Thứ bảy, 16/02/2019 01:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nếp cái hoa vàng Đông Triều

17/12/2013, 10:07 (GMT+7)

Đông Triều là huyện trung du với nhiều loại đặc sản nông nghiệp, trong đó không thể không kể tới sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng.

Đông Triều là huyện trung du với nhiều loại đặc sản nông nghiệp, trong đó không thể không kể tới sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng.

Chất lượng gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều được đánh giá là ngon đứng đầu trong các loại gạo nếp, hạt đầy tròn, không vỡ; đặc biệt khi nấu cơm trong và ráo, mềm nhưng không nát, thơm đậm đà, hấp dẫn.

Để duy trì và phát triển chất lượng cũng như danh tiếng của sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều, từ 2012 - 2013 Sở KH-CN Quảng Ninh phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu & phát triển hệ thống nông nghiệp triển khai dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể (NHTT) “Nếp cái hoa vàng Đông Triều” cho sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng của huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh”.

Dự án đã quy hoạch được vùng SX lúa nếp cái hoa vàng tập trung ở bốn xã là Yên Đức, Hồng Phong, Hoàng Quế và Nguyễn Huệ với tổng diện tích 50 ha, dự kiến trong thời gian tới sẽ phát triển và mở rộng diện tích SX.

Dự án đã xây dựng được hệ thống nhận diện sản phẩm, đăng ký và được bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tập thể “Nếp cái hoa vàng Đông Triều” tại Cục Sở hữu trí tuệ. Bên cạnh việc xây dựng NHTT “Nếp cái hoa vàng Đông Triều” thì việc thành lập tổ chức quản lý NHTT là vô cùng cần thiết.

Với sự cố gắng của Ban vận động thành lập hội, sự ủng hộ của Đảng ủy, UBND, HĐND huyện Đông Triều và những nỗ lực của Trung tâm Nghiên cứu & phát triển Hệ thống nông nghiệp, Hội SX&KD nếp cái hoa vàng huyện Đông Triều đã được thành lập theo QĐ số 1497/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh. Hội có 650 hội viên, đứng đầu là ban chấp hành và ban thanh tra với chức năng khâu nối các hộ SX, tổ chức, quản lý SX và tìm kiếm thị trường.

Bằng việc tổ chức SX tập trung, hỗ trợ vật tư nông nghiệp đầu vào từ giống, phân bón, thuốc BVTV và áp dụng đồng nhất quy trình canh tác, sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng vụ mùa năm 2013 được đánh giá có những cải thiện đáng kể về năng suất và chất lượng.

Bên cạnh SX thì phát triển thị trường là một trong những ưu tiên hàng đầu. Dự án chú trọng phát triển thị trường sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều thông qua các hoạt động quảng bá sản phẩm bằng các phương tiện thông tin đại chúng như tờ rơi, poster, tivi, báo, đài.

Tổ chức hội nghị thử nếm, hội nghị khách hàng, tham dự và giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ. Phát triển thị trường bằng cách tổ chức thử nghiệm, phân phối sản phẩm ở các kênh hàng giá trị như nhà hàng khách sạn ở thị trường Hà Nội và Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội SX&KD gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều nhận định: “Sau hơn một năm thực hiện dự án đã có sự thay đổi rõ rệt nhận thức của người SX về lợi ích của việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng Đông Triều. Sản phẩm ngày càng có chỗ đứng trong thị trường, giá cả và nhu cầu thị trường ngày càng tăng là nguồn khích lệ cho người SX”.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận