Thứ tư, 21/11/2018 04:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nam Thượng thay đổi toàn diện

12/06/2012, 10:30 (GMT+7)

Song song với việc xây dựng cơ sở hạ tầng, Nam Thượng còn chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Gặp lại ông Nguyễn Thúc Pháo, Chủ tịch UBND xã Nam Thượng (Nam Đàn, Nghệ An), sau gần 1 năm xã phát động Chương trình xây dựng NTM, ông không giấu được vui mừng khi cho biết, Nam Thượng đã đổi thay toàn diện.

Là một xã vùng núi, Nam Thượng có điều kiện tự nhiên vào loại khó khăn nhất toàn huyện Nam Đàn. Xưa nay, dân cư trong xã sống bám quanh các triền núi, diện tích đất thổ cư, đất sản xuất chật hẹp lại bị sông Lam chia cắt làm đôi. Tình cảnh “một xã 2 làng” khiến giao thông đi lại, vận chuyển hàng hóa rất khó khăn. Từ huyện lị Nam Đàn muốn vào xã chỉ có 2 cách, mà cách nào cũng vất vả: hoặc đi men theo triền núi qua xã Nam Tân, hoặc đi qua đò ngang. Mùa lụt, vùng đất này gần như bị cô lập hoàn toàn.

Tháng 8/2011, Lễ phát động Chương trình xây dựng NTM ở Nam Thượng diễn ra trong sự háo hức của đông đảo nhân dân. Ngay tại buổi lễ, hàng chục hộ dân đã hăng hái xung phong đóng góp vật chất. Không khí xây dựng, đổi mới lan tới từng nhà. Ngay từ buổi đầu, lãnh đạo xã đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng cơ sở hạ tầng và chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đây sẽ là động lực để hoàn thành các chỉ tiêu khác trong đề án xây dựng NTM.

Đường vào trụ sở UBND xã Nam Thượng

Xuất phát điểm quá khó khăn và thiếu thốn, xã đã phải huy động tối đa mọi nguồn lực cho công tác chỉnh trang, xây dựng lại cơ sở hạ tầng. Ông Nguyễn Thúc Pháo cho biết: “Điều thuận lợi nhất của chúng tôi đó là được sự ủng hộ tuyệt đối của nhân dân. Bà con vừa ủng hộ về tinh thần, vừa đóng góp vật chất tiền bạc, đó chính là động lực để Nam Thượng hoàn thành các chỉ tiêu đề ra”.

Công trình lớn nhất phải kể tới chợ Ấp Bắc, được hoàn thành với tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng trong đó nguồn vốn từ tỉnh là 400 triệu, còn lại là vốn do xã huy động. Chợ Ấp Bắc hoàn thành tạo ra bộ mặt khang trang, thay đổi diện mạo của cả xã. Thêm vào đó, hàng trăm mét đường giao thông thôn xã được rải nhựa, các tuyến đường liên xóm, đường giao thông nội đồng được kiên cố.

Trong vòng 1 năm, nhân dân Nam Thượng đã đóng góp gần 1 tỷ đồng xây dựng 170m đường bê tông, 100m đường trục liên thôn, 25km đường thôn xóm, đắp 3.200m3 đường đất nội đồng. Ngoài ra, toàn xã có 203 hộ tự nguyện hiến 8.973m2 đất làm đường giao thông, trong đó 323m2 đất thổ cư.

Đến nay, huyện điểm Nam Đàn đã có 22/23 xã đã được phê duyệt quy hoạch tổng thể xây dựng NTM, trong đó có 16 xã được Ban thường trực chỉ đạo huyện bàn giao hồ sơ quy hoạch, 9 xã công bố quy hoạch để tiến hành cắm mốc, 16 xã hoàn thành dự thảo đề án, 23/23 xã đã lập được kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Song song với việc xây dựng cơ sở hạ tầng, Nam Thượng còn chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Diện tích đất nông nghiệp cả xã chỉ vẻn vẹn 407ha, lại nằm hoàn toàn trong vùng rốn lũ sông Lam hàng năm nên trước nay sản xuất kém hiệu quả, chỉ trông dựa vào thời tiết là chính. Do đó, lãnh đạo xã đã đặt mục tiêu phải chuyển đổi cây trồng nhằm tăng thu nhập.

Ngay trong vụ Đông 2011, xã đã triển khai cho nông dân tiến hành trồng xu hào, bắp cải trên vùng đất màu ven sông. Kết quả, năng suất thu hoạch thành công ngoài mong đợi, thu nhập của người dân tăng gấp 4-5 lần so với trồng ngô.

Vụ Xuân 2012, xã cơ cấu phần lớn diện tích đất màu làm lạc lai. “Do thời tiết nắng hạn khiến một bộ phận lạc bị chết héo, cùng với đợt mưa lũ tiểu mãn vừa qua khiến việc thu hoạch bị chậm lại; tuy nhiên qua qua khảo sát cho thấy năng suất rất khả quan”, ông Pháo cho hay. Trong vụ hè thu này, Nam Thượng sẽ tiến hành trồng dưa đỏ để tránh lũ sớm.

Nhờ sự sáng tạo của lãnh đạo xã cùng với sự đồng thuận của toàn dân, Nam Thượng đã thay da đổi thịt hoàn toàn chỉ sau 1 năm xây dựng NTM. Toàn bộ hệ thống giao thông thôn xã và nội đồng được sửa sang, làm mới. Thu nhập bình quân của người dân đạt 12 triệu đồng/người/năm, mặt bằng đời sống chung được cải thiện rõ rệt.

CAO THÁI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận