Thứ tư, 29/01/2020 09:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nắng thiêu đốt miền tây Nghệ An

04/05/2012, 10:16 (GMT+7)

Vùng tây nam Nghệ An mấy ngày qua nắng nóng trên 41oC; khu vực Cửa Rào (Tương Dương); Châu Khê, Cam Lâm (Con Cuông) nhiệt độ ngoài trời lên đến trên 42oC.

Mới đầu hè mà vùng đồng ruộng Tân Sơn (Môn Sơn - Con Cuông - Nghệ An) đã bị thiếu nước khô cạn

Vùng tây nam Nghệ An mấy ngày qua nắng nóng trên 41oC; khu vực Cửa Rào (Tương Dương); Châu Khê, Cam Lâm (Con Cuông) nhiệt độ ngoài trời lên đến trên 42oC.

Nhiều vùng bà con đã phải lùa trâu bò và gia súc vào rừng trốn nắng từ rất sớm. Nắng nóng làm cho các khe suối, hồ đập mau bị khô cạn, nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng và cả thiếu nước sinh hoạt cho người và gia súc.

Một điều đáng quan tâm là trong khi các giếng nước gia đình có nguy cơ bị khô cạn, thì nguồn nước sông Lam hay các khe suối bị khai thác vàng sa khoáng tại thượng nguồn các khe ở Tương Dương, Quỳ Hợp làm cho dòng sông, dòng suối nước đục ngầu và bị hóa chất lọc vàng thải ra không những người không dùng được mà ngay cả trâu, bò cũng không dám xuống đằm hay uống.

Nguồn nước sinh hoạt có khả năng thiếu là mối lo thứ nhất. Mối lo thứ hai là cắt điện theo chu kỳ tiết giảm điện. Mặc dầu trước khi vào mùa hè nhiều thông tin nói rằng năm nay mùa hè không lo thiếu điện, nhưng gần đây thông tin thiếu điện lại được nhắc đến làm nhân dân lo lắng thêm. Một số vùng tại Con Cuông, Anh Sơn mấy hôm nay vẫn bị mất điện không rõ lý do. Khi cái nắng trên 40oC cùng với gió Lào quạt sấy suốt ngày đêm, bà con lo mất điện sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống sinh hoạt. 

PHÙNG VĂN MÙI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận