Thứ sáu, 22/06/2018 10:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Năm Tân Mão và những chiêm nghiệm

06/02/2011, 10:08 (GMT+7)

Năm Tân Mão 2011 những kinh nghiệm dự báo bác học theo lịch Dịch học, Can chi và những kinh nghiệm dân gian vẫn còn nguyên giá trị sử dụng. Năm Tân Mão thuộc âm, mang hành Tùng bách mộc, can Tân thuộc Kim, chi Mão thuộc Mộc...

Năm Canh Dần 2010 qua đi nhanh như cơn lũ, để lại đằng sau nó là hạn hán, bão lụt, triều cường gây tổn thất người và của vô cùng nặng nề, ảnh hưởng không tốt tới đời sống xã hội. Việc khắc phục hậu quả thiên tai không phải một sớm một chiều, cho đến nay vẫn còn là bài toán nan giải. Mặc dù bây giờ dự báo thời tiết khí hậu mang tính toàn cầu với máy móc siêu hiện đại nhưng vẫn không lường hết được thảm họa xảy ra.

Tem Tết Tân Mão do Bộ TT&TT phát hành.

Năm Tân Mão 2011 những kinh nghiệm dự báo bác học theo lịch Dịch học, Can chi và những kinh nghiệm dân gian vẫn còn nguyên giá trị sử dụng. Chúng ta hãy theo dõi diễn tiến thời tiết, khí hậu trong năm xảy ra như thế nào để ta tự suy ngẫm, xem xét, đánh giá!

Cung Mão trong thiên văn

Trong hệ thống đại tinh vân, màu xanh ở phía đông hoàng đạo là chòm sao Thanh Long. Ở đó có cung Mão từ 67.6 độ đến 97.5 độ gồm ba chòm: Sao Tâm hình con Cáo, sao Phòng hình con Mèo và sao Đê hình con Chồn, tổng cộng gồm 7 sao.

Trung Quốc gọi sao Phòng là con Thỏ. Sách "Thiên Sinh tiếu luận" chép: Kỷ Thổ ở trên trời là nguyên khí. Ở thân thể là môi, sinh ở Hợi, bệnh ở Mão, Ất mộc lộc vượng. Kỷ thổ bệnh tuyệt thuộc âm cho nên con Thỏ có bốn móng, tai thì dài, môi thì khuyết.

Việt Nam ta cho sao Phòng là con Mèo về lý học Mèo và Thỏ có phần giống nhau. Nhưng con Mèo ở cửa sấm nên tích điện mạnh, mắt thì sáng. Trong nhà có người chết khi chưa niệm để Mèo nhảy qua, xác người tự nhiên co rút lại. Các con vật ở cung Dần Mão thuộc Mộc mà Mộc lại khắc Thổ. Trong cơ thể, Thổ là thịt vậy nên chúng là loài ăn thịt. Trường hợp như con Mèo món ăn khoái khẩu của nó là thịt, cá.

Cho dù, sao Phòng là Thỏ hay Mèo đều đúng, đều gần gũi với người nên được chọn làm con vật đại diện cho cung Mão.

Sao Phòng xuất hiện ở hướng chính Nam, từ 21h đến 1h trong tháng 6, tháng 7 âm lịch. Vị trí sao Phòng gồm ba sao nằm ngay ở mặt sao Thần Nông. Tương truyền Thần Nông là vị vua đầu tiên dạy dân trồng lúa nước. Vào chập tối mùa hạ nhìn bằng mắt thường thấy được chòm sao này. Tháng 5, 6 thì thấy hình ảnh ông Thần Nông dáng hơi cúi xuống như đang cày bừa. Tháng 7, 8 khom lưng gieo hạt cấy trồng. Tháng 9, 10 thì thấy hình ảnh ông cúi gập mình xuống gặt lúa. Giống lúa xưa thời gian từ 4 đến 5 tháng. Mùa là vụ lúa chính nên sau khi gặt nông dân thường lấy lúa giã gạo cúng cơm mới để tạ ơn Thần Nông và tổ tiên.

Về thời gian: Từ 5h đến 7h sáng, mặt trời đã lên khỏi đường chân trời là ánh sáng rạng rỡ làm cho thanh thiên bạch nhật. Tháng 2 giữa mùa xuân gồm 2 tiết Kinh Trập và Xuân Phân.

Về không gian ngày Kinh Trập buổi sáng đuôi sao Bắc Đẩu chỉ đúng hướng Mão, nên gọi là Kiến Mão. Thời tiết lúc này ấm dần lên lá cây từ màu lục non chuyển sang màu lục đậm. Côn trùng náu mình trong lòng đất thoát khỏi vỏ trứng ra hoạt động nên gọi là Kinh Trập, tức sâu bọ nở.

Tiếp đến tiết Xuân Phân lúc này Thái Dương hoàng kinh ở 0 độ nên ngày đêm bằng nhau. Hoa gạo nở đỏ, chim hoàng anh cất tiếng hót líu lo, chim én bay đầy trời. Sấm chớp xuất hiện, nông phu bận rộn canh tác hoa màu.

Theo kinh nghiệm dân gian: Mùng 1 có mưa, mùng 2 tạnh, mùng 3 có mưa, mưa sẽ kéo dài đến rằm. Mồng 3,18 hàng tháng có mưa, mưa sẽ kéo dài không ngớt.

Kinh Trập quạ đen kêu

Xuân Phân khô mặt đất

Mùa xuân có gió Nam, mùa hạ có gió Bắc trời sẽ hạn hán. Sấm dậy vào ngày mùng 2 tháng 2 là ngày sinh nhật Thổ địa vụ xuân hè tới được mùa, lương thực dồi dào. Ngày Xuân Phân có mưa thời tiết thuận lợi mọi người khỏe mạnh, súc vật ít bệnh tật.

Dự báo năm Tân Mão 2011

Năm Tân Mão thuộc âm, mang hành Tùng bách mộc, can Tân thuộc Kim, chi Mão thuộc Mộc. Theo quan niệm triết học phương Đông cổ đại: Âm thắng dương nên cái lợi cũng như cái hại đều mạnh hơn năm ngoái. Hình ảnh cây tùng, bách tượng trưng cho người quân tử nhưng đến năm nay họ mới được thể hiện chí nguyện vì dân vì nước của mình. Can chi đều tương sinh với thủy nên bão lũ xảy ra mạnh mẽ hơn, phức tạp hơn. Tính theo Kỳ Môn Độn Giáp sự chủ động phòng ngừa khắc phục hậu quả thiên tai càng tỏ ra tích cực hữu hiệu. Vì can khắc chi tức gốc vững giữ được ngọn nên khí hậu thời tiết xảy ra dữ dội nhưng con người vẫn làm chủ được mọi tình huống chế ngự thiên tai.

Thực tiễn từ lịch can chi năm, tháng, ngày, giờ có chữ Canh Tân ở đầu thường có mưa giông, lốc xoáy kèm theo sấm sét. Trường hợp như năm nay mang tên Tân Mão, vị trí ở Lôi môn nên sấm sét xảy ra suốt trong năm.

Tháng giêng Canh Dần xuất hiện lốc xoáy và sấm dậy sớm. Tháng 2 Tân Mão trùng lặp can chi với năm Tân Mão nên hiện tượng thời tiết thể hiện đặc trưng nhất trong năm là sấm sét. Đây là lúc giao thời lốc xoáy mưa đá sấm sét xảy ra cục bộ ở các tiểu vùng khí hậu. Cần cảnh giác phòng chống để giảm bớt thiệt hại nhất là canh tác nông nghiệp, đánh bắt thủy hải sản.

Tháng 3 Nhâm Thìn, tháng 4 Quý Tỵ, tháng 5 Giáp Ngọ, tháng 6 Ất Mùi đều tương sinh với thủy nên năm nay mưa sớm. Tháng 7 Bính Thân, tháng 8 Đinh Dậu trùng lập với mùa mưa lũ của cả 3 miền. Theo can chi tương khắc nên khí hậu thời tiết xảy ra khắc nghiệt khôn lường.

Tháng 9 Mậu Tuất, tháng 10 Kỷ Hợi thuộc hành Bình địa mộc tương sinh với gió mưa. Đây là mùa mưa bão ở miền Trung kéo dài hết 23/10. Do khí hậu thời tiết biến đổi sinh thái mất cân bằng như hiện nay, bão lũ thường năm sau mạnh hơn năm trước. Nên rút kinh nghiệm đề phòng tuyệt đối không được chủ quan.

Tháng 11 Canh Tý, tháng 12 Tân Sửu sẽ có lốc xoáy, sấm chớp xảy ra cục bộ trái mùa.

Nước Nhật khởi sắc

Chữ Tân biến vi toan có nghĩa là: Luôn luôn vận động tìm ra phương án hay để đạt được mục đích, ước mơ, nguyện vọng. Nói tóm lại phải thật chịu khó nghiên cứu, vận dụng sáng tạo ham học ham làm. Ngược lại trông chờ chây lười đồng nghĩa với cái lỗi thời, cái thất bại. Về vật lý là kim ngân màu trắng sáng, vị chua gắt…

Theo cách tính Mai Hoa Dịch số của Thiệu Khang Tiết đời Tống lấy can Tân là Trạch làm quẻ hạ. Chi Mão là Lôi làm quẻ thượng. Như vậy ta được quẻ Lôi Trạch Quy Muội là con gái về nhà chồng, nhà của chính mình. Được của cải đón rước quà tặng…nhưng sẽ không còn là con gái nữa. Quẻ Quy Muội biến thành quẻ Hỏa Trạch Khuê. Tức là khi con gái đã về nhà chồng thường nhớ người thân tuy có buồn nhưng đến lúc phải bước vào cuộc sống mới. Ngoài thì phải xử thế sáng suốt, trong thì phải ăn nói dịu dàng lịch lãm để tiến tới làm chủ tương lai vận mệnh của bản thân mình.

Về hình tượng can Tân làm nền màu trắng ở phía tây chi Mão là lúc mặt trời đỏ thoát lên khỏi đường chân trời phía đông, tức là hình ảnh mặt trời đỏ trên nền trắng chính là hình của lá cờ Nhật. Người Nhật thường cho dân tộc mình là con cháu của Thái Dương Thần Nữ, đất nước Mặt Trời Mọc…

Dự báo năm Tân Mão 2011, nước Nhật tiến vào lục địa Châu Á chinh phục bằng văn minh khoa học công nghệ để phục hồi nền kinh tế, lấy lại những giá trị đích thực vốn có của một dân tộc mang đầy tinh thần của thiền sư và võ sĩ đạo. Một lần nữa cả thế giới phải ngỡ ngàng trước sự trỗi dậy phi thường của nước Nhật.

Hướng Mão trong địa lý

Cung Mão được chia làm hai tiểu cung Giáp và Mão, mỗi cung 15 độ. Theo phép Phong Thủy làm nhà đặt mộ hay chọn chỗ ngồi làm việc dựa lưng vào hướng Giáp (67.6 độ- 82.5 độ) nhìn ra hướng Canh (247.6 độ- 262.5 độ) nếu hợp tuổi đem lại sự giàu sang quyền cao chức trọng. Mộ phát hướng này con cháu sẽ là văn nhân, thi sỹ nổi tiếng. Tuy nhiên phải nhờ có địa long trợ lực như mạch đất, gò đống bao bọc che chở. Nếu phạm vào Hoàng tuyền, Bát sát là những điều phạm đại kỵ. Gia chủ thường có con cái bị yếu sức khỏe mắc chứng suy nhược tê dại…

Dựa lưng vào hướng Mão (82.6 độ- 97.5 độ) hợp tuổi tương sinh nhìn ra hướng Dậu (262.6 độ- 277.5 độ). Nếu nhận được sinh vượng lợi của thủy thế, lại có sa án che chắn, long hổ loan bao chủ khách hòa mục, hướng này sẽ rất phồn thịnh. Vận khí triều lên mạnh mẽ phát ở hướng này mọi việc không những thành công mỹ mãn mà còn nhanh chóng thể hiện chí bình sinh của mình. Được cấp trên tin tưởng giao phó trọng trách về địa vị không ngừng tiến bộ. Đây là thời vận xuất hiện nhân tài lãnh đạo,nhà cải cách tài ba với sự nghiệp hiển hách. Vì cung Chấn là con trai trưởng, là rồng là sấm động biểu tượng của tốt tươi hưng thịnh, là cửa trời mở ra ánh hào quang rực rỡ.

Cung Mão trong nhân sự

Từ bao đời nay người ta nuôi thỏ để lấy thịt, nuôi mèo để bắt chuột làm cảnh nên những con vật này gắn liền với đời sống thường nhật luôn tồn tại trong văn học nghệ thuật tôn giáo triết học huyền thoại…nhiều không kể xiết. Nhà nông chọn giống thỏ tốt để nhân đàn sản xuất hàng hóa nhanh chóng làm giàu. Phái sưu tầm, các đại gia chọn mèo nuôi làm cảnh cho sang. Theo cách xem tướng chọn Mèo truyền thống thì giống mèo tốt có những ưu điểm sau đây:

Mình dài, đuôi dài mặt như chồn cáo thì là giống mèo hay siêng bắt chuột. Nếu mèo mình ngắn đuôi ngắn thì lười biếng, mũi đỏ hay ăn vụng. Vậy nên thức ăn để dành luôn nhớ câu truyền khẩu: "Chó treo mèo đậy” thì sẽ được an toàn ngăn được bản năng vốn có của chúng.

Những loại mèo quý có tiếng:

Mèo vàng cái, tam thể đực là những giống rất quý hiếm. Mình trắng lưng đen được gọi là Mây đen trùm tuyết, mèo bất cứ màu gì có đuôi trắng dài được gọi là Ngà voi…đây là những loại mèo đồ nuôi rất có lợi cho chủ. Ngoài ra còn có nhiều loài đen tuyền như gỗ mun, trắng toát như bạch vân, xám tro, vằn hồ, đốm beo…là những mèo được nhiều người ưa thích tuyển chọn.

PHẠM NGỌC THẢN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận