Chủ nhật, 23/09/2018 01:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Não của thiên tài Einstein sẽ được trưng bày

24/11/2011, 13:26 (GMT+7)

Công chúng sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng bộ não của Albert Einstein, người được coi là nhà khoa học vĩ đại nhất trong thế kỷ 20, tại một bảo tàng của Mỹ.

Công chúng sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng bộ não của Albert Einstein, người được coi là nhà khoa học vĩ đại nhất trong thế kỷ 20, tại một bảo tàng của Mỹ.

Thiên tài vật lý Albert Einstein

46 lát cắt não của Einstein sẽ được trưng bày trong Bảo tàng Y khoa Mutter tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ trong 9 ngày làm việc. Anna Dhody, một chuyên gia của bảo tàng, nói rằng thời gian trưng bày chưa được ấn định, song sự kiện sẽ diễn ra trong tương lai gần. Khách tham quan có thể xem 45 lát cắt của não Einstein bằng mắt thường. Nhưng một lát cắt quá nhỏ nên người ta phải xem qua kính hiển vi, Livescience cho biết.

“Einstein là một cá nhân độc nhất vô nhị. Chiêm ngưỡng bộ phận cơ thể liên quan tới trí tuệ của người đàn ông vĩ đại ấy là một cơ hội tuyệt vời”, Dhody phát biểu.

Ngoài não của Einstein, Bảo tàng Y khoa Mutter còn trưng bày một phần cơ thể của nhiều nhân vật nổi tiếng khác trong lịch sử - như một khối u của cố tổng thống Mỹ Glover Cleveland. Nhưng mục đích chính của cuộc trưng bày, theo Dhody, là giúp công chúng chiêm ngưỡng diện mạo bộ não của một thiên tài. Dhody nhấn mạnh rằng chưa ai thực sự hiểu cấu trúc não của Einstein có vai trò thế nào đối với sự vĩ đại của ông.

Albert Einstein, chào đời ngày 14/3/1879, là nhà vật lý lý thuyết người Mỹ gốc Đức-Do Thái. Ông được coi là một trong những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Người ta gọi Einstein là người khai sinh ra vật lý hiện đại. Ông nhận giải Nobel Vật lý vào năm 1921 vì những đóng góp cho vật lý lý thuyết, đặc biệt là khám phá về định luật quang điện. Tạp chí Time của Mỹ phong ông là "Người đàn ông của thế kỷ 20".

Nhà vật lý lỗi lạc từ trần vào ngày 18/4/1955 tại bệnh viện Princeton (bang New Jersey, Mỹ). Đúng 7 giờ sau khi Einstein qua đời, chuyên gia bệnh học Thomas Harvey cắt não của ông để bảo quản, với hy vọng rằng sự phát triển của khoa học thần kinh trong tương lai có thể giải thích được tại sao Einstein lại thông minh đến thế. Thomas nhận thấy não của Einstein không có điểm đặc biệt. Nó co lại theo tuổi tác và thậm chí còn nhỏ hơn một chút so với não đa số người thường.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận