Thứ hai, 23/07/2018 10:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nạn bơm tạp chất tôm: Thanh tra cũng bị khống chế!

04/01/2013, 09:40 (GMT+7)

Lực lượng Thanh tra Sở NN-PTNT Kiên Giang khi thi hành nhiệm vụ đã phải đối mặt với rất nhiều vụ chống đối.

Một công nhân ở trần xông vào xô ngã đoàn thanh tra để những người còn lại nhanh chóng đưa tang vật vi phạm ra ngoài tẩu tán (ảnh chụp từ video clip do Thanh tra cung cấp)

Hàng chục công nhân xông vào chống đối lực lượng thanh tra, cướp hơn 1,5 tấn tôm có bơm tạp chất để tẩu tán; Kích động nhiều người, trong đó có cả đàn bà, trẻ em để cướp lại tàu vi phạm trên biển, khống chế bắt cóc thành viên đoàn thanh tra lên tàu rồi dùng xăng đổ dọa tự thiêu nếu không được thả.

Đó là những vụ chống đối mà lực lượng Thanh tra Sở NN-PTNT Kiên Giang phải đối mặt khi thi hành nhiệm vụ.

Cướp, tẩu tán tôm vi phạm

Ông Kim Hoàng Thanh, Phó chánh Thanh tra Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, vào ngày 18/12, đoàn thanh tra (do ông Thanh làm trưởng đoàn - PV) tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của Nhà nước về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản tại Cty Thủy sản Vinh Cường (ở ấp Vĩnh Tây 1, xã Vĩnh Phong, Vĩnh Thuận, Kiên Giang), đã gặp sự chống đối quyết liệt từ phía công nhân Cty. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, trong khu vực sản xuất của Cty đang có khoảng 20 công nhân làm việc với hơn 1,5 tấn tôm sú nguyên liệu. Bằng nghiệp vụ, lực lượng thanh tra xác định tôm nguyên liệu mà Cty thu gom, sơ chế có chứa tạp chất nên yêu cầu người điều hành và công nhân tạm ngưng việc, giữ nguyên hiện trường để lập biên bản.

“Lúc đầu công nhân đã chấp hành, ngưng làm việc và ra khỏi khu vực sản xuất. Tuy nhiên, khoảng 10 phút sau những công nhân này liều lĩnh xông vào xô đẩy, giành giật các thùng đựng tôm sú nguyên liệu là tang vật vi phạm với các thành viên đoàn thanh tra để chuyển ra ngoài tẩu tán. Thấy tình hình căng thẳng, đoàn thanh tra đã đóng cửa ra vào để cách ly công nhân với khu vực sản xuất và bắn một phát súng chỉ thiên (đạn cao su) nhưng nhiều công nhân vẫn liều lĩnh phá cửa xông vào cướp tôm nguyên liệu. Thậm chí một nam công nhân còn xông vào đánh ngã thành viên đoàn thanh tra để những người còn lại nhanh chóng đưa tang vật vi phạm ra ngoài tẩu tán”, ông Thanh bức xúc cho biết.

Cuối cùng, Đoàn thanh tra phải cầu cứu công an huyện Vĩnh Thuận đến hỗ trợ, giải quyết, tình hình mới lắng dịu. Tuy nhiên, khi lực lượng công an đến thì toàn bộ số tôm nguyên liệu có chứa tạp chất (khoảng hơn 1,5 tấn) đã được vận chuyển ra ngoài đưa xuống vỏ máy tẩu tán hết. Sự việc xảy ra đã gây dư luận bức xúc trong đông đảo người dân sống quanh khu vực nhà máy, bởi tính côn đồ, ngang nhiên xem thường luật pháp của những người điều hành và công nhân Cty Thủy sản Vinh Cường. Vụ việc đang được cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ và xử lý theo pháp luật.

Công nhân Cty Vinh Cường tẩu tán tôm có chứa tạp chất

Dọa tự thiêu để giải cứu tàu

Đây không phải vụ chống đối lực lượng thanh tra để giải cứu tang vật vi phạm duy nhất xảy ra ở địa bàn tỉnh Kiên Giang thời gian qua. Trước đó, vào ngày 25/11, lực lượng kiểm ngư (thuộc Thanh tra Sở NN-PTNT) phối hợp với phòng Cảnh sát Đường thủy, Công an tỉnh Kiên Giang đang tiến hành tuần tra, kiểm soát thì phát hiện 6 phương tiện tàu cá làm nghề xiệp (nghề cấm) trên vùng ven biển thuộc xã Nam Thái và xã Nam Yên (huyện An Biên, Kiên Giang). Đoàn thanh tra đã ra lệnh và yêu cầu thuyền trưởng của các phương tiện này đưa tàu về bến đậu thuộc khu 16 ha, phường Vĩnh Thanh Vân, TP Rạch Giá để xử lý. Trong khi các chủ tàu khác chấp hành thì ông Tuấn và ông Tâm, cùng ngụ ấp Ba Biển A, xã Nam Yên là chủ tàu vi phạm đã có hành vi tổ chức số đông người chống đối, lăng mạ, hành hung, khống chế và đẩy cán bộ của Đoàn thanh tra, kiểm tra xuống biển để cướp lại phương tiện vi phạm.

Từ chỗ là nạn nhân, không ít DN chế biến tôm xuất khẩu ở ĐBSCL lại trở thành “thủ phạm” khi tiếp tay cho tệ nạn đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của con tôm Việt Nam trên thương trường quốc tế. Họ luôn sẵn sàng gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi làm nhiệm vụ, thậm chí là chống đối quyết liệt để tìm cách tẩu tán, phi tang tang vật vi phạm khi bị phát hiện. Chính vì vậy mà cuộc chiến chống tôm tạp chất vẫn luôn dai dẳng nhiều năm qua dù các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp mạnh.

Cụ thể ông Tuấn đã không đưa phương tiện về nơi tập kết để xử lý như yêu cầu mà lại chạy thẳng về nhà ở ấp Ba Biển A rồi dùng xăng đổ quanh phương tiện, tưới quanh người ông và cả vào người của một cán bộ kiểm ngư rồi dọa sẽ tự thiêu nếu lực lượng thanh tra không thả phương tiện của ông. Trước sự manh động, côn đồ của ông Tuấn và sự hỗ trợ của hơn 30 người dân địa phương nơi ông Tuấn cư ngụ, nhằm tránh hậu quả xấu xảy ra, lực lượng Thanh tra, kiểm tra đành để ông Tuấn cướp lại phương tiện vi phạm.

Còn ông Tâm khi nghe tin phương tiện bị bắt đã kéo theo hơn 30 người, trong đó có cả người già, phụ nữ, trẻ em đi trên chiếc tàu mang biển kiểm soát KG-39114 từ nhà ông lao thẳng ra biển nơi lực lượng thanh tra, kiểm tra đang dẫn giải phương tiện của ông về nơi tập kết để xử lý. Khi đến nơi, ông Tâm cùng hơn 10 người nữa liền nhảy sang phương tiện vi phạm hành hung 2 cán bộ thanh tra là ông Danh Đặng, thuyền trưởng tàu kiểm ngư và ông Trần Tuấn Lộc, thuyền phó tàu kiểm ngư.

Sau đó, ông Tâm đã ra lệnh cho những người cùng đi đẩy ông Đặng xuống biển, rồi khống chế ông Lộc, cướp lại phương tiện và dẫn giải ông Lộc cùng phương tiện vi phạm về nhà. Không chỉ có vậy, ông Tâm và những người cùng đi còn kích động những phương tiện vi phạm khác chống đối lại lực lượng thanh tra để cướp lại phương tiện. Sau gần 1 giờ khống chế ông Lộc tại nhà mình, ông Tâm mới chịu thả cho về. Còn ông Đặng sau khi bị đẩy xuống biển rất may đã được những người trong Đoàn thanh tra cứu vớt kịp thời, không nguy hiểm đến tính mạng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Đoàn thanh tra đã cử cán bộ đến liên hệ với Công an huyện An Biên để được hỗ trợ, giúp đỡ. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua nhưng những đối tượng chống người thi hành công vụ, ngang nhiên coi thường pháp luật vẫn chưa bị xử lý.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận