Thứ năm, 16/08/2018 01:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nam sinh viên cũng cần "học" sức khỏe sinh sản, tình dục

17/01/2011, 11:58 (GMT+7)

Vì là lần đầu tiên tổ chức nên đối tượng được thu gọn là cầu thủ đội bóng của bốn trường đại học Hà Nội: Thủy Lợi, Xây Dựng, Bách Khoa và Sư phạm.

Một buổi học về sinh sản, tình dục nhưng lại toàn học viên là nam giới. Thấy ai cũng tỏ ra e dè, một chuyên gia đặt câu hỏi: “Các bạn sẽ làm gì nếu có một trong năm người từ chối cuộc vui đi đến “Z” vì lý do cô người yêu đang chờ ở nhà”.

Mỗi người mỗi ý, mỗi tình huống khiến cả hội trường rôm rả tiếng tranh luận. Bà Lê Ngọc Huệ, Giám đốc Chương trình Pathfinder (Mỹ) tại Việt Nam kể lại với phóng viên trong một buổi chiều giá rét giữa Đông. Bà Huệ cho biết, đây là lần đầu tiên bà phối hợp với Bộ GD-ĐT cùng tham gia tổ chức một chương trình giáo dục về sinh sản chỉ dành cho nam sinh viên. Vì là lần đầu tiên tổ chức nên đối tượng được thu gọn là cầu thủ đội bóng của bốn trường đại học Hà Nội: Thủy Lợi, Xây Dựng, Bách Khoa và Sư phạm.

Lý do Chương trình chọn đối tượng là nam sinh viên bởi từ trước đến nay, nói đến sinh sản, tình dục người ta thường quan tâm đến nữ giới. Ai cũng cho rằng đây là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nên rất cần sự can thiệp của xã hội. “Thế nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Trong gia đình, nam giới luôn giữ vai trò quyết định, ngay cả vấn đề sinh sản như việc có con hay không. Vậy mà từ trước đến nay, chúng ta hầu như bỏ qua đối tượng này. Ngay trong chương trình này, chúng tôi quyết định tập trung vào đồi tượng khuyết này”- bà Huệ giải thích.

Bà cũng cho hay, bà giảng cũng rất đơn giản, dễ hiểu. Thông qua các trò chơi nhận biết, đóng kịch hay clip..., các chuyên gia, bác sĩ tâm lý muốn truyền tải những khái niệm đơn giản xoay quanh cấu tạo sinh dục nam, sinh dục nữ, làm thế nào có thể phòng tránh thai an toàn? Khi có thai, người phụ nữ thường có những dấu hiệu thế nào? Các chuyên gia còn đặt ra những tình huống để nghe câu trả lời từ các bạn như khi có một nhóm sinh viên nam muốn “thử” một lần cho biết, có một bạn không muốn vì hiểu đó chỉ là cảm xúc muốn khám phá của tuổi mới lớn. Bạn sẽ làm gì để thuyết phục các bạn kia từ bỏ ý định? Hay bạn sẽ từ chối thế nào khi bạn gái (có thể là vợ sắp cưới) nói rằng muốn “quan hệ” trước? Đây là điều bạn lại muốn dành sau khi đám cưới...

Anh Vũ Văn Trung, Phó bí thư đoàn Trường Đại học Thủy Lợi, Hà Nội: "Tôi cho rằng, giáo dục giới tính cho sinh viên ở gia đình vẫn là quan trọng nhất, nhà trường chỉ góp một phần nhất định. Ở đó họ có bố mẹ, anh chị em là tấm gương phản chiếu mọi mặt. Có nhiều bạn, sau khi kết thúc buổi học về sức khỏe sinh sản, thốt ra: “ Ồ! Cứ tưởng mình biết rồi thực ra chưa biết gì!”.

Tiếp xúc với sinh viên nam, các chuyên gia về giới tính mới thấy rằng, các em cũng có hiểu biết nhất định về giới tính (kiến thức học trong trường phổ thông) nhưng lại quá thiếu về kỹ năng sống như kỹ năng từ chối, kỹ năng nói không, thương thuyết với bạn tình.

Nhiều bạn nói rằng, họ rất cần được bổ sung những kiến thức đó và tỏ ra e ngại khi các chuyên gia đặt câu hỏi có liên quan đến tình dục. Rồi bà Huệ nói tiếp: “Chúng tôi cũng không mong các em hiểu sâu về sức khỏe tình dục, thế nào là tình dục an toàn mà chỉ muốn các em có thể tự bảo vệ mình, tự phòng tránh những hậu quả đáng tiếc từ tình dục không an toàn”. Đây là những kiến thức mà các trường đại học còn rất hạn chế khi đưa vào giảng dạy. Ví dụ như môn sinh học có nói qua đến bộ phận cơ thể người nên các em không thể có kiến thức hiểu sâu và hiểu thế nào là tình dục an toàn để không có bệnh. Nói ra đây không phải chúng tôi hướng dẫn cho các em phải có quan hệ tình dục. Ngay cả những kỹ năng sống, nhà trường hầu như không đề cập đến, thậm chí bỏ hẳn...

Theo bà Huệ, thời gian tới, chương trình sẽ mở rộng hơn ở tất cả đối tượng là nam thanh viên trong độ tuổi sinh sản và kết hợp với Bộ GD-ĐT nhân rộng thêm nhiều trường nữa. Chương trình cũng tổ chức ra nhiều lớp dạy kỹ năng giáo dục giới tính cho những cán bộ đang làm việc trực tiếp tại cộng đồng. Khi đã có kiến thức về giới tính, các bạn có thể tự tin bảo vệ bản thân hay bảo vệ bạn gái của mình. Các em sẽ chủ động động viên bạn gái sử dụng các biện pháp tránh thai, điều mà họ vẫn nghĩ rằng đó chỉ là trách nhiệm của người phụ nữ phải tự biết. Ngoài ra, các em nam thường rất ít khi trao đổi riêng với nhau về vấn đề giới tính nên sự hiểu biết sẽ càng khó tiếp cận hơn. “Là những chuyên gia về giới tính, chúng tôi có nhiệm vụ phải làm nhẹ suy nghĩ này và thay đổi hành vi của nam sinh viên trong tuổi trưởng thành”- bà Huệ nhấn mạnh.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận