Thứ ba, 28/01/2020 08:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nâng cao chất lượng tăng hiệu quả sản xuất, tiêu thụ lúa gạo

19/09/2019, 13:08 (GMT+7)

Ngày 19/9, tại TP. Cần Thơ diễn ra Hội thảo phát triển chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam với chủ đề “Đột phá công nghệ, nâng cao chất lượng tăng hiệu quả SX và tiêu thụ lúa gạo”.

Hội thảo phát triển chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam.

Tham dự và phát biểu tại Hội thảo có đại diện Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cùng nhiều DN tiêu biểu của ngành công nghệ chế biến và nhà thu mua gạo lớn trên thế giới.

Đây là năm thứ 7 liên tiếp Thời báo Kinh tế Việt Nam chủ trì tổ chức Hội thảo phát triển chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam. Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Thế Hào, Phó Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam chia sẻ: Lúa gạo là mặt hàng nông SX khẩu chủ lực của Việt Nam, có giá trị XK đạt hơn 1 tỷ USD/năm, là sản phẩm nòng cốt giữ vững thương hiệu quốc gia nông nghiệp trên thế giới. Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách có tính chiến lược nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các mặt hàng nông sản chủ lực trong đó có sản phẩm gạo.

Những thành quả liên tiếp đạt được về kim ngạch XK gạo trong những năm gần đây tới các thị trường truyền thống cũng như năng lực mở rộng tiếp cận tới các thị trường mới, có tính khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng như Mỹ, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… đã tiếp tục khẳng định khả năng tăng trưởng và phát triển của gạo Việt.

Tuy nhiên, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong SX, chế biến và bảo quản vẫn còn rất hạn chế đối với các DN SX gạo trong nước. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng và giá thành của gạo Việt Nam so với giống gạo cùng loại của các quốc gia XK gạo lớn như Thái Lan và Ấn độ.

Về yếu tố công nghệ trong SX, chế biến và bảo quản lúa gạo, ông Nguyễn Hồng Sơn, GĐ Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (Bộ NN-PTNT) nhấn mạnh: Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong bảo quản, chế biến hiện đang là khâu xung yếu nhất trong chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam.

Vấn đề này cũng đã được xác định là cơ hội và tiềm năng phát triển mạnh cho những sáng kiến mang tính đột phá của ngành lúa gạo, của các DN là chủ thể của chuỗi SX lúa gạo Việt Nam, nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách cũng như mục tiêu lâu dài về nâng cao chất lượng, giá trị và năng lực cạnh tranh của gạo Việt.

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong bảo quản, chế biến đang là khâu xung yếu nhất trong chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam.

Theo ông Sơn, Bộ NN-PTNT đã và đang có nhiều chương trình, kế hoạch hành động cụ thể về nội dung này và tin tưởng với tính hấp dẫn về đầu tư ngành nông nghiệp, cùng với những cơ hội ngày một mở rộng hơn từ các hiệp định thương mại mới vừa ký kết gần đây, các DN tham gia trong ngành công nghệ chế biến và bảo quản lúa gạo sẽ quan tâm nhiều hơn đến thị trường Việt Nam, hợp tác với doanh nghiệp sản xuất trong nước để thúc đẩy ứng dụng công nghệ, tăng hiệu quả và chất lượng gạo Việt Nam.

Hội thảo đã diễn ra hai phiên thảo luận. Phiên 1: Cơ hội và thách thức của ngành lúa gạo Việt Nam trong bối cảnh mới. Phiên 2: Những công nghệ tiên tiến trong chế biến và bảo quản lúa gạo đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của thị trường gạo cao cấp.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận