Thứ năm, 21/06/2018 11:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

NATO thành lập lực lượng phản ứng nhanh là khiêu khích chiến tranh với Nga

05/12/2014, 09:24 (GMT+7)

Việc thành lập lực lượng mới này của liên minh quân sự NATO được xem là sẽ triển khai quân đội thường trực ngay trên biên giới của Nga.

NATO thành lập lực lượng phản ứng nhanh là khiêu khích chiến tranh với Nga
Binh sĩ NATO.

Điều phối viên của Mạng lưới Toàn cầu chống Vũ khí và Năng lượng Hạt nhân trong Không gian, ông Bruce Gagnon nói với Sputnik hôm thứ Năm rằng động thái thành lập lực lượng phản ứng nhanh của NATO mới được thông qua là một hành động khiêu khích chiến tranh với Nga.

“Quyết định thành lập lực lượng phản ứng nhanh cho thấy Mỹ và NATO đang gửi đến Nga một thông điệp: hoặc là đầu hàng trước sự kiểm soát hoàn toàn của phương Tây đối với nền kinh tế của các vị hoặc là chúng tôi sẽ đi đến chiến tranh với các vị và hạ gục các vị”, ông nói.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tuyên bố kế hoạch của liên minh sẽ thành lập một lực lượng phản ứng nhanh tạm thời vào năm 2015 để giải quyết những thách thức về an ninh ở châu Âu và những nơi khác. Lực lượng này sẽ được thành lập ở quy mô đầy đủ của nó vào năm 2016.

Theo vị chuyên gia này với việc thành lập lực lượng mới này liên minh quân sự NATO sẽ triển khai quân đội thường trực ngay trên biên giới của Nga.

 “Đối với Nga, điều này sẽ gây bất lợi ở chỗ họ sẽ phải chi nhiều tiền hơn để cho khả năng quân sự phòng vệ và lúc nào cũng phải ở tư thế trực chiến sẵn sàng”, ông cho biết.

Ông Gagnon cho rằng mục đích cuối cùng của Mỹ và NATO là muốn chia tách nước Nga như là họ đã từng làm đối với Yugoslavia, Iraq, Libya và gần đây nhất là Syria.

Ông Gagnon còn có suy nghĩa là NATO đang muốn kiểm soát việc khai thác tài nguyên ở vùng Bắc cực, nơi có dải biên giới đất liên rất rộng với Nga.

Ông giải thích là “kế hoạch này có vẻ như là họ muốn dùng quân sự để bao vây biên giới Bắc cực để cho các công ty dầu mỏ của phương Tây được kiểm soát hoàn toàn vùng đất này của hành tinh. Những nước khác như Canada, Na Uy và Thụy Điển cũng đang được đưa vào chương trình quân sự hóa Bắc cực này”.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận