Thứ ba, 19/02/2019 04:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nâng tầm thương hiệu cà phê Khe Sanh

13/12/2011, 11:12 (GMT+7)

Huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) có hơn 5 ngàn ha cà phê có chất lượng thơm ngon, được XK ra nhiều nước trên thế gới với thương hiệu nổi tiếng là cà phê Khe Sanh.

Cà phê trồng ở Khe Sanh có chất lượng thơm ngon nổi tiếng

Huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) có hơn 5 ngàn ha cà phê có chất lượng thơm ngon, được XK ra nhiều nước trên thế gới với thương hiệu nổi tiếng là cà phê Khe Sanh.

Trong một lần đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị, khi đến thị trấn Khe Sanh thuộc huyện Hướng Hoá, nói chuyện với nhân dân và lãnh đạo địa phương, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, gợi ý: “Không chỉ riêng Tây Nguyên, mà tôi được biết Khe Sanh cũng trồng được cà phê với diện tích lớn. Cà phê vùng này thơm ngon nổi tiếng. Phải biết biến cà phê ở đây thành mặt hàng nông sản XK có giá trị, góp phần nâng cao đời sống cho nông dân”.

Từ những gợi ý này, cùng với sự chung tay góp sức của nhiều nhà khoa học và sự nỗ lực của người dân, nay Hương Hóa đã trở thành một vùng cà phê trù phú. Ông Nguyễn Ngọc Sắc- Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá, cho biết: Khe Sanh là miền đất hứa cho sự lựa chọn thử nghiệm các giống cà phê, bởi khí hậu, thổ nhưỡng ở đây thật lý tưởng, trồng cà phê không cần tưới. Các nhà khoa học khẳng định, đây là vùng đất tuyệt vời cho cây cà phê chè Catimo. Chả thế mà Hiệp hội Cà phê Việt Nam, được sự hỗ trợ của nhiều tổ chức cà phê thế giới đã chọn Khe Sanh làm nơi thử nghiệm mô hình sản xuất cà phê chè chất lượng cao.

Bởi địa hình Khe Sanh có độ cao từ 350 đến 500m so với mặt nước biển - độ cao lý tưởng để trồng cà phê có hạt thơm ngon. Hơn một trăm năm trước, người Pháp đã nhận thấy thế mạnh đắc địa của Khe Sanh nên một đồn điền cà phê của người Pháp đã mọc lên, với bà chủ đồn điền có tên Rome. Và bây giờ cà phê của Khe Sanh đã XK đi nhiều nước trên thế giới.

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng cà phê Khe Sanh và xác lập thương hiệu sản phẩm, huyện Hướng Hoá đã có nhiều chính sách phù hợp để khuyến khích nông dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch cà phê. Ông Nguyễn Ngọc Sắc cho biết, khi trái cà phê chín đến 95% mới được thu hoạch để quả có phẩm chất tốt, thu hoạch rồi không được ngâm nước trước khi mang đi bán, tuyệt đối các nhà máy chế biến không được thu mua cà phê đang xanh...

Bên cạnh đó, các đại lý có giấy phép mới được thu mua cà phê trên địa bàn và cam kết thu mua cà phê đúng chất lượng. Khi xuất cà phê ra khỏi địa bàn huyện Hướng Hoá qua Hải quan cổng B để vào nội địa, sản phẩm phải chứng minh được nguồn gốc cũng như nghĩa vụ đóng thuế của DN. Bằng hàng loạt biện pháp đó và không ngừng nâng cao thương hiệu cho cà phê Khe Sanh, nên rất nhiều khách hàng tìm đến đây mua cà phê cà phê, giá từ 9.500 đồng/kg lúc đầu vụ, hiện đã gần 12.000 đồng/kg.

 Song song với việc tiến hành các biện pháp nâng cao chất lượng, huyện Hướng Hoá cũng tiến hành đăng ký ở Cục Sở hữu trí tuệ để sở hữu thương hiệu cà phê Khe Sanh. Ông Nguyễn Ngọc Sắc cho hay, tất cả mọi cố gắng đều không ngừng tạo nên một thương hiệu cà phê Khe Sanh nổi tiếng hơn nữa trên thị trường trong nước và thế giới. Và khi sản phẩm XK ngày càng lớn thì đời sống của người trồng cà phê Khe Sanh càng được cải thiện đáng kể.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận