Chủ nhật, 15/09/2019 09:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nâng cao thu nhập là khâu đột phá

26/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Ngay từ ban đầu, xã Tân Phú (huyện Tân Kỳ, Nghệ An) đã xác định lựa chọn tiêu chí nâng cao thu nhập làm hướng đột phá trong quá trình xây dựng NTM.

Nâng cao thu nhập là khâu đột phá
Mô hình nuôi lợn cho thu nhập cao

Vì vậy, suốt 4 năm qua, địa phương này không ngừng triển khai các đề án phát triển kinh tế cho thu nhập cao.

Nông nghiệp là trọng tâm

Với khát vọng đổi đời, gia đình anh Nguyễn Tất Thành ở xóm Tân Lương nhận khoán gần 8 ha đất đồi của Cty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Con để trồng keo nguyên liệu, kết hợp với cây cao su và rau màu hàng hóa. Hình thức chăn nuôi kết hợp bổ trợ cho nhau rất tốt, hằng năm mang lại cho gia đình anh một khoản thu kha khá.

Khi địa phương giới thiệu mô hình nuôi dê sinh sản, anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại với tổng đàn trên 200 con. Nhờ đức tính cần cù, chịu khó, sáng tạo trong lao động, anh Thành nhanh chóng vượt qua những khó khăn ban đầu. Hiện đàn dê của anh sinh trưởng tốt, phát triển ổn định, trung bình mỗi năm sinh thêm 200 con, sau khi xuất bán lãi gần 500 triệu đồng.

Nếu như gia đình anh Thành chọn hướng phát triển kinh tế trang trại tổng hợp thì gia đình chị Nguyễn Thị Nga ở xóm Tân Yên lại quyết định xây dựng mô hình chăn nuôi lợn thịt quy mô với khoảng 300 con/lứa.

Để hạn chế tối đa rủi ro, ngay từ khi làm chuồng, gia đình chị đã thiết kế xây dựng đảm bảo đúng quy trình thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Đàn lợn được theo dõi thường xuyên, liên tục, tiến hành tiêm phòng theo đúng định kỳ nên dịch bệnh không còn là nỗi bận tâm. Năm rồi được giá, anh chị xuất bán 90 tấn lợn, trừ chi phí lãi ròng 400 triệu đồng.

“Điều kiện kinh tế gia đình được cải thiện là cơ hội để chúng tôi được tham gia, đóng góp sức mình trong quá trình xây dựng NTM của địa phương”, chị Nga bộc bạch.

Nhiều giống cây trồng mới đã bắt đầu "bén rễ" nhưng cây sao su vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của người dân xã Tân Phú.

Theo tính toán thì trồng cao su cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với các cây trồng khác nhưng thời gian đầu tư tương đối dài, từ 7 đến 10 năm mới bắt đầu khai thác mủ nên địa phương khuyến khích bà con nông dân thực hiện chủ trương lấy ngắn nuôi dài, trồng xen kẽ một số loại cây nông nghiệp ngắn ngày như dưa hấu, ngô, lạc... để tăng thêm thu nhập trên cùng đơn vị diện tích.

10-22-00_3 Trồng cây cao su vẫn là thế mạnh của xã Tân Phú

Cách làm này nhanh chóng phát huy hiệu quả, mang lại khoản thu khá cao cho nhiều hộ, tiêu biểu như trường hợp của gia đình chị Đặng Thị Hải (xóm Tân Phong), ông Chế Quang Hưng (xóm Tân Xuân)...

Ông Phạm Triệu Phú, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Phú, tiết lộ: Trồng xen giúp cho đất tơi xốp, ngăn ngừa cỏ dại, chống xói mòn. 5 năm đầu khi cây cao su chưa khép tán là thời điểm trồng xen hiệu quả nhất.

Quả ngọt

Với chủ trương đúng đắn, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy chính quyền địa phương và sự năng động sáng tạo trong lao động SX của người dân nên bộ mặt nông thôn ở Tân Phú đổi thay nhanh chóng, đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa thẳng tắp, nhiều công trình quy mô được nâng cấp, xây mới cao đẹp hơn.

Hiện mức thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 25,9 triệu đồng/năm (cao nhất huyện), tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,9%.

Chỉ sau 4 năm triển khai xây dựng NTM, Tân Phú đã huy động được hơn 256 tỷ đồng, trong đó nhân dân tham gia đóng góp gần 192 tỷ đồng cùng hàng ngàn ngày công và nhiều héc - ta đất để hoàn thiện các trục đường liên thôn, xóm...

Những cố gắng không ngừng nghỉ của Đảng bộ, nhân dân xã Tân Phú trong suốt thời gian qua đã được ghi nhận xứng đáng khi Hội đồng thẩm định NTM tỉnh Nghệ An chính thức có quyết định công nhận đạt chuẩn, qua đó trở thành đơn vị thứ 2 của huyện Tân Kỳ cán đích.

Nhìn lại chặng đường đã qua, ông Hồ Sỹ Nguyên, Chủ tịch UBND xã Tân Phú, cho biết: Chương trình NTM là chặng đường dài hơi, nếu không huy động được sức dân thì rất khó để thực hiện. Bởi vậy mà ngay từ đầu, cấp ủy chính quyền đã chỉ đạo quyết liệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nhân dân hiểu hết ý nghĩa của chương trình, từ đó có sự đồng thuận cao để cùng nhau triển khai. Nhiều mô hình kinh tế phát huy hiệu quả nhanh chóng, thu nhập tăng cao nên bà con rất phấn khởi, hăng hái hưởng ứng tham gia xây dựng NTM.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận