Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Năm 14/11/2019 , 09:19 (GMT+7)
Lê Thiếu Nhơn

Lê Thiếu Nhơn

Nhà thơ 09:19 - 14/11/2019

Nền tảng văn hóa & quyền lực xã hội

Công an tỉnh Thái Nguyên đã tạm đình chỉ công tác của thượng úy Nguyễn Xô Việt để điều tra về hành vi côn đồ gây bức xúc cộng đồng mạng.

Thực ra, với những gì hiển thị trong clip mà quần chúng quay lại được, thì không có gì phải điều tra nữa.

Hình ảnh cắt ra từ clip.

Tại Trạm dừng nghỉ Hải Đăng (xã Tân Phú, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) đang nhộn nhịp người qua kẻ lại, thì thượng úy Nguyễn Xô Việt đã kêu đứa con trai mình vào quầy thức ăn để lấy gói xúc xích mang ra nhưng… không trả tiền. Chính đứa con trai của thượng úy Nguyễn Xô Việt cũng lúng túng vì việc làm ngược ngạo ấy, nhưng người cha lại xem thường hết mọi người xung quanh.

Thượng úy Nguyễn Xô Việt đã chạy tới giật gói xúc xích từ tay đứa con trai và quay về chỗ ngồi bóc ăn. Trước phản ứng của hai nhân viên quầy thu ngân, thượng úy Nguyễn Xô Việt đã ném xúc xích vào mặt nhân viên nữ và tát vào mặt nhân viên nam. Hành vi côn đồ dù giải thích bằng bao nhiêu mỹ từ lấp liếm, vẫn là hành vi côn đồ khó chấp nhận trong thời đại văn minh!

Lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên giải thích với báo chí, rằng vụ việc xảy ra ngoài giờ, khi 2 bố con thượng úy Nguyễn Xô Việt đi chơi thể thao vào ngày nghỉ chứ không phải lúc đang làm nhiệm vụ. Nghe rất khó đồng thuận. Ngoài giờ làm việc thì nhân viên công vụ được quyền làm trái lại nguyên tắc kỷ luật mà ngành nghề của họ đã quy định chặt chẽ ư? Một thượng úy ngay trên địa bàn mình công tác mà dám tác oai tác quái như vậy, thì còn gì đạo đức của chiến sĩ công an?

Vụ gây rối của thượng úy Nguyễn Xô Việt có phải giọt nước tràn ly không? Chắc chắn không phải, nước đã tràn ly lâu rồi nhưng không ai cương quyết dọn dẹp môi trường cho lành mạnh hơn.

Tháng 8/2019, đại úy Lê Thị Hiền đã làm náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất, nhưng đến nay vẫn ung dung tại Công an Quận Đống Đa - Hà Nội. Nếu khi vừa có sự cố ở sân bay Tân Sơn Nhất, mà đại úy Lê Thị Hiền bị tước quân tịch, đuổi ra khỏi ngành lập tức thì chắc chắn không thể có hình ảnh phản cảm của thượng úy Nguyễn Xô Việt tại Trạm dừng nghỉ Hải Đăng.

Đại biểu Quốc hội - Lưu Bình Nhưỡng đã có nhận định, được nhiều tầng lớp chia sẻ: "Với những người thiếu sự tu dưỡng, luôn luôn nghĩ mình là công an, nghĩ mình là người nắm quyền lực, mình muốn làm gì ai thì làm, cách xử sự của họ làm xấu đi phẩm chất cá nhân, đồng thời cũng thể hiện hình ảnh của ngành. Đương nhiên, người ta sẽ nói đây là con sâu làm rầu nồi canh. Nhưng một ngành có nhiều con sâu như thế thì bản thân những nhà lãnh đạo ngành cần phải suy nghĩ".

Công an là một ngành đặc thù, những người được tuyển dụng vào ngành phải được xây dựng nền tảng văn hóa một cách bài bản, chứ không thể chờ sai phạm mới uốn nắn. Cá nhân nào không đủ nền tảng văn hóa thì không nên giữ họ trong lực lượng vũ trang. Bởi lẽ, chúng ta cần tôn trọng nguyên tắc tối thiểu: Những người được xã hội trao quyền lực để duy trì trị an, thì không được cậy vào quyền lực để xáo trộn trị an.