Thứ ba, 19/06/2018 04:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nâng cao chất lượng vải thiều

09/06/2014, 08:48 (GMT+7)

Để có được 1 tấn quả vải thiều chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn XK thì cần phải đầu tư cho khâu chăm sóc, thu hái, bón phân, tưới nước, thuốc BVTV... khoảng 3 triệu đ/năm.

Đối với nhiều nông dân huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) thì vải thiều là cây trồng chủ lực, cho hiệu quả kinh tế cao. Những năm gần đây vải thiều được xuất khẩu sang Trung Quốc, nhiều nhà vườn thu hàng trăm triệu đồng, cá biệt có hộ thu xấp xỉ cả tỷ đồng nhờ cây Vải Thiều.

Trong khi giá vải thiều tại các địa phương khác, thương lái thu mua chỉ xung quanh 10.000 đ/kg thì ở Lục Ngạn được thu mua xuất khẩu có thời điểm trên 20.000 đ/kg. Có được điều đó là do khí hậu, đất đai phù hợp và đặc biệt là kỹ thuật thâm canh cao nên quả vải thiều có chất lượng tốt, quả sáng mã, đỏ tươi, đồng đều, giữ màu sau thu hoạch, bảo quản.

Qua tìm hiểu cũng như chia sẻ của những nông dân giàu kinh nghiệm trồng vải thiều tại Lục Ngạn, để có được 1 tấn quả vải thiều chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu thì họ cần phải đầu tư cho khâu chăm sóc, thu hái, bón phân, tưới nước, thuốc BVTV... khoảng 3 triệu đ/năm.

Đối với nhiều nhà vườn thì việc hỗ trợ cho cây vải thiều ra hoa và đậu quả non không khó, song để quả phát triển cân đối, đồng đều và chất lượng cao thì cần phải sử dụng nhiều biện pháp tổng hợp, trong đó biện pháp bón phân cân đối, bổ sung đầy đủ các loại vi lượng, chất điều hòa sinh trưởng và quản lý sâu bệnh hại là quan trọng nhất.

Anh Nguyễn Văn Cát ở thôn Phượng Khanh, xã Phượng Sơn cho biết: “Việc bón phân cho vải thiều cần đúng thời điểm, đúng chủng loại phân và dừng bón phân, đặc biệt là loại phân giàu đạm khi kích thước quả lớn > 1,5 cm.

Từ giai đoạn này không sử dụng kể cả phân qua lá có chứa đạm, chỉ dùng phân bón lá giàu vi lượng kết hợp với chế phẩm điều hòa sinh trưởng như Boom flower-n từ 3 - 4 lần để cải thiện sinh lý của cây, hạn chế tối đa nứt quả và chàm quả làm tăng chất lượng, mẫu mã quả”.

Còn anh Trần Văn Hành ở thôn Chão Chũ, xã Giáp Sơn thì: “Việc sử dụng phân qua lá có chứa chất điều hòa sinh trưởng như Boom flower-n có thể được tiến hành từ khi cây mới nhú chồi hoa khoảng 3 - 4 cm đến trước khi thu hoạch 10 ngày, đặc biệt sử dụng 3 lần cuối cùng từ khi quả có cùi kín hạt đến trước thu hoạch 10 ngày sẽ tăng chất lượng quả; quả rất sáng mã, đỏ tươi, đều màu, căng, lỳ gai nên được thương lái rất ưa chuộng và mua với giá cao”.

Còn anh Phan Văn Huyên ở làng Chay, xã Phì Điền cho hay, ngoài việc sử dụng Boom flower-n theo chu kỳ sinh trưởng của cây vải thiều làm tăng chất lượng, mẫu mã... người trồng còn phải quản lý sâu bệnh hại hợp lý, sử dụng thuốc BVTV chất lượng cao để tăng hiệu quả và giảm được số lần phun thuốc, đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch.

Từ khi nên mã, vỏ quả vải thiều mỏng, mềm hơn cùng với thời tiết thường có mưa nắng xen kẽ nên hay bị bệnh đốm mắt cua (đốm thối quả), thán thư… nên cần chủ động phòng trừ bằng các loại thuốc có chất lượng cao như Amistar Top 325 SC sẽ làm hạn chế thấp nhất tỷ lệ quả bị bệnh, kể cả những cây cho thu hoạch muộn”.

MINH THÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận