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 3.300 tàu cá của ngư dân trong tỉnh có chiều dài từ 15m trở lên. Mức hỗ trợ cho mỗi tàu cá không quá 10,175 triệu đồng/thiết bị, và mỗi tàu cá chỉ được hỗ trợ 1 lần.

“Để được hỗ trợ, tàu cá phải có đủ các loại giấy tờ, như: Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật, giấy phép khai thác thủy sản hoặc giấy phép hoạt động dịch vụ hậu cần còn hiệu lực. Thời gian hỗ trợ kinh phí lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá từ ngày 10/1 – 31/12/2020”, ông Phúc cho hay.

“Việc thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá không chỉ đảm bảo quy định Luật Thủy sản, mà còn góp phần quan trọng thực hiện khuyến nghị của Ủy ban châu Âu nhằm góp phần gỡ “thẻ vàng” thủy sản. Đồng thời giúp cơ quan chức năng theo dõi, hỗ trợ ngư dân đánh bắt an toàn, hợp pháp trên vùng biển Việt Nam.

Chúng tôi đã chỉ đạo Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các địa phương ven biển tích cực triển khai thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá cho ngư dân, đảm bảo đúng lộ trình và phải có quy định sử dụng, xử lý nghiêm trường hợp không bật thiết bị khi ra khơi”, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hiệu quả công nghệ Biofloc trong nuôi tôm nước lợ

Hiệu quả công nghệ Biofloc trong nuôi tôm nước lợ

Semi Biofloc là làm sạch, ổn định môi trường bằng vi tảo, còn Biofloc là vi khuẩn dị dưỡng giúp làm sạch nước, cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng cho đối tượng nuôi.

Kiểm ngư Vùng 1 ra quân thực hiện nhiệm vụ đầu năm

Kiểm ngư Vùng 1 ra quân thực hiện nhiệm vụ đầu năm

Sáng 14/1, tại Hải Phòng, Chi cục Kiểm ngư Vùng 1 (Cục Kiểm ngư) tổ chức Lễ ra quân thực hiện nhiệm vụ đầu năm 2021, đồng hành cùng ngư dân bám biển.

Xây dựng chuỗi khép kín cho nhuyễn thể xuất khẩu

Xây dựng chuỗi khép kín cho nhuyễn thể xuất khẩu

Trong những năm qua, Bộ NN-PTNT rất quan tâm xây dựng các chuỗi khép kín cho mặt hàng nhuyễn thể nhằm đáp ứng yêu cầu nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc, EU…