Thứ sáu, 22/06/2018 09:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

NATO họp khẩn cấp về vụ bắt cóc con tin Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq

12/06/2014, 09:00 (GMT+7)

Các đại sứ NATO đã tiến hành một cuộc họp khẩn cấp theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về tình hình Iraq, nơi các phiến quân đã bắt 80 công dân Thổ Nhĩ Kỳ làm con tin.

NATO họp khẩn cấp về vụ bắt cóc con tin Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq
Các chiến binh Ussud Al-Anbar, một nhánh của tổ chức Hồi giáo ISIL đại diện cho al-Qaeda ở Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một đại tá cảnh sát Iraq cho biết ngày 11/6, các phiến quân Hồi giáo đã chiếm tòa lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ phủ Mosul thuộc tỉnh Nineveh, miền Bắc Iraq và bắt cóc lãnh sự cùng 24 nhân viên của cơ quan ngoại giao này.

Trong khi đó, Reuters đưa tin một quan chức NATO cho biết vào tối 11/6, các đại sứ NATO đã tiến hành một cuộc họp khẩn cấp theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về tình hình Iraq, nơi các phiến quân đã bắt 80 công dân Thổ Nhĩ Kỳ làm con tin.

Đến nay, phiến quân ISIL đã kiểm soát nhiều khu vực của 2 tỉnh Salaheddin và Kirkuk ở miền Bắc Iraq, sau khi chiếm toàn bộ tỉnh Nineveh sau một ngày giao tranh với lực lượng chính phủ.

Trong một diễn biến khác, ngày 11/6, phiến quân ISIL đã hành quyết 15 nhân viên an ninh Iraq ở các khu vực thuộc tỉnh Kirkuk sau khi bắt giữ họ một ngày trước đó.

Theo một sỹ quan cảnh sát cấp cao và các quan chức địa phương, trong số những nạn nhân trên, có 6 người bị giết ở Riyadh, 4 người ở Rashad và 5 người còn lại bị giết tại một trạm kiểm soát ở Talqiyah.

Được coi là nhóm phiến quân mạnh nhất ở Iraq, ISIL không chỉ gây ra các vụ bạo lực đẫm máu tại quốc gia vùng Vịnh này mà còn tìm cách mở rộng hoạt động sang nước láng giềng Syria.

Hồi tháng 4 vừa qua, ISIL đã gia tăng hoạt động chống phá tại tỉnh Deir Ezzor của Syria giáp tỉnh Nineveh của Iraq, nhằm thực hiện ý đồ thành lập một nhà nước Hồi giáo dọc khu vực biên giới hai nước.

PV Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận