Thứ năm, 15/11/2018 04:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nâng cao khả năng sinh sản heo nái

30/11/2011, 11:10 (GMT+7)

Muốn gia tăng số heo con sơ sinh còn sống, chúng ta cần phải hoàn thiện tất cả các bước sau:

Muốn gia tăng số heo con sơ sinh còn sống, chúng ta cần phải hoàn thiện tất cả các bước trong quá trình chăn nuôi như: Chọn giống, phối giống, chăm sóc nuôi dưỡng, quản lý, khí hậu chuồng nuôi và thú y.

1. Chọn giống

Heo nái đóng góp một nửa yếu tố di truyền vào năng suất của đàn heo con. Do đó, phải chọn lựa cẩn thận đàn heo nái là việc làm có ý nghĩa quan trọng. Nên chọn mua các giống heo chuyên để sinh sản, sữa nhiều nuôi con giỏi như: giống heo lai F1 theo hướng Landrace x Yorkshire, giống thuần Yorkshire hoặc Landrace; chọn heo phải khỏe mạnh, không mắc bệnh truyền nhiễm từ các trại chăn nuôi heo giống có uy tín.

2. Phối giống và quản lý

Thông thường, đối với heo hậu bị nên phối giống 3 lần, mỗi lần phối cách nhau 12 giờ. Thời điểm phối trong ngày như sau: “sáng - chiều - sáng” hoặc “chiều - sáng - chiều”. Đối với heo nái rạ nên phối giống 2 lần, mỗi lần cách nhau 12 giờ để gia tăng tỷ lệ thụ thai.

3. Dinh dưỡng

Nên tăng lượng thức ăn (tăng 50-100% tùy theo thể trạng heo) khoảng 10 ngày trước khi phối giống, để kích thích heo xuất nhiều noãn hơn, nghĩa là hy vọng tăng số heo con sơ sinh trên lứa đẻ. Tuy nhiên, nếu tăng lượng thức ăn trong giai đoạn chờ phối để kích thích heo xuất nhiều noãn thì phải giảm lượng thức ăn còn 2- 2,2 kg/ngày ngay sau khi phối để tránh hiện tượng chết phôi (hiện tượng chết phôi do ăn nhiều thức ăn trong giai đoạn đầu của thai kỳ thường gặp ở heo nái tơ).

4. Khí hậu chuồng nuôi

Nhiệt độ cao của môi trường có tác động xấu đến tuổi thành thục và đậu thai của heo nái. Chính vì thế, ta cần đảm bảo nhiệt độ trong chuồng luôn thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông (nhiệt độ tốt nhất từ 27oC- 29oC).

5. Thú y

Mọi trường hợp bệnh tật đều làm giảm khả năng sinh sản của heo nái. Tuy nhiên, nếu nâng cao được sức chống chịu và sức miễn dịch của đàn heo, tránh bớt các yếu tố gây stress và tránh tiếp xúc với tác nhân gây bệnh thì có thể giảm tổn thất do dịch bệnh. Do đó, phải giữ chuồng trại sạch sẽ, thường xuyên tiêu độc khử trùng để giảm bớt khả năng lan truyền của dịch bệnh. Phải tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin phòng những bệnh thường gặp như: LMLM, dịch tả heo, tụ huyết trùng, phó thương hàn và các bệnh gây chết thai như: giả dại (Aujeszky), bệnh do parvovirus…

Ngoài ra, vệ sinh và chăm sóc hậu sản tốt để tránh nhiễm khuẩn đường sinh dục và hội chứng MMA.

KS. NGUYỄN THỊ MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận