Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'Nàng kiều' cho năng suất khủng

Thứ Năm 20/08/2015 , 07:50 (GMT+7)

“Nàng Kiều” là tên gọi mà ông Lương Lịch (66 tuổi, ngụ ấp Hưng Long, xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) đặt tên cho cây điều 20 năm tuổi của mình, khi chưa tìm được cái tên khoa học của giống đó.

Sở dĩ ông ưu ái đặt tên như vậy bởi vào mỗi vụ thu hoạch, cây điều cho trái nhiều đến mức khiến cả xóm ai đi qua cũng đứng lại ngắm mà… phát thèm!

Chúng tôi tìm đến vườn điều của ông Lịch cũng là lúc trời về trưa, nắng đổ gắt, xe chúng tôi dừng chân dưới gốc một cây điều cao lớn, bóng to phủ kín cả một vùng. Ông Lịch khoe: Đây là cây điều mà tôi gọi là “nàng kiều trình diễn” đó.

Nhìn từ dưới lên, cây điều to lớn, sừng sững, tỏa bóng mát bao trùm nguyên một góc vườn. Nằm ngay mặt lộ, cây điều 20 năm tuổi này vào mỗi mùa trái chín là y như “hút” người đến xem, nhiều nhà còn đến xin chiết cành về làm giống. Ông Lịch cho biết: “Tuy đã 20 năm tuổi, nhưng nhìn cây điều vẫn còn chắc, khỏe, lá tươi tốt, năm nào cũng đậu trái gần cả tạ”.

Nhân chuyến tham quan vườn điều, ông Lịch kể luôn câu chuyện cuộc đời mình: Tôi vào Đồng Nai từ năm 1975 với hai bàn tay trắng. Cho tới năm 1995, gia đình tích cóp được chút đất làm vườn, “nàng kiều” này là một trong những cây điều đầu tiên của gia đình hồi đó.

Suốt thời gian chờ điều phát triển, ông Lịch trồng đủ các loại cây như mì, sắn, nhằm mục đích lấy ngắn nuôi dài. Suốt nhiều năm chăm sóc, tưới tiêu, vườn điều của ông đã bắt đầu phát triển, cho trái lớn. Nhưng điều khiến bản thân ông vô cùng ngạc nhiên đó là “nàng kiều” của ông lại cho trái rất nhiều, nhiều gần gấp đôi so với các cây khác.

“Thời điểm đó, gia đình bón phân, chăm sóc cây nào cũng như cây nấy, chứ đâu có biết giống nào tốt, giống nào kém đâu mà bên chăm, bên bỏ. Hơn nữa, hồi đó làm gì có nhiều phân bón, thuốc BVTV chăm sóc như bây giờ, nhưng “nàng kiều” luôn luôn cho trái nhiều đều đặn suốt bao năm qua”, ông Lịch nói.

Cũng chính vì nhiều năm liên tiếp cho năng suất khủng, “nàng kiều” cũng như vườn điều 1,1 ha của ông Lịch đã được địa phương công nhận đạt hiệu quả cao với năng suất bình quân từ 2,5 - 3 tấn/ha.

Nói về cách chăm sóc vườn điều, ông Lịch cho biết: “Trung bình một năm tôi bón phân 2 đợt, lúc dưỡng cây và lúc ra hóa, bắt đầu có trái. Chú ý, trong thời kỳ sau khi thu hoạch, phải lập tức bón phân dưỡng cây liền. Sau đó, tôi bắt đầu tỉa cành, tạo tán cho thoáng mát, đón được ánh nắng mặt trời. Còn vào tháng 8, tôi tiến hành bón phân đợt 2, cho nhiều kali để hạt điều có chất lượng tốt hơn…”.

Nhờ chăm chỉ và kiên trì phát triển vườn điều, gia đình ông Lịch đã được “nàng kiều” và vườn điều năng suất cao không phụ công sức, hàng chục năm qua luôn tạo nguồn thu nhập ổn định, giúp ông trang trải cuộc sống và nuôi dạy con cái ăn học thành người.

Hội nghị điều quốc tế Việt Nam 2015

Từ ngày 22 đến 24/11/2015, Hiệp hội Điều VN (Vinacas) sẽ tổ chức Hội nghị điều quốc tế Việt Nam 2015 (dự kiến tại Hội trường Thống Nhất - TP.HCM). Đây là sự kiện lớn nhất trong năm của ngành điều VN với trên 100 khách hàng mua điều lớn nhất thế giới đăng ký tham dự. 

Hội nghị cũng sẽ cung cấp các thông tin và dự báo thị trường quốc tế 2015 – 2016; Triển lãm sản phẩm điều tiêu biểu VN 2015; Chuyển giao công nghệ giảm tổn thất sau thu hoạch cho châu Phi; đặc biệt là Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Vinacas.

Thông tin đầy đủ, liên hệ: vietnamcashewassociation@gmail.com – www.events.vinacas.com.vn

 

Chuyện vụ ngô, vụ lúa ở Lệ Thủy

Chuyện vụ ngô, vụ lúa ở Lệ Thủy

Trồng trọt 15/07/2020 - 15:00

Năm nay, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) làm thí điểm mô hình trồng ngô Đông Xuân và lúa Xuân Hè trên đất trồng lúa hai vụ…

Phú Yên: Trồng bắp 'né' hạn

Phú Yên: Trồng bắp 'né' hạn

Trồng trọt 15/07/2020 - 11:01

Tỉnh Phú Yên đang chuyển đổi cây trồng và hình thành vùng chuyên canh cây bắp nhằm phòng chống, ứng phó nắng hạn ở những vùng thiếu nước tưới.

Nghệ An quay quắt trong nắng hạn

Nghệ An quay quắt trong nắng hạn

Trồng trọt 15/07/2020 - 10:56

Thiếu nước tưới trầm trọng khiến nhiều huyện trên địa bàn Nghệ An không thể đảm bảo kế hoạch gieo cấy, kéo theo hàng loạt diện tích đứng trước nguy cơ hạn nặng.

Về xóm núi xem thụ phấn na

Về xóm núi xem thụ phấn na

Trồng trọt 15/07/2020 - 10:40

Là xã miền núi cửa ngõ của huyện vùng cao Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên), năm 2011 La Hiên được chọn làm 3 xã điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện.

Đã chọn tạo được giống chuối chống chịu bệnh héo vàng

Đã chọn tạo được giống chuối chống chịu bệnh héo vàng

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:58

Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Rau quả vừa công bố đã chọn tạo được giống chuối có khả năng chống chịu ổn định với bệnh héo vàng chuối (Fusarium oxysporum).

Dưa lưới công nghệ cao ở Hậu Giang

Dưa lưới công nghệ cao ở Hậu Giang

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:30

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính của anh Nguyễn Thanh Tâm với 6.500m2, ước tính thu về lợi nhuận khoảng 260 triệu đồng/vụ.

Trà Vinh: Khuyến cáo nhà vườn rửa mặn cho đất

Trà Vinh: Khuyến cáo nhà vườn rửa mặn cho đất

Trồng trọt 15/07/2020 - 08:00

Trước tiên nhà nông nên rửa mặn, tỉa cành, phục hồi bộ rễ, bộ lá rồi mới xử lý cho cây ra hoa.

Chuyển giao kỹ thuật sản xuất quế qua tờ gấp

Chuyển giao kỹ thuật sản xuất quế qua tờ gấp

Trồng trọt 15/07/2020 - 07:10

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai xây dựng và cấp phát 6 tờ gấp kỹ thuật trong sản xuất cho nông dân vùng trồng quế.

Mít Thái trên quê lúa

Mít Thái trên quê lúa

Trồng trọt 15/07/2020 - 06:15

Đến thăm mô hình trồng mít của anh Nguyễn Duy Dự ở xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy, Thái Bình chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Bình Dương: Phát triển vùng trồng cây ăn quả cho thu lãi 'khủng'

Bình Dương: Phát triển vùng trồng cây ăn quả cho thu lãi 'khủng'

Trồng trọt 14/07/2020 - 17:12

Rất nhiều nông dân gắn bó và tâm huyết với các vùng trồng măng cụt, cam, quýt, bưởi,… đã thu lãi từ vài trăm đến cả tỷ đồng mỗi vụ.

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại

Trồng trọt 14/07/2020 - 16:12

Danh mục các chất độc hại mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã vừa công bố, bao gồm một số loại thảo mộc và gia vị khiến dân Thái Lan khó xử.

Dưa hấu phủ ni lông đảm bảo an toàn thực phẩm

Dưa hấu phủ ni lông đảm bảo an toàn thực phẩm

Trồng trọt 14/07/2020 - 10:45

Mô hình được tổ chức tại thôn Lễ Môn, xã Phong Bình, huyện Gio Linh (Quảng Trị) với diện tích 5ha gồm 35 hộ dân tham gia.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.