| Hotline: 0983.970.780

Nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ lấy mẫu nông, thủy sản

Thứ Tư 11/12/2019 , 14:21 (GMT+7)

180 học viên tham gia lớp đào tạo, cấp chứng chỉ người lấy mẫu thực phẩm nông sản, thủy sản diễn ra trong 3 ngày tại Hải Phòng.

Ngày 11/12, Sở NN-PTNT, Chi cục Quản lí chất lượng Nông lâm thủy sản Hải Phòng phối hợp với Trường cán bộ quản lí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2 tổ chức lớp đào tạo, cấp chứng chỉ người lấy mẫu thực phẩm nông sản, thủy sản.

Lớp bồi dưỡng diễn ra 3 ngày tại Hải Phòng với 180 học viên tham gia, trong đó các đơn vị trực thuộc Sở, huyện, quận trên địa bàn thành phố Hải Phòng có 120 học viên do Sở NN-PTNT Hải Phòng chủ trì. Các tỉnh phía Bắc có 60 học viên.

Các học viên sẽ được hướng dẫn xây dựng kế hoạch lấy mẫu, quy trình lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu đến phòng kiểm nghiệm phục vụ cho mục đích giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, kiểm tra thanh tra về an toàn thực phẩm và thẩm tra đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở trong chuỗi thực phẩm.

Bà Trần Thị Nghĩa - Chi cục trưởng Chi cục Quản lí chất lượng Nông lâm Thủy sản Hải Phòng cho biết: Hải Phòng là một trong 9 tỉnh thành phố trực thuộc trung ương được Thủ tướng Chính phủ giao thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành An toàn thực phẩm theo Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg ngày 26/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

UBND TP Hải Phòng đang thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn thành phố; theo đó có 3 đơn vị cấp huyện và 11 đơn vị hành chính cấp xã. Tuy nhiên, hiện tại, lực lượng tham gia công tác thanh tra, kiểm tra có được đào tạo, nhưng chưa có chứng chỉ về kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm.

 

Xem thêm
Thả 4,7 triệu con tôm giống ra biển Gành Hào

Bạc Liêu Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội Nghinh Ông huyện Đông Hải lần thứ XXI năm 2024.

Bộ đội Biên phòng vận động chủ tàu đánh số tạm thời với tàu cá '3 không'

Bà Rịa - Vũng Tàu Trong ngày 9 và 10/4, Đồn Biên phòng Bình Châu đã tổ chức tuyên truyền về phòng, chống khai thác IUU cho các ngư dân trên địa bàn.

Xuất khẩu thủy sản 2 tháng đầu năm tăng 22,3%

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 1,3 tỷ USD, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2023.

Có máy tời kéo thuyền, ngư dân khỏe re

QUẢNG TRỊ Chiếc máy tời nhỏ gọn nổ xình xịch, kéo theo thuyền đánh cá lên bờ một cách nhẹ nhàng. Ngư dân vì thế giảm được sức người trong khai thác hải sản.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm