Thứ hai, 25/06/2018 07:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Não làm việc quá tải, dễ mất trí nhớ

01/10/2013, 09:59 (GMT+7)

Ép não làm việc quá độ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến lượng acetylcholine được tiết ra, từ đó dẫn đến gây hại ngược lại cho não.

Giáo sư Nhạc Vệ Đông, Phó chủ nhiệm Khoa Nội khoa thần kinh thuộc Bệnh viện số 2 của Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc, cho biết, trước đây mọi người thường quan niệm những người “3 không”: Không giao tiếp xã hội, không tiếp thu kiến thức, không có sở thích riêng, mới dễ mắc alzheimer (bệnh mất trí) khi về già.

Não bộ làm việc quá tải dễ bị mất trí nhớ (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, kết quả lâm sàng của nhiều chương trình y học gần đây phát hiện, nhóm người sử dụng trí não quá độ cũng có thể mắc căn bệnh này. Theo đó, người thường xuyên làm việc bằng trí óc mà vẫn mắc alzheimer có các đặc điểm phổ biến như trong một thời gian dài sử dụng não quá độ, tinh thần và sức khỏe hay rơi vào tình trạng suy nhược, có thói quen thức đêm “cày việc”.

Giáo sư Nhạc Vệ Đông giải thích, ép não làm việc quá độ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến lượng acetylcholine (một chất dẫn truyền thần kinh và thể hiện mức độ khỏe mạnh của mạng lưới thần kinh cũng như nhanh nhẹn của tư duy) được tiết ra, từ đó dẫn đến gây hại ngược lại cho não.

Mặc dù tỷ lệ người lao động trí óc mắc alzheimer là thấp, nhưng tình trạng phát bệnh của họ thường khá lặng lẽ và khó nhận biết nên gây khó khăn cho công tác chẩn đoán, điều trị.

LAI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận