Thứ năm, 21/06/2018 12:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nâng cao năng lực sản xuất giống cây trồng

29/04/2014, 10:38 (GMT+7)

2 năm qua Trung tâm Chuyển giao công nghệ & khuyến nông đã phối hợp với các viện nghiên cứu và Trung tâm Khuyến nông các tỉnh, tạo thành mạng lưới nhân và SX giống trên cả nước.

Nâng cao năng lực sản xuất giống cây trồng
Tham quan mô hình SX lúa tại Trung tâm Chuyển giao Công nghệ & khuyến nông

Sáng qua (28/4), Trung tâm Chuyển giao công nghệ & khuyến nông (Viện Khoa học Nông nghiệp VN - VAAS) đã tổ chức hội nghị báo cáo kết quả thực hiện dự án Nâng cao năng lực SX, chế biến, bảo quản giống cây trồng theo hướng công nghiệp hóa giai đoạn 2012 - 2013 và tiến độ kế hoạch triển khai năm 2014.

Theo ông Lê Quốc Thanh, GĐ Trung tâm Chuyển giao công nghệ & khuyến nông, 2 năm qua trung tâm đã phối hợp với các viện nghiên cứu và Trung tâm Khuyến nông các tỉnh, tạo thành mạng lưới nhân và SX giống trên cả nước.

Về công tác duy trì các giống gốc, đối với cây lúa, trung tâm đã duy trì được hơn 1.500 kg giống gốc, đạt 77% về số lượng so với kế hoạch tổng thể được phê duyệt. Duy trì được gần 1.300 kg giống đậu tương gốc, đạt 70% số lượng so với kế hoạch tổng thể được phê duyệt (do ảnh hưởng của cơn bão số 8 năm 2012)…

Đối với nội dung SX các giống cây trồng siêu nguyên chủng, diện tích lúa trong 2 năm (2012, 2013) đã đạt quy mô 7,4 ha, nhân được hơn 9.200 kg; cây lạc đạt 9,0 ha, nhân được hơn 7.200 kg; cây đậu tương đạt 8,0 ha, nhân được gần 4.900 kg.

Bên cạnh đó, trung tâm cũng phối hợp với các chuyên gia đầu ngành (là tác giả của các giống trong dự án) mở hàng chục lớp tập huấn, đào tạo được 800 lượt học viên, nâng cao hiểu biết về kỹ thuật SX giống gốc giống lúa, đậu tương và lạc để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm cho nông dân các địa phương.

Trung tâm cũng đang triển khai nghiên cứu nguồn đột biến gen về một số giống lúa thơm để chọn tạo các giống có ưu thế vượt trội, phục vụ SX nông nghiệp. “Hiện Trung tâm đang tiến hành SX giống đậu tương nguyên chủng cho Hà Giang (như Đ8, DT84). Các loại giống này sẽ được chuyển xuống khu vực ĐBSH để SX vụ hè thu.

Các tỉnh Nam Trung Bộ (như Quảng Nam) cũng đang mở rộng SX giống lúa chất lượng cao HT9 và N98. Chúng tôi đã có trên 100 tấn giống lúa nguyên chủng đảm bảo hoàn toàn chất lượng về độ thuần cũng như xuất xứ hạt giống để cung cấp cho các tỉnh ĐBSH…”, ông Thanh nói.

Riêng đối với giống lúa Japonica, mặc dù không được Nhà nước cấp kinh phí, nhưng trung tâm vẫn tự xoay sở để nghiên cứu thành công quy trình SX giống. ĐBSCL là địa phương triển khai rất hiệu quả dự án này.

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch hội Giống cây trồng Việt Nam chia sẻ: "Ý nghĩa của Dự án này là rất lớn. Nó góp phần hiện đại hóa công nghiệp SX hạt giống của Việt Nam, đặc biệt là các giống đậu. Bởi, nền nông nghiệp Việt Nam là nền nông nghiệp nhiệt đới, trong khi đó, chiến lược phát triển nông nghiệp của ngành mới chỉ trông chờ vào cây lúa, cây ngô, mà thiếu sự nghiên cứu SX các giống đậu chất lượng tốt để luân canh. Dự án này đã làm được điều đó thông qua việc chọn tạo và SX các giống đậu siêu nguyên chủng”.

GS.TS Nguyễn Văn Tuất, Phó Giám đốc VAAS cho rằng: “Trung tâm cần đầu tư hơn nữa về cơ sở vật chất và trang thiết bị để tiến tới thành lập Trung tâm SX, nghiên cứu tiến bộ KHKT và kiểm định chất lượng giống cây trồng của cả nước”.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận