Thứ ba, 18/09/2018 10:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nâng cao thu nhập, yếu tố tiên quyết

12/03/2012, 08:56 (GMT+7)

Đó là ý kiến của nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hồ Xuân Hùng tại Hội nghị tổng kết ngành kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn toàn quốc vừa qua tại TP Đà Nẵng.

Thu nhập của người dân có tăng thì công cuộc xây dựng NTM mới thành công

Đó là ý kiến của nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hồ Xuân Hùng tại Hội nghị tổng kết ngành kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn toàn quốc vừa qua tại TP Đà Nẵng.

Như thông tin NNVN, cuối tuần qua đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác năm 2011 và phương hướng nhiệm vụ năm 2012 của ngành kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn tại TP Đà Nẵng, đại biểu của 63 tỉnh thành phố về tham dự.

Nhiều báo cáo điển hình và những thuận lợi, khó khăn đều được đưa ra thảo luận giữa Hội nghị để làm bài học kinh nghiệm như: Tính hiệu quả trong cách làm quy hoạch XD NTM của đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc. Xây dựng các hình thức tổ chức SX phù hợp, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân ở Trà Vinh. Lựa chọn sản phẩm có lợi thế và xây dựng vùng SX tập trung, trong phát triển SX nông nghiệp hàng hóa, kinh nghiệm từ xã điểm Tân Thịnh, Bắc Giang. Về bố trí dân cư xen ghép ở tỉnh Hòa Bình. Đến một số kinh nghiệm bố trí dân cư tập trung, thành lập điểm dân cư mới ở Khe Sú, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Và vai trò của các hình thức tổ chức kinh tế và huy động nội lực cộng đồng trong phát triển hàng hóa vùng ven đô của TP Hồ Chí Minh. Vai trò của chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong việc vận động người dân cải tạo vườn tạp, phát triển SX góp phần nâng cao thu nhập và tạo cảnh quan, môi trường nông thôn sạch đẹp ở Hà Tĩnh…

Nói về nâng cao thu nhập người dân trong lĩnh vực SX hàng hóa, Giám đốc Sở NN-PTNT TP Đà Nẵng Trần Đình Quỳnh cho rằng: SX nông nghiệp của thành phố Đà Nẵng chiếm tỷ lệ ít, bởi cả thành phố duy nhất chỉ có huyện Hòa Vang làm nông nghiệp, còn các quận huyện khác chủ yếu làm nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy sản, trong đó chủ yếu đánh bắt xa bờ. Để nông dân an tâm bám biển, đầu năm 2012, Sở NN-PTNT TP Đà Nẵng đã có chủ trương, hỗ trợ 100% bảo hiểm trọn gói cho tất cả thuyền viên có tàu cá công suất từ 50 CV trở lên, mức phí đóng bảo hiểm 64.000 đồng/trên người. Để giúp thành phố góp phần XD NTM, Bảo Việt Đà Nẵng giảm 10% mức đóng góp cho mỗi suất.

Cũng theo ông Quỳnh, kể từ khi ban hành chủ trương đến nay 100% ngư dân ra khơi đã hoàn tất chế độ bảo hiểm thân thể, an tâm bám biển góp phần nâng cao thu nhập người dân trong các vùng nông thôn thành phố.

Nguyên Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Hồ Xuân Hùng cũng cho rằng, công cuộc XDNTM tuy mới phát động chính thức trong vòng 3 năm nhưng đã gặt hái được thành quả khá khả quan, bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc. Nhưng để thực hiện đạt được 19 tiêu chí đề ra, cần phải có một quá trình dài gian nan và vất vả, bởi XD NTM phải thực sự nâng cao thu nhập bền vững cho người dân. Muốn làm được vấn đề trên mỗi một cán bộ chỉ đạo từ Trung ương, tỉnh, huyện, xã phải tập trung, sáng tạo trong công việc; phải tận tâm, tận lực, phải xắn quần cùng ăn, cùng ở với dân, lúc đó công cuộc XD NTM thực sự có chiều sâu và bền bền vững được.

XD NTM ở tỉnh Đồng Nai thì lại khác. Đồng Nai là tỉnh XD NTM bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh, bởi nguồn thu ngân sách của tỉnh này thuộc hạng khá của cả nước. Chỉ tính riêng 2011, Đồng Nai thu ngân sách 29 ngàn tỷ đồng, trong đó có 40% vốn từ ngân sách. Vì thế  tỉnh phải tự cân đối, lấy từ nguồn ngân sách đó để đầu tư các hạng mục cho thực hiện Chương trình MTQG XD NTM.

Vì thế Đồng Nai mong muốn Trung ương có thể giảm bớt một phần nộp lên nhằm giúp địa phương đầu tư trở lại cho công cuộc XD NTM. Đây là vấn đề thiết tha mà đại biểu Nguyễn Hữu Đình, Chi cục trưởng Chi cục PTNT tỉnh Đồng Nai trăn trở.

Để có nguồn vốn vay ưu đãi giúp nông dân mở rộng kinh doanh SX nông nghiệp hàng hóa, Thông tư 41 của Thủ tướng ban hành, nông dân vay vốn để sản xuất không phải thế chấp, mức vay không quá 500 triệu đồng. Thế nhưng ở Đồng Nai, đa số nông dân sản xuất hàng hóa lớn nên rất cần vốn, khi Thông tư 41 chưa ban hành, nông dân phải dùng bìa đất để thế chấp vay vốn sản xuất, nhưng khi Thông tư 41 ra đời, nông dân làm thủ tục đến Ngân hàng để tiếp tục vay vốn lại không được vay, bởi Ngân hàng buộc phải có giấy chứng nhận sử dụng đất thế chấp mới được vay. Đây cũng là một vấn đề vướng mắc rất lớn đến công cuộc XD NTM của một số tỉnh trên cả nước nói chung trong đó cụ thể nhất ở tỉnh Đồng Nai cần được tháo gỡ.

Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Đăng Khoa đánh giá cao về công tác tuyên truyền của tất cả các địa phương 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã tuyên truyền làm cho mỗi người dân nhận thức được XD NTM chính là xây dựng cuộc sống mới cho mình, nên từ đó công cuộc XD NTM ngày một lan tỏa. Đây là bước tạo đà để các địa phương đẩy mạnh phong trào XD NTM ngày một toàn diện hơn.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận