Chủ nhật, 24/06/2018 12:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nên dẹp ngay cầu tạm "tử thần"

21/02/2014, 10:37 (GMT+7)

Cây cầu tạm này do một cá nhân dựng lên nối đôi bờ dòng sông Mai Giang (TX Hoàng Mai), được chằng néo bằng những cây tre, gỗ tạp, dây rợ hết sức tạm bợ.

Chiếc cầu tạm có chiều dài hơn 150m, nối đôi bờ dòng sông Mai Giang (Thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) từ lâu, đây là “nhịp nối” giao thương của người dân trong vùng mà đặc biệt là người dân phường Mai Hùng và xã Quỳnh Vinh (TX Hoàng Mai). Hàng ngày, chiếc cầu tạm đang oằn mình “cáng” hàng trăm lượt người, xe cộ qua lại… Tuy nhiên, nó đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy.

Người dân khối 13, phường Mai Hùng (nơi có chiếc cầu tạm) cho biết: Để thuận lợi trong việc đi lại, giao lưu với các xã khác bên kia sông Mai Giang, người dân trong làng đã cùng nhau đóng góp sức người, sức của hoàn thành cây cầu này vào cuối những năm 80 (thế kỷ XX). Cầu được làm từ vật liệu là tre, gỗ tạp lại ngâm dưới nước nên cầu thường xuyên bị hư hỏng, đặc biệt, mỗi khi vào mùa mưa lũ, nước sông Mai Giang dâng cao, có khi cuốn trôi luôn cả cầu, không còn cách nào khách chúng tôi lại dùng thuyền qua sông nhưng thuyền lại chở được ít người, rất nguy hiểm, việc đi lại càng thêm khó khăn hơn...

“Cầu tạm” mất an toàn trên sông Mai Giang

Nắm bắt được nhu cầu đi lại của người dân trong vùng, cá nhân ông Nguyễn Văn Cờn, trú tại xóm 13, phường Mai Hùng đã tự “bắc cầu” tạm qua khúc sông này rồi tiến hành thu lệ phí người và phương tiện mỗi khi qua lại.

Trung tuần tháng 2/2014, chúng tôi có dịp “mục sở thị” tại chiếc cầu “tử thần” này. Quan sát trực tiếp cho thấy, cây cầu này có chiều dài khoảng 150m, nói là cầu, nhưng thực ra là 3 mảng bè được ghép lại với nhau, mặt cầu rộng khoảng 1,5 m, được lát bằng nhiều tấm ván tận dụng (là những tấm ván quan tài do ông Cờn thu gom từ nghĩa địa mang về).

Cầu được chằng néo bằng những cây tre, gỗ tạp, dây rợ hết sức tạm bợ. Mỗi khi có người qua lại, cây cầu có dịp “lặn ngụp” trong dòng nước Mai Giang. Ngoài ra, chiếc cầu tạm luôn nổi lờ đờ trên mặt nước nên vô hình chung nó trở thành nơi tập kết đủ thứ rác bẩn, hôi thối…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ cầu tạm này có nhiều người qua lại là do, bên kia cầu (xã Quỳnh Vinh) có chợ Chiền (chợ họp vào những ngày chẵn âm lịch) nên nhu cầu đi lại của người dân rất lớn. Nếu không đi qua cầu tạm, người dân phường Quỳnh Trang phải đi vòng xuống Quốc lộ 1A, sau đó mới đến chợ, quãng đường đó dài hơn 6km, trong khi đi qua cầu chỉ mất vài trăm mét. Vì vậy, dù biết qua cầu tạm tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nhưng để đỡ mất thời gian, người dân vẫn “chấp nhận” mạo hiểm tính mạng trên dòng Mai Giang.

“Trước kia người dân chúng tôi thường qua lại thăm hỏi, trao đổi hàng hóa với nhau phải dùng đò. Lưu lượng người qua lại đông nên đã có không ít vụ tai nạn chìm đò xảy ra. Mùa mưa lũ, nước sông Mai Giang dâng cao, người dân chúng tôi sống như ốc đảo. Hơn nữa, hằng trăm người dân sống ở khu vực này và học sinh ở đây (người dân thuộc HTX Tiền Phong, phường Mai Hùng) muốn xuống trung tâm phường thì cũng phải đi lại qua chiếc cầu tạm khoảng cách gần hơn so với đi theo đường ven sông.

Vẫn biết là đi qua cầu tạm rất nguy hiểm nhưng chúng tôi có còn cách gì khác đâu. Khi đi qua chiếc cầu tạm của ông Cờn, mỗi người chúng tôi phải nộp 1.000đ/lượt, xe máy 2000đ/ lượt..?! Chúng tôi mong muốn Nhà nước đầu tư xây dựng chiếc cầu vĩnh cửu để người dân ở đây được nối liền 2 bờ”, một người dân thuộc khối 13, phường Mai Hùng cho biết.

Mới đây nhất, vào trưa ngày 11/2/2014, khi qua chính chiếc cầu tạm “tử thần” này em Văn Thị Huệ (SN 2002) ở khối 14 phường Mai Hùng đã ngã xuống sông và bị dòng nước cuốn trôi xa bờ gần 50 m. Rất may em được anh Trần Khánh và người dân sống 2 bên bờ sông Mai Giang nghe tiếng kêu cứu nên em Huệ được cứu sống trong gang tấc. Trước đó, tại đoạn sông có chiếc cầu tạm này bắc qua, không ít trường hợp bị chết đuối khi đi qua khúc sông này… Với người dân ở đây, mong mỏi có một chiếc cầu nối liền 2 bờ Mai Giang là niềm hạnh phúc nhất.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Đậu Viết Hiên, Chủ tịch UBND phường Mai Hùng phân trần: “Tình trạng nguy hiểm, ảnh hưởng đến mạng sống của người dân khi đi qua chiếc cầu tạm tại khối 13 trong thời gian qua là có thật. Nhiều lần, chúng tôi cũng thành lập tổ công tác để đến vận động người dân tháo dỡ và không nên đi lại chiếc cầu tạm này. Tuy nhiên, do nhu cầu đi lại của bà con ở đây rất lớn nên tình trạng bất chất nguy hiểm khi đi qua cầu tạm này vẫn tồn tại”.

Cũng theo ông Hiên, việc cá nhân ông Nguyễn Văn Cờn tự ý làm cầu tạm để thu phí là trái với quy định của pháp luật và làm ảnh hưởng đến giao thông đường thủy nội địa. “Sắp tới chúng tôi sẽ thành lập đoàn kiểm tra tiến hành cưỡng chế tháo dỡ chiếc cầu tạm bắc qua sông Mai Giang tại địa phận nói trên.

Được biết, trên dòng Mai Giang hiện nay, còn có ít nhất 3 chiếc cầu tạm bợ như chiếc cầu này, và nó đang từng ngày đe dọa mạng sống người dân.

TRẦN ĐỨC THẮNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận