Thứ tư, 24/10/2018 01:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nâng cao vị thế chè Việt

14/11/2011, 09:38 (GMT+7)

Trên nền âm thanh hoành tráng, ánh sáng lung linh, tối 12/11/2011, hàng vạn người đã tham dự lễ khai mạc Liên hoan trà Quốc tế lần thứ I - Thái Nguyên, Việt Nam 2011.

Trên nền âm thanh hoành tráng, ánh sáng lung linh, tối 12/11/2011, hàng vạn người đã tham dự lễ khai mạc Liên hoan trà Quốc tế lần thứ I - Thái Nguyên, Việt Nam 2011. Sự kiện này là dịp để tôn vinh, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm trà Việt Nam với bạn hàng, du khách trong nước và quốc tế.  

Dự Lễ khai mạc có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội. Dự lễ khai mạc còn có Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát; lãnh đạo các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Bộ Ngoại giao; Đại biểu các Ủy ban của Quốc hội; lãnh đạo 49 tỉnh, thành phố trong cả nước; 28 đoàn đại diện các Đại sứ quán ngoại giao, tổ chức quốc tế; 30 tổ chức phi chính phủ; các đoàn trà, nghệ thuật của Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc, Phần Lan; 30 doanh nghiệp chè của Hiệp hội Chè Việt Nam, 25 DN, HTX chè và 50 làng nghề chè truyền thống của tỉnh Thái Nguyên.

Đại sân khấu, nơi diễn ra sự kiện khai mạc liên hoan được chọn nằm trong vùng chè đặc sản nổi tiếng Tân Cương, trên mặt nước hồ Núi Cốc thơ mộng, huyền ảo. Lễ khai mạc thực sự xứng tầm của một liên hoan tầm cỡ Quốc tế với với những màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc, những màn pháo hoa rực rỡ sắc màu huyền diệu.

Diễn văn khai mạc do ông Dương Ngọc Long, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên trình bày, nêu rõ liên hoan trà Quốc tế lần thứ I - Thái nguyên, Việt Nam 2011 là sự kiện lớn về kinh tế, văn hoá - xã hội, nơi hội tụ của văn hóa trà Việt và thế giới, nơi tôn vinh người trồng chè, các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh và xuất khẩu chè.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã biểu dương những thành tựu to lớn mà ngành chè Việt Nam đã đạt được, đặc biệt là tinh thần vượt khó, cần cù, sáng tạo của hàng triệu nông dân, lao động - những người trực tiếp trồng, chế biến và kinh doanh chè Việt Nam.

Thủ tướng phân tích, Thái Nguyên được cả nước trân trọng biết đến không chỉ là Thủ đô kháng chiến mà còn là một thủ phủ chè với danh tiếng “Chè Thái”, với địa danh Tân Cương nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Thủ tướng hoan nghênh tỉnh Thái Nguyên, mặc dù còn nhiều khó khăn, đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành, các địa phương thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa, huy động nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất, tổ chức Liên hoan Trà quốc tế với nhiều hoạt động thiết thực.

Chúc liên hoan trà thành công tốt đẹp, chỉ đạo định hướng phát triển ngành chè trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, các địa phương tăng cường chỉ đạo, thực hiện tốt một số nội dung như cùng với việc phát triển chè theo qui hoạch, phải đẩy mạnh việc áp dụng các tiêu chuẩn tiên tiến trong sản xuất; bố trí lại cơ cấu giống chè phù hợp với từng vùng và thị trường để nâng cao năng suất, chất lượng chè, phấn đấu đưa sản lượng chè búp tươi đạt trên 1 triệu tấn/năm. Căn cứ vào nhu cầu của thị trường trong nước và thế giới, khẩn trương cơ cấu lại và đa dạng hóa sản phẩm trà; tập trung đầu tư mới và cải tạo nâng cấp các nhà máy chế biến theo hướng hiện đại, sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Tiếp tục tổ chức lại sản xuất theo hướng gắn kết chặt chẽ giữa người trồng chè với các DN chế biến và tiêu thụ để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, phát triển ổn định; tăng thu nhập cho người làm chè.  

 Những ngày này, không khí sôi động của lễ hội diễn ra trên hầu khắp các trục đường của thành phố Thái Nguyên. Tính đến hết ngày 13/11/2011, có 14 hoạt động của Liên hoan trà Quốc tế đã được tổ chức. Hôm nay (14/11), liên hoan tiếp tục diễn ra với chương trình lễ hội văn hoá trà mang chủ đề “Đêm hội thưởng trà”. Ngày mai (15/11) Liên hoan sẽ bế mạc cùng với hoạt động chung kết cuộc thi “Người đẹp xứ trà”

VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận