Thứ sáu, 26/04/2019 03:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Náo loạn trúng kỳ nam gần 1.000 tỷ

30/06/2011, 08:10 (GMT+7)

Trời nóng như đổ lửa nhưng không “nóng” bằng vụ trúng kỳ nam của nhóm 7 người dân tại xã Đại Nghĩa. Bởi nó là câu chuyện thời sự đang được bàn tán xôn xao len vào mọi ngõ ngách, kèm theo đó là việc giang hồ đổ xô về đây để… xin tiền những người được cho là trúng đậm kỳ nam.

Em Nguyễn Ngọc Sĩ (áo trắng) kể về chuyện mình phát hiện thấy kỳ nam

Tại xã Đại nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đang rộ lên tin đồn có một nhóm 7 người trúng đậm kỳ nam bán được cả nghìn tỉ đồng. Thực hư tin đồn trên thế nào? 

Trúng đậm kỳ nam

Trời nóng như đổ lửa nhưng không “nóng” bằng vụ trúng kỳ nam của nhóm 7 người dân tại xã Đại Nghĩa. Bởi nó là câu chuyện thời sự đang được bàn tán xôn xao len vào mọi ngõ ngách, kèm theo đó là việc giang hồ đổ xô về đây để… xin tiền những người được cho là trúng đậm kỳ nam. Không khí trong làng, trong xã càng “nóng" lên bởi cả nghìn người đua nhau vào rừng tìm trầm, từ vụ trúng đậm kỳ nam lần này.

Chúng tôi tìm đến UBND xã Đại Nghĩa, trao đổi với ông Cao Văn Nhạc – Chủ tịch UBND xã về vấn đề trên, ông Nhạc cho biết: “Thông tin người dân trúng kỳ nam ở địa phương là có thật, nhưng trúng chính xác bao nhiêu vẫn chưa ai biết được”. Ông Nhạc cho biết thêm: Theo tôi được biết, nhóm trúng kỳ nam trên gồm 7 người: Phan Văn Nha, Trần Liệu, hai anh em ruột là Nguyễn Đường và Nguyễn Mới, Hồ Thanh Lâm, Nguyễn Văn Trung và Nguyễn Ngọc Sĩ (1996). Nhóm này đi khỏi địa phương từ đầu tháng 6, họ vào vùng núi thuộc An Khê (Gia Lai) để tìm kỳ nam. Tại đây do Sĩ nhỏ tuổi nhất nên chỉ ở nhà nội trợ nấu ăn. Trong lúc đi tìm củi để lo việc bếp núc, Sĩ tình cờ phát hiện thấy kỳ nam.

"Ngay lập tức đám thanh niên tổ chức khai thác và mỗi người được gần 10kg kỳ nam loại thượng hạng. Ngay trong đêm họ vận chuyển  ra đồng bằng và nghe đâu bán cho một trùm mua bán kỳ nam. Sau khi thỏa thuận giá cả xong, những thanh niên trên đã được chuyển tiền qua tài khoản riêng. Riêng Nguyễn Ngọc Sĩ chưa có giấy chứng minh nhân dân do chưa đủ tuổi thành niên được trả trực tiếp bằng tiền mặt", ông Nhạc nói.

 Cũng theo ông Nhạc, thông tin từ một trong những người trúng kỳ nam lần này tiết lộ thì nơi phát hiện kỳ nam chỉ cách nơi mà nhóm của ông Võ Quốc Tuấn (thôn Nghĩa Tây) – trúng 32 tỷ đồng hồi tháng 8/2010 một quả đồi. Do vậy sau khi nhóm 7 người kia về lại địa phương, họ đã nói cho anh em, người quen địa điểm tìm thấy kỳ nam để lên mót lại.

Đêm 19/6, đã có gần 60 người trong xã đã thuê xe ô tô lên địa điểm trên để mót trầm, trong đó có hai người con của ông Nguyễn Năm – Bí thư Đảng ủy xã Đại Nghĩa. Sau một đêm đi xe, đến sáng hôm sau nhóm người nói trên tiến vào địa điểm mà nhóm của Sĩ phát hiện kỳ nam. Tại đây họ đã tiến hành đào bới và “xái” lại được khoảng 3kg, bán được 16 tỷ đồng. Chia ra mỗi người được từ 190 triệu đồng đến 300 triệu đồng. Ông Nhạc lập luận: “Những người đi “xái” lại mà đã được 16 tỷ thì chuyện 7 thanh niên trên trúng đậm gần nghìn tỷ đồng như lời đồn không dám chắc chứ trúng trăm tỷ là có cơ sở!”.

Sợ giang hồ

Qua liên lạc trước nên chúng tôi được anh T. dẫn đến nhà anh Nguyễn Văn Trung (thôn Nghĩa Bắc, Đại Nghĩa), một trong 7 người mà dân làng cho rằng đã trúng đậm kỳ nam trong chuyến đi vừa qua. Tại ngôi nhà cấp 4 nằm ven con đường nhỏ im ỉm. Nhà cửa vắng tanh, cổng khóa chốt trong.

 Anh T. lên tiếng gọi “Trung ơi”, nhiều lần nhưng không có ai trả lời. Anh Nguyễn Văn Khiết – anh trai của Trung ở nhà kế bên đi đến nói: “Thằng Trung nó bỏ nhà đi trốn giang hồ, mấy tay “anh chị” nghe tin nó trúng kỳ nam, ngày nào cũng đến xin tiền. Vợ chồng nó cho cả tỷ rồi nhưng vẫn chưa yên được, không còn cách nào khác nó bỏ nhà chạy trốn”. Chúng tôi tìm đến mấy người trong nhóm trúng kỳ nam nhưng các nhà đó cũng chung cảnh ngộ với nhà anh Trung – cửa đóng, then cài im ỉm, có nhà nhưng không dám ở vì sợ giang hồ tìm đến.

Việc giang hồ tìm đến những người trúng kỳ nam để xin tiền là có thật và thông tin này đã được ông Nguyễn Muộn – Trưởng thôn Nghĩa Bắc xác nhận: “Thực tế sau khi có thông tin nhóm của Trung trúng kỳ, ngày cũng như đêm xuất hiện nhiều tay “anh chị” mình đầy hình xăm, đầu cạo trọc đến trước nhà hỏi gặp Trung để xin tiền. Sự việc trên đã khiến tình hình an ninh địa phương thêm phức tạp, nhưng chính quyền chưa thể xử lý các đối tượng này được. Vì họ không có hiện tượng đập phá hoặc hăm dọa, mà chỉ dừng lại mức “nghe anh Trung làm ăn khấm khá, mấy đứa em đến xin ít đồng uống cà phê”…

Phần lớn những người trúng kỳ nam đã bỏ trốn. Chỉ có Sĩ là đóng cửa nằm kỹ trong nhà. Khó khăn lắm chúng tôi mới được Sĩ cho gặp mặt. Em nói: “Em mệt mỏi quá, chỉ biết đóng kín cửa nằm trong nhà. Em trúng chỉ mấy chục triệu thôi, thế nhưng ngày nào cũng có giang hồ đến tìm để xin tiền nên em đành phải trốn”.

Sĩ còn cho biết: “Vào khoảng 15 giờ ngày 17/6, trong lúc đi tìm củi nấu ăn, bất chợt em nhìn thấy một đoạn rễ khô đâm lên khỏi mặt đất ngó bộ khả nghi, em dùng rựa chặt một đoạn đem vào bếp đốt thử, thấy mùi thơm  em liền chạy đi gọi những người trong nhóm trở về xác định lại xem có phải kỳ nam không. Sau một lúc thử, các anh đã xác định đích thực gốc cây trên là kỳ nam nên tổ chức đào bới và đem bán…”.

Cả làng lên núi tìm trầm

Việc nhóm người nói trên trúng kỳ nam được bao nhiêu tiền, đến giờ này chưa ai xác định được, nhưng sự kiện này đã làm xáo động cả làng quê. Người người đua nhau, nhà nhà đua nhau đi tìm trầm. Những ngày này, đến các thôn như Nghĩa Bắc, Nghĩa Tây, Nghĩa Tân,… của xã Đại Nghĩa chỉ toàn gặp người già, phụ nữ và trẻ nhỏ.

Ông Nguyễn Muộn, Trưởng thôn Nghĩa Bắc cho biết. “Trước đây, thanh niên trong thôn đi làm công nhân ở Cty Gạch men Prime (Đại Quang, Đại Lộc) cũng nhiều, thu nhập mỗi tháng từ 4 đến 5 triệu đồng, thế nhưng họ đã bỏ việc rủ nhau đi tìm trầm, kỳ hết. Không những thanh niên ra đi để tìm cơ hội đổi đời mà ngay chính ông Nguyễn Cúc – Bí thư chi bộ thôn cũng đã gia nhập đội quân tìm trầm, kỳ của thôn lên đường đi cả chục ngày nay chưa thấy về”.

Sáng 27/6, khi chúng tôi đến UBND xã để tìm hiểu sự việc thì gặp đúng lúc UBND xã đang họp triển khai công tác tuyển quân nhập ngũ, thế nhưng trong hội trường chỉ lè tè vài người. Ông Cao Văn Nhạc cho biết, hiện cả xã có trên 1.000 người đi tìm trầm, đặc biệt ngoài Bí thư thôn Nghĩa Bắc, tại thôn Nghĩa Tây cũng có ông Võ Huy – Bí thư và ông Nguyễn Dĩnh - Trưởng thôn đã cơm đùm cơm nắm, tay xách nách mang gia nhập đội quân đi tìm trầm, kỳ từ mấy ngày trước.

THÀNH NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận