Thứ bảy, 18/01/2020 01:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nâng mũi, thách thức nhất trong các phẫu thuật thẩm mỹ

08/12/2019, 13:25 (GMT+7)

Ngoài những rủi ro như với bất kỳ cuộc phẫu thuật lớn nào, nâng mũi còn có thể khiến bạn khó thở, tê vĩnh viễn trong và xung quanh mũi...

15-39-01_nng_mui_29-11
Ảnh minh họa.

BS Nguyễn Trường Kỳ, giảng viên Đại học Y dược TP.HCM chia sẻ, nâng mũi là phẫu thuật thay đổi hình dạng của mũi. Phần trên của cấu trúc của mũi là xương, và phần dưới là sụn. Nâng mũi có thể thay đổi xương, sụn, da hoặc cả ba.

Nâng mũi nhằm chỉnh sửa khuyết tật ở mũi để điều chỉnh nhịp thở cho tốt. Nâng mũi giúp thay đổi diện mạo cho đẹp. Nhưng hiện nay, động lực nâng mũi của phần lớn khách hàng là để… cải số theo lời thầy bói. Và khi chuẩn bị đi nâng mũi, hầu hết họ xin tư vấn ở… trên mạng, nơi mà các lời bàn ra tán vào chẳng khác bói mù sờ voi xưa.

BS Kỳ nhấn mạnh, như với bất kỳ cuộc phẫu thuật lớn nào, nâng mũi mang những rủi ro như: chảy máu, nhiễm trùng, phản ứng bất lợi do gây mê… Ngoài ra còn có những rủi ro khác như: Khó thở bằng mũi; tê vĩnh viễn trong và xung quanh mũi của bạn; khả năng mũi không đều; đau, đổi màu hoặc sưng có thể kéo dài; sẹo; một lỗ trên vách ngăn (thủng vách ngăn); cần phẫu thuật bổ sung…

BS Kỳ chia sẻ thêm, bạn cần tìm bác sĩ có thể giải thích cho bạn bằng những điều dễ hiểu về những gì sẽ xảy ra trong quá trình phẫu thuật của bạn. Cuộc thảo luận quan trọng và có tác dụng ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật là: Lịch sử bệnh lý của bạn. Trước khi nâng mũi bạn có tiền sử tắc nghẽn mũi không. Nếu bạn bị rối loạn chảy máu, chẳng hạn như bệnh máu khó đông, bạn có thể không phải là ứng cử viên cho phẫu thuật nâng mũi. Và cần phải làm một vài xét nghiệm như xét nghiệm máu.

Cuộc trao đổi trước khi phẫu thuật rất quan trọng, bạn nên nói về động lực và kỳ vọng của bạn với hình dạng tương lai của cái mũi. Bác sĩ sẽ giải thích những gì nâng mũi có thể và không thể làm cho bạn và kết quả của bạn có thể là gì. Điều rất quan trọng là bạn cởi mở với bác sĩ phẫu thuật về mong muốn và mục tiêu của bạn để phẫu thuật.

Sau khi có lịch phẫu, bạn cần sắp xếp cho ai đó đưa bạn về nhà nếu bạn phẫu thuật ngoại trú. Trong vài ngày đầu sau khi gây mê, bạn có thể bị mất trí nhớ, làm chậm thời gian phản ứng và suy giảm khả năng phán đoán. Vì vậy, sắp xếp cho một thành viên gia đình hoặc bạn bè ở với bạn một hoặc hai đêm để chăm sóc cá nhân cho bạn hồi phục sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật bạn cần nghỉ ngơi trên giường với đầu ngẩng cao hơn ngực, để giảm chảy máu và sưng. Mũi của bạn có thể bị tắc nghẽn do sưng hoặc do nẹp được đặt bên trong mũi của bạn trong khi phẫu thuật.

Trong hầu hết các trường hợp, nẹp vết thương bên trong cần giữ nguyên trong 5-7 ngày sau phẫu thuật. Chảy máu nhẹ và dẫn lưu chất nhầy cùng máu trong một vài ngày sau khi phẫu thuật hoặc sau khi tháo băng. Bác sĩ của bạn có thể đặt một miếng gạc nhỏ được giữ cố định bằng băng dính - dưới mũi của bạn để hút dịch. Thay băng gạc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Để giảm thêm khả năng chảy máu và sưng bạn cần chú ý: Tránh các hoạt động vất vả như thể dục nhịp điệu và chạy bộ; xối nước rửa mặt; Không xì mũi; tránh các biểu hiện trên khuôn mặt cực đoan, chẳng hạn như cười hoặc cười; đánh răng nhẹ nhàng để hạn chế chuyển động của môi trên; Mặc quần áo buộc chặt ở phía trước. Đừng kéo quần áo, chẳng hạn như áo sơ mi hoặc áo len, trên đầu của bạn.

Tránh dùng thuốc chứa aspirin hoặc ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) trong hai tuần trước và sau phẫu thuật. Những loại thuốc này có thể làm tăng chảy máu. Chỉ dùng những loại thuốc được bác sĩ kê toa. Cần chú ý ăn thực phẩm giàu chất xơ, như trái cây và rau quả, để tránh táo bón. Táo bón có thể khiến bạn căng thẳng, gây áp lực lên vị trí phẫu thuật. Hạn chế natri trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp sưng giảm đi nhanh hơn. Đừng để bất cứ thứ gì như nước đá hoặc túi lạnh lên mũi sau khi phẫu thuật.

Ngoài ra, tránh dùng thảo dược và các chất bổ sung không kê đơn. Nếu bạn hút thuốc, hãy ngừng hút thuốc. Hút thuốc làm chậm quá trình chữa lành sau phẫu thuật và có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng.

Không đặt kính mắt hoặc kính râm trên mũi của bạn trong ít nhất bốn tuần sau khi phẫu thuật, để ngăn chặn áp lực lên mũi của bạn. Sử dụng kem chống nắng SPF 30 khi bạn ở bên ngoài, đặc biệt là trên mũi của bạn. Quá nhiều ánh nắng mặt trời có thể gây ra sự đổi màu bất thường vĩnh viễn trên da mũi của bạn.

Mũi của bạn thay đổi trong suốt cuộc đời của bạn cho dù bạn có phẫu thuật hay không. Vì lý do này, thật khó để nói khi bạn đã có được "kết quả cuối cùng". Tuy nhiên, hầu hết các sưng sẽ biến mất trong vòng một năm.

Gần như tất cả những người đã phẫu thuật nâng mũi đều có thể rời khỏi bệnh viện một cách an toàn cùng ngày sau khi phẫu thuật. Trong những trường hợp hiếm hoi, bạn có thể ở lại bệnh viện một đêm nếu bạn gặp khó khăn với buồn nôn hoặc có các vấn đề sức khỏe khác cần được theo dõi.

Sau nâng mũi cần nghỉ làm việc một tuần. Sau phẫu thuật, sẽ có một số điểm trên mặt bị sưng, có thể trong nhiều tháng. Bạn cần chắc chắn rằng việc nâng mũi của bạn sẽ được thực hiện tại một cơ sở phẫu thuật hoặc bệnh viện được công nhận, dù bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng đến đâu.

LÂM THỤY (Kiến thức gia đình số 49)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận