Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!

Thứ Ba 02/06/2020 , 06:15 (GMT+7)

Tôi vừa ở Ninh Thuận ra. Điều ấn tượng nhất đối với tôi tại vùng nắng gắt dữ dội này lại không phải là nóng mà chính là cây neem.

Nhà khoa học Nguyễn Lân Hùng (phải)   trong 1 chuyến khảo sát trồng neem  ở nam miền Trung.

Nhà khoa học Nguyễn Lân Hùng (phải)
trong 1 chuyến khảo sát trồng neem
ở nam miền Trung.

Ai đã qua Ninh Thuận đều không thể quên bóng dáng cây neem. Neem gần như là loài cây duy nhất có thể chịu được cái nắng như thiêu, như đốt ở đây. Ngay ở những nơi nóng nhất, khô nhất ở Ninh Thuận vẫn thấy có những cây neem mọc xanh tốt…

Cây nem còn có tên là cây xoan chịu hạn. Nó có hình dáng rất giống với cây xoan của ta nhưng lá xanh hơn, nhiều hơn vì có thân cây lớn hơn.

Các chuyên gia lâm nghiệp cho biết, loài cây này đã được bác Lâm Công Định đưa về từ Xê-nê-gan.

Qua mấy chục năm, neem đã được đưa ra trồng ở nhiều nơi, chủ yếu là ở Ninh Thuận, Bình Thuận và một phần ở Khánh Hòa.

Tôi đã có lần đề nghị với Trung ương Đoàn hãy biến chiến dịch mùa hè xanh thành một phong trào trồng cây neem để phủ xanh lại những vùng đang bị sa mạc hóa dữ dội.

Họ rất ủng hộ, bàn thì hăng hái vậy nhưng rất tiếc, họ lại… chưa thực hiện! Cây neem đủ sức hoàn thành được sứ mệnh này. Tôi vẫn tin điều đó.

Tuy nhiên, bà con ta ở trong này cũng đã trồng rất nhiều cây neem. Neem được trồng quanh nhà, dọc các lối đi, trồng trong các công sở, trường học, trồng ngay trên các con đường ở thành phố Tháp Chàm…

Tán cây rậm rạp bao tới sát mặt đất, lá xanh đậm, quả chi chít trên cành. Thân cây neem rất lớn. Có cây đường kính thân lên tới 50 – 60cm. Gỗ neem là gỗ xoan. Vì vậy, nó có thể dùng để làm nhà, đóng giường, tủ, bàn ghế rất tốt…

Nhưng điều đáng quan tâm hơn lại là dầu có trong lá và hạt của cây neem. Trong dầu của cây neem có chất azaderastin. Đây là một loại thuốc trừ sâu. Ở Ấn Độ, người ta có hẳn những nhà máy để chế biến dầu neem thành loại thuốc trừ sâu thảo dược hảo hạng.

Ở ta, có người ở Tiền Giang đã ra tận Ninh Thuận để mua lá neem. Anh đem về và rải đều trên mặt những bao tải đựng thóc, gạo. Bao nhiêu mối mọt đều đi hết!

Còn ở Ninh Thuận, bà con lấy hạt neem đem ngâm vào nước. Sau đó, dùng nước đó tưới cho ruộng trồng măng tây. Tất cả các loài sâu đều biến mất! Đây quả là một điều tuyệt vời. Chúng tôi nghĩ, có lẽ đối với các loại cây khác, hiệu quả cũng sẽ tương tự. Vậy sao bà con ta không làm?!

Hãng phân bón Năm Sao đã dùng dầu neem bao quanh hạt phân. Khi bón phân, dầu neem sẽ  làm nhiệm vụ xua đuổi sâu bệnh…Neem rất dễ trồng. Chúng lại mọc nhanh. Quả trên cây rất nhiều, lá neem lại có thể làm thức ăn cho cừu.

Neem là cây dễ trồng, chịu được hạn, lá có thể chế thành thuốc trừ sâu sinh học.

Neem là cây dễ trồng, chịu được hạn, lá có thể chế thành thuốc trừ sâu sinh học.

Trước hết, bà con ở Ninh Thuận, Bình Thuận và các tỉnh miền Trung khác nên tổ chức trồng neem, trồng kín tất cả những vùng còn đang bị hoang hóa. Bà con thử nghĩ, khi đã có những rừng neem, đàn cừu sẽ tha thẩn kiếm ăn dưới bóng mát.

Ở đó cỏ có thể mọc được. Hết cỏ, ta lấy lá neem cho cừu ăn. Cuộc sống sẽ yên bình hơn vạn lần cảnh bà con đội nắng đưa đàn cừu đi kiếm từng ngọn cỏ hiếm hoi trên những cánh đồng khô cháy.

Chỉ bằng cách này thì chúng ta mới đẩy lùi được nạn sa mạc hóa. Có cây, có rừng thì mới giữ được nước. Có nước thì sự sống mới tồn tại được. Ở đây, những loài cây chủ lực của ngành lâm nghiệp như keo và bạch đàn đều không trụ được. Chỉ có cây neem mới có thể đứng vững được giữa vùng nắng nóng khốc liệt này.

Tôi nghĩ, sa mạc hóa ở miền Trung cũng là một vấn nạn của đất nước. Có khi, trong nghị quyết của Đại hội Đảng sắp tới cũng nên đưa vấn đề này vào. Tôi đã báo cáo vấn đề này lên cấp trên nhưng có lẽ dịch bệnh nối tiếp tràn lan (hết lợn lại đến người) nên các vị chưa có thời gian để nghĩ tới việc này.

Tôi ao ước có một tập đoàn hay một doanh nghiệp lớn nào đó sẽ để ý tới cây neem. Họ sẽ tổ chức cho bà con trồng neem. Sau đó, họ sẽ thu mua lá và hạt neem để chế biến ra thuốc trừ sâu. Việc làm này có lợi nhiều bề, cả về môi trường và về đời sống. Chắc chắn bà con sẽ rất ủng hộ.

Hy vọng, sẽ sớm có được những cánh rừng neem trên những mảnh đất khô cằn ở miền Trung.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Trồng trọt 02/07/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Trồng trọt 02/07/2020 - 09:35

Đã gần 35 năm, kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu1

Trồng trọt 01/07/2020 - 08:30

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh1

Trồng trọt 01/07/2020 - 06:01

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc1

Trồng trọt 30/06/2020 - 16:09

Ngày 30/6, lớp tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen cho cán bộ BVTV ở đồng bằng và trung du miền Bắc bằng bộ KIT Dot-blot được tổ chức tại Hưng Yên.

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Trồng trọt 30/06/2020 - 15:54

Sau 8 năm, HTX Phước Thịnh đã kết nối được 151 hộ chung chí hướng trồng rau an toàn và trở thành HTX điểm của tỉnh Long An…

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Trồng trọt 30/06/2020 - 13:43

Bộ KIT Dot-blot dùng để giám định nhanh virus lùn sọc đen có trong cơ thể rầy lưng trắng và cây lúa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.