Thứ ba, 25/09/2018 01:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nâng cao chất lượng sống cho nhóm người yếu thế

12/09/2012, 09:25 (GMT+7)

Hội nghị nằm trong khuôn khổ Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN phụ trách về Phúc lợi xã hội và Phát triển lần thứ 8...

Các thành viên tham dự hội nghị SOMSWD8 trình bày nguyện vọng

Ngày 11/9, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) khai mạc Hội nghị khu vực ASEAN về tăng cường dịch vụ xã hội và an sinh xã hội cho các nhóm người yếu thế.

Hội nghị nằm trong khuôn khổ Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN phụ trách về Phúc lợi xã hội và Phát triển lần thứ 8 (SOMSWD 8). Trong 4 ngày diễn ra (từ ngày 11-14/9), các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ có dịp nâng cao kiến thức liên quan đến bảo vệ các nhóm người yếu thế trong các tiêu chuẩn và văn kiện quốc tế; chia sẻ thông tin về các chiến lược, chính sách và chương trình của các nước thành viên ASEAN để cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho các cộng đồng yếu thế (phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật...).

Hội nghị cũng góp phần tăng cường vai trò của chính phủ và sự hợp tác của các đối tác xã hội trong việc thúc đẩy các chính sách an sinh xã hội và các dịch vụ xã hội; thu thập các điển hình tốt về các dịch vụ xã hội liên quan đến cung cấp và tiếp cận dịch vụ cho các nhóm yếu thế, duy trì, phát triển các dịch vụ này; lập bản đồ các dịch vụ an sinh xã hội trong các nước thành viên ASEAN.

An sinh xã hội là một trong những mục tiêu chủ đạo của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC), góp phần vào hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN, lấy con người là trung tâm và có trách nhiệm về mặt xã hội nhằm đạt được tình đoàn kết, gắn bó lâu dài giữa các quốc gia và người dân ASEAN.

An sinh xã hội thúc đẩy việc hình thành một đặc trưng chung và xây dựng một xã hội chăm sóc và chia sẻ, đảm bảo sự phát triển cho tất cả mọi người và hài hòa trong đó hạnh phúc, sinh kế và phúc lợi của người dân được tăng cường.

Ngoài ra, an sinh xã hội và dịch vụ xã hội góp phần thúc đẩy nhanh quá trình phối hợp của ASEAN hành động hướng tới sự tăng cường an sinh xã hội bằng việc nâng cao chất lượng cuộc sống và tiêu chuẩn sống cho phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật. Cộng đồng hướng đến việc thực hiện các chương trình nâng cao năng lực ở khu vực về các dịch vụ xã hội và phục hồi chức năng cho người khuyết tật; hỗ trợ các hoạt động thúc đẩy, phát triển chăm sóc phúc lợi, chất lượng cuộc sống và hạnh phúc cho người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em, phụ nữ nghèo, các nhóm dễ bị tổn thương và các nhóm yếu thế.

Các đại biểu cũng thu thập các điển hình tốt về các dịch vụ xã hội liên quan đến việc cung cấp và tiếp cận dịch vụ cho các nhóm yếu thế và cách duy trì, phát triển của các dịch vụ này. Đây sẽ là cơ sở lập bản đồ các dịch vụ an sinh xã hội trong từng quốc gia cũng như trong khu vực.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận