Thứ năm, 20/09/2018 12:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nàng dâu hiếu thảo

25/12/2012, 09:32 (GMT+7)

Từ hôm bà Mai bị ngã bệt hông ở cái sân giếng nước trơn đầy rêu và nằm liệt giường, chẳng mấy lúc là chị Hải, cô con dâu út vắng mặt bên giường để chăm sóc bà.

Từ hôm bà Mai bị ngã bệt hông ở cái sân giếng nước trơn đầy rêu và nằm liệt giường, chẳng mấy lúc là chị Hải, cô con dâu út vắng mặt bên giường để chăm sóc bà.

Lúc thì chị bê bát đút cháo cho mẹ chồng, khi thì chị xoa dầu, bóp xương khi bà kêu đau. Ban ngày, ban đêm, mỗi khi bà kêu đi vệ sinh thì chị cũng luôn là người lấy bô, lau chùi, rửa ráy cho bà. Ngay cả 2 cô con gái của bà, mặc dù lấy chồng cùng làng, và đứa nào cũng đâu quá bận rộn, vậy mà chẳng mấy khi chúng ngủ lại chăm bà lấy một đêm, mà chỉ qua quýt mấy tiếng ban ngày sang chăm mẹ là lại “bay” về nhà ngay.

Lúc nằm trên giường bệnh như thế này bà Mai mới thấm thía và nhận thấy các con trai, con gái, con dâu, con rể, đứa nào chu đáo, tình cảm với bà. Chẳng phải nàng dâu út tới khi bà ốm đau mới chu đáo, tận tình chăm sóc, hầu hạ bà, mà những lúc bà khỏe mạnh chị Hải vẫn luôn sống tròn hiếu đạo là một nàng dâu hiếu thảo, mặc dù bà đối xử với chị hoàn toàn ngược lại. Họ hàng, làng xóm đến chơi hỏi thăm tình hình sức khỏe của bà đều thầm khen bà có nàng dâu ngoan, hiền, chu đáo tuyệt vời. Bà khẽ cười gượng bảo: “Vâng, tôi có lỗi quá, khi nhiều năm đối xử tệ bạc với nó vậy mà nó vẫn luôn làm tròn trách nhiệm của một nàng dâu hiếu thảo...”. Rồi bà kể lể tiếp: “Rõ là phúc tổ cho nhà tôi khi có 3 nàng dâu thì hai nàng đều hư hỏng, cãi bố, mẹ, chửi chồng như hát hay. Riêng con Hải này thì hết ý. May mà còn có nó, chứ trông vào các nàng dâu kia và hai cô con gái thì có mà chết rũ xương…”.

Là người sống kế bên nhà bà Mai nên tôi khá tận tường gia cảnh nhà bà. Ngay như chị Hải, mấy năm đầu về làm dâu, chị bị bà Mai ghét ra mặt, bởi trước lúc anh chị lấy nhau bà đã không đồng ý, và con trai bà nhất quyết lấy nên bà phải ngậm đắng nuốt cay chiều lòng. Chị Hải là người con gái làng bên, hay lam hay làm lại cực kỳ ngoan, hiền. Những ngày đầu về làm dâu, đi đâu chị cũng xin phép, chào hỏi, thưa gửi có đầu có đuôi và không làm điều gì để nhà chồng phải phật lòng vậy mà vẫn luôn bị bà Mai trì triết. Có lần bà Mai nói đóa với con trai mình rõ to, như cố tình để cho chị nghe thấy: “Con vợ mày nó tỏ vẻ ra ngoan, hiền như vậy khác nào đóng kịch! Dâu mới về nhà chồng mà lị! Để rồi được mấy bữa…”.

Nghe mẹ chồng nói vậy, mặc dù buồn lắm nhưng chị Hải vẫn im lặng, không cãi lấy một câu, chị âm thầm sống và sống tốt. Mấy năm đầu, chị Hải sống không có gì phải phàn nàn với gia đình nhà chồng cũng như hang xóm láng giềng vậy mà bà Mai vẫn chê bủng chê beo, vẫn luôn bới chuyện để kể xấu con dâu. Tôi thấy, chị Hải chưa bao giờ nói xấu hay kể tội mẹ chồng, mà khi nghe hàng xóm mách mẹ chồng nói này, nói nọ về chị, chị chỉ cười và im lặng như chẳng hề có gì xảy ra. Người đời từng nói, có đi thì mới có lại, đằng này bà mẹ chồng ghê gớm đối xử chẳng ra gì với mình vậy mà chị vẫn chu toàn, vẫn làm tròn trách nhiệm của phận làm dâu.

Có lần tôi nghe một người hàng xóm khích bác: “Bà ấy ghê gớm, bạc bẽo mà mày cứ sống tốt làm gì!”. Chị Hải vội gạt chuyện đi và nhỏ nhẹ bảo: “Mình là dâu nên phải sống sao cho đáng phận làm dâu. Hơn thế nữa, mình cứ sống đúng bản chất thì rồi mai này mẹ sẽ nhận ra để mà…”. Chẳng vậy mà, có lần, vừa tối hôm trước, bà Mai còn chửi té tát chị, thậm chí mang cả tên bố mẹ đẻ ra chị để réo lên, vậy mà sang sau đi chợ huyện về, chị vẫn mua quà bánh mang sang biếu mẹ chồng bình thường như chưa có điều gì xảy ra của ngày hôm trước. Vâng, tôi thấy chị Hải là nàng dâu quá tuyệt vời và hiếm thấy ở thời hiện đại ngày nay.

Sự “kiên nhẫn” của chị Hải đã có kết quả khi hơn một năm gần đây bà Mai bỗng dở chứng quý chị ra mặt, với những câu nói ngọt ngào. Bữa nào đi làm đồng về, thấy con loanh quanh vào bếp chuẩn bị đồ ăn cho gia đình, hay làm những công việc lặt vặt, bà Mai đều nhanh nhảu bảo: “Thôi, con vào nhà mà nghỉ đi, để mẹ làm nốt cho!”. Hay, nhiều lần có tiền con trai cả biếu, bà đều dành dụm đưa cho chị để chi trả thêm cho sinh hoạt… Quãng thời gian hơn một năm này, nhiều người hàng xóm mới thấy chị hay cười nói vui vẻ, chứ trước đây chẳng mấy khi chị cười, mà luôn đau buồn sầu não. Trong gia đình, khi mà cuộc sống êm đềm với mẹ chồng nàng dâu hòa thuận vui vẻ thì không khí hạnh phúc bao trùm là lẽ đương nhiên.

Qua câu chuyện mẹ chồng nàng dâu của nhà hàng xóm trên, tôi nghĩ chúng ta đều có thể nhận ra rằng, trên đời này, chẳng riêng chuyện gia đình, mà ngoài đời cũng vậy, khi ta sống tốt và có sự kiên nhẫn chờ đợi thì sẽ có kết quả khi cảm hóa được những người mà có thể hôm qua, bây giờ họ đối xử chưa thật tốt với mình.

LÊ THỊ KẾT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận