Thứ ba, 16/07/2019 11:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

30 năm - Dấu ấn Agribank:

Nâng tầm chủ đạo tín dụng 'tam nông'

27/03/2018, 08:23 (GMT+7)

Agribank đã có những bước đột phá trong đầu tư tín dụng đối với kinh tế hộ, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, trở thành người bạn đồng hành tin cậy hỗ trợ vốn đắc lực cho người nông dân...

15-47-35_ttg_tro_hun_chuong_lo_dong_hng_nht_cho_gribnk
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Nhà nước và Cờ Thi đua của Chính phủ cho Agribank

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (Agribank) và trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất của Nhà nước, Cờ Thi đua của Chính phủ cho Agribank. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cùng nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp, các thế hệ cán bộ Agribank về dự buổi Lễ.

Chúc mừng những thành tích xuất sắc mà Agribank đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Agribank đã thực hiện tốt sứ mệnh cung ứng kịp thời tài chính, hỗ trợ thúc đẩy nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Agribank đã cùng hệ thống ngân hàng cả nước góp phần đưa Việt Nam từ một quốc gia phải nhập khẩu lương thực trở thành một quốc gia đảm bảo an ninh lương thực và là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới; góp phần vào việc tạo nên kỳ tích xuất khẩu nông sản trên 36 tỷ USD năm 2017.

Agribank đã có những bước đột phá trong đầu tư tín dụng đối với kinh tế hộ, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, trở thành người bạn đồng hành tin cậy hỗ trợ vốn đắc lực cho người nông dân vươn lên trong sản xuất, kinh doanh tạo nên những thành tích nổi bật trong nông nghiệp, nông thôn. Từ 2013 đến nay, Agribank đã tham gia tích cực thực hiện chủ trương tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và giải quyết nợ xấu; khẳng định vai trò chủ lực trong thực hiện chính sách “tam nông” của Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh những thành tựu nổi bật, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế của Agribank như: Quy trình, thủ tục hành chính tuy đã có nhiều cải cách, đổi mới nhưng vẫn còn rườm rà, yêu cầu nhiều loại giấy tờ trong một số lĩnh vực còn chưa phù hợp, chưa thực sự tạo thuận lợi cho khách hàng, người dân, doanh nghiệp.

“Đội ngũ cán bộ, nhân viên quy mô lớn nhưng trình độ chưa đều tay, việc tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy hiệu quả chưa cao. Tín dụng đen ở nông thôn còn xảy ra, nói lên một điều, một bộ phận người dân chưa tiếp cận được nguồn lực từ Agribank. Đặc biệt trong thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng trong hệ thống của chúng ta. Đây là bài học đắt giá cần nghiêm túc rút ra để không bao giờ được mắc phải”, Thủ tướng nói.

Giao nhiệm vụ cho tập thể cán bộ, nhân viên Agribank, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thời gian tới, Agribank cần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ trọng tâm là cơ cấu lại tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu. Đây là sứ mệnh trọng tâm của toàn ngành Ngân hàng.

Agribank cần tiếp tục giữ vững, củng cố và phát huy vai trò chủ đạo trong tín dụng nông nghiệp nông thôn, phải nâng tầm trở thành một trong những ngân hàng thương mại uy tín, quy mô hàng đầu khu vực, Thủ tướng mong muốn.

Để đạt được mục tiêu đó, đặc biệt là tiến hành cổ phần hóa thành công, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, Thủ tướng yêu cầu Agribank cần có kế hoạch chi tiết, cụ thể hàng năm để triển khai thực hiện. Thủ tướng giao Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giám sát Agribank tập trung cổ phần hóa và triển khai cơ cấu lại đảm bảo chặt chẽ, phòng chống tiêu cực và thực hiện theo đúng quy định, mang lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước và người dân.

Agribank thực hiện tốt nhiệm vụ thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho bà con nông dân, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội mà Đảng, Nhà nước đã đề ra. Ngoài ra, Agribank cần đẩy mạnh và có cơ chế cho vay HTX, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ ở nông thôn.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Agribank cung ứng đủ nguồn vốn cho các chương trình phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là về nông nghiệp, nông thôn và các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, hỗ trợ khởi nghiệp…; đồng thời tiếp tục chú trọng thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tham gia các chương trình đào tạo việc làm, tạo sinh kế phát triển bền vững, đặc biệt là cho người dân nông thôn.

“Không được để lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, người nông dân, doanh nghiệp thiếu vốn phát triển nông nghiệp”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng chỉ đạo Agribank thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính, bảo đảm các chuẩn mực an toàn hoạt động theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý Agribank rút kinh nghiệm sâu sắc những vấn đề đã phát sinh thời gian qua, tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm toán nội bộ, vừa rà soát thực hiện quy trình vừa tăng cường năng lực, “không để xảy ra việc rồi mới cứu chữa” mà tập trung vào phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Cùng với đó là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, xác định đây là sức mạnh, công cụ trọng yếu để nâng cao năng lực cạnh trạnh; đi đôi với chú trọng hơn nữa công tác thiết kế, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin.

Agribank cần chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với đổi mới quản trị, điều hành nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh phù hợp với mô hình tổ chức, mạng lưới của ngân hàng.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng tin tưởng, với tinh thần đổi mới, khát vọng vươn lên, tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Agribank sẽ tiếp tục vượt qua thách thức, khó khăn, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất và Cờ thi đua của Chính phủ tặng tập thể cán bộ, nhân viên, người lao động Agribank; Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Agribank các Chi nhánh Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh ghi nhận những thành tích xuất sắc của Agribank đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt cho 40.000 cán bộ, nhân viên, ông Trịnh Ngọc Khánh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Agribank bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam qua các thời kỳ, lãnh đạo NHNN, Bộ Tài chính, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã quan tâm, động viên, khích lệ Agribank vượt qua khó khăn, thách thức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

“Thế hệ người lao động Agribank hôm nay luôn khắc cốt ghi tâm sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước; mãi mãi không quên công lao xây dựng, những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ đi trước đã bằng tất cả tình cảm tâm huyết, nghị lực và trí tuệ, ý chí quyết tâm và nghĩa tình đồng nghiệp cao cả, để ngày nay Agribank có một gia tài quý giá, một hình ảnh, thương hiệu Agribank hàng đầu Việt Nam. Xin trân trọng ghi ân những đóng góp và cống hiến của các thế hệ lãnh đạo và người lao động toàn hệ thống Agribank trong suốt 30 năm qua”, ông Khánh bày tỏ.

Đến nay, Agribank có gần 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch, gần 40.000 nhân viên, là Ngân hàng thương mại duy nhất đang có mặt tại 9 huyện đảo trên cả nước; là đối tác tin cậy của hơn 30.000 doanh nghiệp, hàng triệu hộ sản xuất. Agribank đã phát triển mô hình ngân hàng lưu động với hơn 600 xe ôtô chuyên dùng, cùng với 51.017 tổ vay vốn chính là những “cánh tay nối dài” của Agribank đến mọi bản làng, huyện đảo, tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng của bà con nông dân, nhất là khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Phát huy trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng, hằng năm, Agribank dành kinh phí 400 đến 500 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội, ưu tiên giáo dục, y tế… những lĩnh vực tác động trực tiếp đến đời sống hằng ngày của người dân.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận