Thứ ba, 16/07/2019 01:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nâng cao hiệu quả giảm nghèo bền vững

08/11/2018, 07:20 (GMT+7)

Sau gần 2 năm triển khai, Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững 2017 - 2018 đã thu được những kết quả bước đầu. Việc đẩy mạnh chương trình sẽ nối tiếp và nâng cao được hiệu quả theo hướng bền vững.

Tiếng nói từ cơ sở

Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững được Cục Kinh tế hợp tác và PTNT (Bộ NN-PTNT) tổ chức xây dựng từ đầu năm 2017. Theo đó, cả nước có 506 hộ của 10 tỉnh, TP tham gia 10 mô hình thí điểm, đều là những hộ nghèo, cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ chính sách… Trong đó, phân bổ theo cơ cấu 3 mô hình cây trồng, 3 mô hình tổ hợp tác cơ giới hóa sử dụng máy và 4 mô hình về chăn nuôi.

12-22-40_4
Hội thảo đánh giá kết quả mô hình giảm nghèo, thống nhất các giải pháp để nâng cao hiệu quả trong những năm tiếp theo

Là một trong 10 tỉnh, TP được chọn triển khai, Thái Nguyên thực hiện mô hình tổ hợp tác chăn nuôi dê cỏ sinh sản bán chăn thả tại xã Văn Lăng (Đồng Hỷ) với 44 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông của 5 bản vùng cao tham gia. Người dân được hỗ trợ 132 con dê cái giống, các hộ dân đối ứng 44 dê đực giống và làm chuồng nuôi.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳ, Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT tỉnh Thái Nguyên cho biết, mô hình phù hợp với điều kiện địa lý, khí hậu miền núi Thái Nguyên, chi phí đầu tư chuồng trại, con giống thấp, đầu ra ổn định… mang lại hiệu quả bước đầu cho người dân và việc nhân rộng mô hình này thời gian tới có tính khả thi cao.

Ông Chu Hoàng Nguyện, Chi cục trưởng Chi cục PTNT tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị được Cục Kinh tế hợp tác và PTNT giao thực hiện 02 dự án nhân rộng mô hình SX rau an toàn. Năm 2017, dự án nhân rộng rau an toàn tại xã Sa Pả (Sa Pa) với quy mô 18,6ha/60 hộ tham gia là hộ nghèo, hộ cận nghèo; kinh phí 300 triệu đồng. Năm 2018, thực hiện dự án nhân rộng rau an toàn tại xã Nậm Pung và A Mú Sung (Bát Xát), quy mô 18,855ha/71 hộ tham gia là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Kinh phí thực hiện 500 triệu đồng.

Đánh giá chung, mặc dù các dự án triển khai vào lúc thời tiết bật lợi như nắng nóng, mưa nhiều, nhưng có sự vào cuộc tích cực của các phòng chuyên môn thuộc Chi cục, sự phối hợp hiệu quả của UBND xã nơi triển khai dự án, các đơn vị cung ứng giống, vật tư và đặc biệt là sự cố gắng vươn lên của các hộ dân tham gia dự án.

Vì vậy, các dự án triển khai về cơ bản thành công, đạt được mục tiêu và đảm bảo được tiến độ đề ra. Các hộ tham gia dự án nắm vững quy trình trồng chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh; vật tư hỗ trợ được các hộ sử dụng đúng mục đích.  

Nâng cao hiệu quả

Theo Cục Kinh tế hợp tác và PTNT, tham gia các mô hình giảm nghèo, người dân được tập huấn kỹ thuật, cung cấp giống, phân bón, thức ăn chăn nuôi. Nhiều mô hình mang lại hiệu quả bất ngờ, như mô hình nuôi cá rô phi đơn tính tại Thái Bình, mô hình tổ hợp tác cơ giới hóa SX ngô tại Cao Bằng, mô hình tổ hợp tác nuôi bò sinh sản ở Sóc Trăng, mô hình tổ hợp tác chế biến thủy hải sản tại Quảng Trị…

Tất cả các mô hình đều đã huy động được nguồn vốn đóng góp đối ứng bằng tiền của người dân và địa phương. Các xã cũng đã liên kết thành công giữa dự án với các tổ hợp tác, HTX về cung ứng vật tư, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm giúp bà con yên tâm SX, nâng cao giá trị sản phẩm và tăng thu nhập.

12-22-40_1 12-22-40_2
Hiệu quả mô hình giảm nghèo của tổ hợp tác chăn nuôi dê cỏ sinh sản bán chăn thả tại xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Từ những thành công của năm 2017, sang năm 2018, Chương trình tiếp tục triển khai 33 mô hình gồm 16 mô hình trồng trọt, 13 mô hình chăn nuôi, 3 mô hình tổ hợp tác cơ giới hóa, sử dụng máy và 1 mô hình nuôi xen canh tôm - lúa.

Trong đó có 27 mô hình do Cục Kinh tế hợp tác và PTNT ký hợp đồng với các Chi cục PTNT, 6 mô hình do các đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT thực hiện. Hiện nay, các mô hình do Cục ký hợp đồng đã cơ bản hoàn thành trên 85%, một số mô hình hoàn thành trên 90% và đã tiến hành nghiệm thu như mô hình ở Chi cục PTNT các tỉnh Ninh Bình, Bình Phước, Quảng Bình…

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT cho biết, các mô hình đã triển khai đều phù hợp với quy hoạch phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM ở các địa phương, phù hợp với khả năng tham gia của các hộ nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo.

Tuy nhiên, còn có một số tồn tại, hạn chế như: Việc lựa chọn địa bàn triển khai 1 số mô hình chưa được phù hợp, chưa căn cứ vào nhu cầu của người dân, đặc biệt là quy hoạch SX và tổ chức lại SX, nên khả năng nhân rộng chưa cao. Bên cạnh đó, một số đơn vị được giao xây dựng và nhân rộng mô hình còn lúng túng trong triển khai, chưa cử cán bộ có kinh nghiệm, cán bộ biệt phái, chưa nghiên cứu kỹ các văn bản hướng dẫn của Cục và của Bộ.

Theo kế hoạch, năm 2019, Chương trình sẽ tiếp tục nhân rộng 32 mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi tại 30 tỉnh, TP. Trong đó có 3 mô hình gắn với thực hiện Chương trình Không còn nạn đói ở Việt Nam. Điểm mới trong lựa chọn mô hình năm sau là Cục sẽ yêu cầu các đơn vị đề xuất mô hình phải khảo sát kỹ địa bàn thực hiện, số hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, điều kiện đối ứng của các hộ dân… để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất cho người dân.

Trong năm 2017 và 2018, Cục Kinh tế hợp tác và PTNT bố trí 700 triệu để Chi cục PTNT tỉnh Yên Bái thực hiện mô hình trồng nghệ làm dược liệu tại xã Túc Đán (huyện Trạm Tấu) và trồng rau bắp cải an toàn tại xã Nậm Khắt (huyện Mù Cang Chải).

Ông Đỗ Thanh Bình, Phó Chi cục trưởng cho biết, các mô hình giảm nghèo đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, xoá đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc trên địa bàn xã.

Trước khi có mô hình, các hộ dân đa phần thiếu kiến thức, chưa có cây trồng thế mạnh phù hợp với điều kiện tự nhiên của xã, đặc biệt là thiếu vốn để phát triển SX. Sau khi mô hình được triển khai, thông qua tập huấn chuyển giao KHKT đã giúp cho các hộ dân làm quen với loại cây trồng mới. Từ thành công của mô hình, sẽ nhân ra diện rộng nhằm tăng thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận