Chủ nhật, 19/08/2018 04:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nam Viêm thành công nhờ cách tuyên truyền

05/03/2012, 10:33 (GMT+7)

Chính quyền và người dân xã Nam Viêm đã và đang khẩn trương, cùng nhau chung tay xây dựng NTM.

Đường giao thông nội đồng ở Nam Viêm đang được hoàn thiện

Năm 2011, đề án quy hoạch tổng thể xây dựng NTM của xã Nam Viêm thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc) đã được phê duyệt. Chính quyền và người dân xã Nam Viêm đã và đang khẩn trương, cùng nhau chung tay xây dựng NTM. 

Năm qua, lãnh đạo xã đã tổ chức 17 hội nghị tại xã và các thôn, xóm để lấy ý kiến tham gia đóng góp cho việc xây dựng NTM. Ngoài ra, xã còn thành lập các Ban chỉ đạo, Ban quản lý và Ban phát triển của thôn để phổ biến, tuyên truyền về NTM đến từng hộ gia đình.

Ban đâu, do việc nhận thức của người dân về Chương trình xây dựng NTM còn hạn chế nên việc tuyên truyền xây dựng NTM của xã gặp rất nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Thế Ngọc, Trưởng thôn Tân Tiến, chia sẻ: "Nhiều người dân cho rằng việc xây dựng NTM phải do nhà nước làm, chứ sao dân phải làm”. Ông Ngọc và Ban phát triển của thôn phải kiên trì nhiều lần “gõ cửa” từng nhà để tuyên truyền và vận động. Theo anh Ngọc, nếu không có sự động viên của UBND xã và lòng say mê, kiên trì thì anh không đủ kiên nhẫn để tiếp tục làm việc.

Còn ông Ngô Văn Điển, Phó chủ tịch UBND xã cho biết: “Xây dựng NTM quan trọng nhất là công tác tuyên truyền, phải giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của NTM thì chúng ta mới thành công".

Ông Điển cho biết thêm, hiện Nam Viêm đã đáp ứng được 05/19 tiêu chí về xây dựng NTM, gồm: Đường, trường, trạm, điện và trụ sở UBND. Nhờ vậy mà diện mạo của xã dần dần được thay đổi, bà con nông dân rất phấn khởi.

Chính nhờ sự tuyên truyền vận động tích cực của chính quyền địa phương, đến nay toàn xã đã có hơn 20 hộ dân tình nguyện hiến đất làm đường giao thông nội đồng và giao thông nông thôn. Người dân các thôn Cả Đông, Tân Tiến và Cẩm Đông đã đồng ý hiến gần 400 m2 đất để làm đường.

Ông Nguyễn Văn Hùng ở thôn Tân Tiến cho biết: “Đất của tôi đã có sổ đỏ nhưng do vào nằm trong tuyến đường giao thông nội đồng nên gia đình tôi đã thống nhất hiến đất cho xã. Mình sống phải vì dân vì làng chứ tiếc gì vài mét đất”.

Cùng thôn Tân Tiến, gia đình ông Nguyễn Văn Năng và bà Nguyễn Thị Nhàn là hộ hiến nhiều đất nhất cho tuyến đường giao thông nội đồng của địa phương. Gia đình ông bà đã hiến cho địa phương 31,68/ 216 m2 đất, chiếm 14,67% diện tích đất canh tác. Ông bà cho biết: “Nhà nước đã cho tiền làm đường, nếu mình không hiến đất thì sẽ ảnh hưởng đến việc xây dựng NTM của xã, giờ xã làm thì sau này con cháu mãi mãi được hưởng luôn”.

Ông Ngô Văn Điển, Phó chủ tịch UBND xã cho biết: “Thuận lợi lớn nhất của Nam Viêm trong công cuộc xây dựng NTM là nhận được sự ủng hộ từ phía người dân. Xã đã và đang nỗ lực để phát triển kinh tế địa phương và nâng cao đời sống nhân dân”.

MINH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận