Thứ bảy, 21/09/2019 01:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nắng nóng như rang ở Ấn Độ

05/06/2019, 09:28 (GMT+7)

Người dân quốc gia Nam Á đang phải quay cuồng vật lộn với làn sóng nhiệt có lúc vượt ngưỡng 50 độ C.

Theo BBC, thành phố Churu, phía bắc bang Rajasthan trong vài ngày qua được ghi nhận là nơi nhiệt độ chạm tới ngưỡng 50,8 độ C.

Người dân tranh nhau hứng nước miễn phí để giải nhiệt

Cơ quan dự báo thời tiết Ấn Độ đã đặt cảnh báo ở mức cao nhất đối với sự an toàn của người dân tại hai bang Rajasthan và Madhya Pradesh. Nhiệt độ đo được ở hai bang này đều ghi nhận những kỷ lục mới trong lịch sử.

Nắng nóng như “đổ lửa” từ sáng sớm gây ra bức xạ nhiệt om lại trên mặt đường rồi phả ngược trở lại khiến những người vô gia cư hoặc những tầng lớp dân cư không có lựa chọn nào khác vẫn phải làm việc ở ngoài trời như cánh bán hàng rong, cảnh sát giao thông và phu xe đối mặt với rủi ro vì nguy cơ sốc nhiệt.

Người vô gia cư ngủ trong gầm cầu vượt

Đội quân làm dịch vụ shipper hàng ngàn người khu vực đô thị, suốt ngày trầy mặt ở ngoài để giao hàng hóa và đồ ăn cho các nhà hàng của các hãng Amazon, Swiggy cũng phát nản với công việc.

Trước tình trạng thời tiết cực đoan nguy hiểm, chính phủ đã phải huy động lực lượng tình nguyện viên tại nhiều thành phố lớn đi phát nước lọc và đồ uống lạnh miễn phí cho người tham gia giao thông.

Dân lao động không có lựa chọn nào khác vẫn phải kiếm ăn ở ngoài đường  

Cảnh sát giao thông ở thủ đô Delhi cũng phải làm nhiệm vụ trong những lán tạm hoặc ô dù đặt dọc theo các tuyến đường vắng vẻ người qua lại. Nhiều địa phương đã thông báo thiếu nước sạch cục bộ do nắng nóng. Còn các hồ bơi thì luôn ken đặc người trầm mình để tránh nóng.

Một shipper giao hàng qua mạng bơ phờ vì nắng nóng

Đợt nắng nóng và khô hạn ở Ấn Độ trong mùa hè năm nay được coi là khắc nhiệt nhất nhì trong vòng 65 năm qua. Lượng mưa trung bình trong năm nay chỉ đạt 99 mm so với mức trung bình nhiều năm qua là 131,5 mm.

Reuters dẫn lời quan chức bang Rajasthan xác nhận, lại có thêm một nông dân ở Sikar tử vong ở ngoài đồng hôm 2/6 do cảm nắng. Trước đó, truyền thông trong nước cũng thống kê đã có ít nhất 17 ca tử vong do “không chịu được nhiệt” trong những ngày qua ở bang Tenlangana.

Còn tại thành phố Hyderabad, các bệnh viện công mỗi ngày phải tiếp đón trung bình 10 ca cấp cứu liên quan đến sốc nhiệt.

Các hồ bơi đen đặc người

Tại thủ đô Delhi, báo chí nhờ nắng nóng cũng được dịp ghi lại những chuyện chưa từng xảy ra trong đời sống kiểu như: App chuyên rao hàng qua mạng Zomato, trước khi nhận lệnh phải đề nghị khách hàng: “Hãy chào đón nhân viên của chúng tôi bằng một ly nước lạnh!”.

 Theo trang web thời tiết El Dorado, Ấn Độ có ít nhất bảy đô thị nằm trong danh sách 15 địa điểm nóng nhất thế giới trên trang. Tám điểm còn lại thuộc Pakistan, nơi có thành phố Jacobabad có lúc nhiệt độ đạt mức 51 độ C. Cơ quan Khí tượng Ấn Độ cho biết, đợt sóng nhiệt lần này có thể sẽ tiếp tục kéo dài thêm vài ngày nữa.
KIM LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận