Thứ bảy, 26/05/2018 07:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Năng lực định vị của chim bồ câu

18/11/2014, 08:08 (GMT+7)

Theo Tạp chí Nature World News, dựa vào những điều kiện không khí như mùi hoặc sức gió, chim bồ câu sẽ tự hình thành một bản đồ riêng trong não bộ...

Năng lực định vị của chim bồ câu

* Trên thế giới đã có những cuộc thi tổ chức cho chim bồ câu đưa thư bay xa tới hàng trăm km. Xin hỏi tại sao chim bồ câu có được năng lực kỳ lạ này?

Đỗ Quỳnh Hoa, Diễn Châu, Nghệ An

Theo Tạp chí Nature World News, dựa vào những điều kiện không khí như mùi hoặc sức gió, chim bồ câu sẽ tự hình thành một bản đồ riêng trong não bộ, điều chỉnh đường bay để tìm đường về nhà.

Ảnh minh họa

Trong quá trình nghiên cứu, Hans Wallraff thuộc Viện nghiên cứu các loài chim Max Planck tại Seewiesen, thu thập các mẫu không khí ở gần 100 khu vực khác nhau trong vòng bán kính 200km tính từ một chuồng bồ câu ở miền Nam nước Đức.

Bằng cách phân tích các mẫu không khí, Wallraff nhận thấy các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và có mùi trong không khí có tỷ lệ nhất định. Sự thay đổi trong tỷ lệ hợp chất này sẽ dẫn đến sự thay đổi trong nhận thức về mùi của chim bồ câu và là cơ sở để định hướng đường bay cụ thể.

Để kiểm chứng giả thuyết đưa ra, Wallraff tiến hành thử nghiệm với những con chim bồ câu vốn chỉ nhận thức được mùi và gió xunh quanh nơi ở.

Tuy nhiên, những con chim này đều có thể tìm được đường về chỗ ở bằng cách sử dụng những thông tin liên quan đến không khí trong khi bay.

Những con chim bồ câu sử dụng các công cụ này để lựa chọn các hợp chất dễ bay hơi trong không khí có khả năng điều chỉnh hướng đường bay, kết hợp với những thay đổi khác nhau dựa trên hướng gió để tìm đường về nhà.

Các nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng, những con chim bồ câu không có khả năng nhận thức về mùi sẽ gặp khó khăn trong việc xác định hướng bay và có thể bị mất phương hướng.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận