Thứ năm, 21/11/2019 06:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nâng tầm Cup Quốc gia

29/10/2019, 06:45 (GMT+7)

Từng có thời điểm, sân chơi dành cho tất cả các CLB bóng đá Việt Nam bị ghẻ lạnh, thậm chí nhiều đội tham dự với tư tưởng cho có.

-cup-quoc-gi152406653
Bình Dương nhận đồng giải ba với TP. HCM ở Cup quốc gia 2019.

Cách đây 2 năm, khi SLNA vô địch Cup Quốc gia, lãnh đội và lãnh đạo tỉnh Nghệ An từng họp bàn về việc… nộp phạt cho LĐBĐ châu Á (AFC) để khỏi tham dự AFC Cup, sau khi vô địch Cup Quốc gia. Mục đích của SLNA rất rõ ràng, họ không đủ kinh phí để liên tục bay đi bay về giữa các nước, đồng thời đảm bảo khả năng cạnh tranh ở V-League.

Những gì diễn ra ở nửa đầu V-League 2018 chứng tỏ SLNA lo không thừa. Đội bóng xứ Nghệ chơi bết bát, có lúc tụt sát khu vực xuống hạng. Mãi tới khi bị loại khỏi AFC Cup, cùng phong độ thăng hoa của Phan Văn Đức, SLNA mới khởi sắc và kết thúc mùa giải ở vị trí nửa trên bảng xếp hạng.

Câu chuyện của SLNA không mới, bởi trước đó chính CLB này đã xin nộp phạt lên AFC để khỏi dự AFC Champions League 2002. Vấn đề là nhiều đội, không riêng gì SLNA, đều ngần ngại trước viễn cảnh thi đấu châu lục khi vô địch Cup Quốc gia. Họ lo tốn kinh phí, ảnh hưởng tới khả năng trụ hạng tại V-League, và từ đó dẫn tới căn bệnh “sợ” Cup Quốc gia. Trong nhiều năm, các đội ở V-League tham dự giải đấu này hầu như chỉ cho có lệ. Những đội đăng quang sau cùng hầu hết đều thuộc diện bất ngờ như Bình Dương năm 2018, Quảng Ninh năm 2016 hay xa hơn là Hải Phòng năm 2014.

Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi khi nhìn vào diễn biến trận bán kết giữa Hà Nội và TP. HCM. Bỏ ra ngoài yếu tố gây tranh cãi dẫn đến bàn mở tỷ số của Omar, có thể thấy cả hai đều khao khát chiến thắng. Họ không ngại phải vô địch Cup Quốc gia, dù đã có thành tích cao nhất tại V-League. Cả HLV Chu Đình Nghiêm lẫn Chung Hang-seong đều coi việc tranh tài ở AFC Cup sẽ giúp CLB của họ tích lũy thêm kinh nghiệm cũng như danh tiếng. Quan trọng hơn, việc tiến sâu ở các giải châu Á sẽ nâng tầm bóng đá Việt Nam.

Cup Quốc gia, từ chỗ bị ghẻ lạnh và coi là sân chơi hạng hai, giờ trở thành nơi để các đội có thực lực trông chờ vào một danh hiệu. Trong suy nghĩ của nhiều đội, ngoài trụ hạng V-League, họ còn rất để tâm tới việc tiến sâu tại Cup Quốc gia, bất chấp việc thành tích thi đấu ở mùa sau có thể bị ảnh hưởng vì bận đá châu lục.

Chính Hà Nội ở mùa 2019 cũng liêu xiêu ở nửa đầu V-League và có lúc bị TP. HCM bỏ xa tới 5 điểm. Nhưng rồi, đẳng cấp và sức mạnh vẫn giúp Quang Hải cùng đồng đội lội ngược dòng vào bảo vệ thành công danh hiệu.

Tấm gương của Hà Nội có thể là lý do để những đội khác tỏ ra mặn mà hơn với Cup Quốc gia.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận