Thứ bảy, 20/07/2019 04:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thanh Hóa:

Nan giải xử lý vấn nạn 'vàng tặc', chính quyền bất lực?

28/04/2017, 09:46 (GMT+7)

Tiếp nhận thông tin phản ánh về tình trạng khai thác vàng trái phép đang diễn ra từng ngày, từng giờ tại thôn Thạch Môn, xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa), PV NNVN đã cất công tìm hiểu vấn đề này.

Gần nửa năm nay, tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra khá rầm rộ trên địa bàn thôn Thạch Môn. Mặc dù các cấp chính quyền và cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng tình hình vẫn tiếp diễn…

Khu vực khai thác nằm trên địa bàn 2 thôn Thạch Môn và Đồng Tiến

Sau 3 giờ đồng hồ ròng rã vượt quãng đường dài hơn 100 km, rốt cuộc nhóm cũng tiếp cận được địa bàn. Nhác thấy bóng người lạ, người dân bản địa bán tín, bán nghi, họ ném về phía chúng tôi những ánh mắt xét nét không mấy thiện cảm.

Di chuyển đến cuối thôn Thạch Môn, đi qua những bãi mía, ruộng ngô, đập ngay vào mắt là những lán trại nằm kề sát nhau. Phía trong có đầy đủ vật dụng sinh hoạt thường ngày, bên ngoài là dụng cụ, máy móc để dùng khai thác vàng.

Đang là thời điểm giữa trưa nhưng không khí làm việc ở bãi vàng vẫn rất khẩn trương, gấp gáp. Lúc này, những chiếc máy nổ đang hoạt động tối đa hết công suất, âm thanh inh ỏi vang vọng khắp cả núi đồi. Bất kể trời nắng chang chang như đổ lửa, các “phu vàng” vẫn cật lực đào xới, đục khoét, đất đá văng tung tóe, vương vãi khắp nơi…

Khẩn trương là thế nhưng mọi động tĩnh dù là nhỏ nhất đều không thể qua được tai mắt của nhóm khai thác vàng. Thấy khả nghi, những người này lập tức tắt máy nổ và dừng mọi hoạt động khai thác, đại công trường bỗng chốc im lặng như tờ. Tiếp đó, một số đối tượng tiến đến dò la, nhận thấy tình hình không mấy khả quan, chúng tôi nhanh chân rút khỏi hiện trường…

Quá trình tìm hiểu được biết, việc khai thác vàng ở thôn Thạch Môn diễn ra từ cuối năm 2016. Từ đó đến nay, khu vực này trở thành “cứ điểm” nội bất xuất, ngoại bất nhập, bất kỳ người lạ nào bén mảng tới đều bị xua đuổi, đe dọa tức thì.

“Một số người ở vùng khác đến, cấu kết với những thành phần cộm cán ở địa phương để khai thác vàng, việc này đã ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn và tác động đến quá trình sản xuất, canh tác của chúng tôi”, một người dân trú tại thôn Thạch Môn bức xúc cho biết.

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Văn Soạn, Chủ tịch UBND xã Thạch Cẩm xác nhận, địa điểm khai thác nằm trên địa bàn của 2 thôn Thạch Môn và Đồng Tiến: “Sau khi nắm bắt thông tin phản ánh, ngày 14/4, xã đã phối hợp với lực lượng Công an huyện và Cảnh sát môi trường tỉnh tiến hành kiểm tra, thu hồi phương tiện liên quan”.

16-29-09_2
Ông Nguyễn Văn Soạn, Chủ tịch UBND xã Thạch Cẩm xác nhận có tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

Khi PV thông báo tình trạng khai thác vẫn đang diễn ra thì vị Chủ tịch xã khẳng định sẽ chỉ đạo công an địa bàn vào hiện trường lập biển bản, yêu cầu tháo dỡ lán trại, nếu không chấp hành sẽ tiến hành cưỡng chế ngay lập tức (?!)

Bản thân ông Soạn thừa nhận hành vi này là trái quy định, gây xáo trộn tài nguyên đất và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Lạ một điều, sự việc đã diễn ra gần nửa năm nay nhưng chính quyền địa phương chỉ nắm bắt chung chung là khai thác khoáng sản trái phép chứ không biết cụ thể là khai thác cái gì. Chưa hết, dù hành vi trên là rất nghiêm trọng nhưng phương án xử lý lại quá hời hợt, chưa đủ sức răn đe (phạt hành chính số tiền 2 triệu đồng).

Dư luận hết sức bất bình xung quanh vấn nạn khai thác vàng trái phép trên địa bàn thôn Thạch Môn, nhiều người đặt ra nghi vấn, phải chăng việc buông lỏng quản lý là nguồn cơn của sự việc.

Ngay tại trụ sở UBND xã Thạch Cẩm, chúng tôi được tiếp chuyện một người đàn ông trung tuổi. Người này giới thiệu tên là Kh. (57 tuổi, trú tại Hà Nội), là chủ bãi vàng ở Thạch Môn.

Ông Kh. tiết lộ trước đây từng thăm dò, khai thác khắp Nam chí Bắc, đã ngược lên Lai Châu, Sơn La hay vào tận Ea Kar (Đăk Lăk). Riêng tại thôn Thạch Môn, quá trình khai thác diễn ra từ vài tháng nay nhưng đến giờ vẫn chưa tìm thấy gì: “Biết là vi phạm nhưng cũng chỉ vì miếng cơm manh áo cả thôi”, ông Kh phân bua.

ANH KHÔI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận