Ngày 11/12, Sở NN-PTNT, Chi cục Quản lí chất lượng Nông lâm thủy sản Hải Phòng phối hợp với Trường cán bộ quản lí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2 tổ chức lớp đào tạo, cấp chứng chỉ người lấy mẫu thực phẩm nông sản, thủy sản.
Lớp bồi dưỡng diễn ra 3 ngày tại Hải Phòng với 180 học viên tham gia, trong đó các đơn vị trực thuộc Sở, huyện, quận trên địa bàn thành phố Hải Phòng có 120 học viên do Sở NN-PTNT Hải Phòng chủ trì. Các tỉnh phía Bắc có 60 học viên.
Các học viên sẽ được hướng dẫn xây dựng kế hoạch lấy mẫu, quy trình lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu đến phòng kiểm nghiệm phục vụ cho mục đích giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, kiểm tra thanh tra về an toàn thực phẩm và thẩm tra đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở trong chuỗi thực phẩm.
Bà Trần Thị Nghĩa - Chi cục trưởng Chi cục Quản lí chất lượng Nông lâm Thủy sản Hải Phòng cho biết: Hải Phòng là một trong 9 tỉnh thành phố trực thuộc trung ương được Thủ tướng Chính phủ giao thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành An toàn thực phẩm theo Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ.
UBND TP Hải Phòng đang thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn thành phố; theo đó có 3 đơn vị cấp huyện và 11 đơn vị hành chính cấp xã. Tuy nhiên, hiện tại, lực lượng tham gia công tác thanh tra, kiểm tra có được đào tạo, nhưng chưa có chứng chỉ về kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm.