Chủ nhật, 21/07/2019 06:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nếu bạn định chung sống với ai?

10/11/2018, 08:05 (GMT+7)

Người phụ nữ hiện đại có quyền định đoạt cuộc đời và tình yêu của mình. Đã đến lúc chúng ta không nên bám chặt vào nếp nghĩ truyền thống để cho rằng bất cứ cái gì khác đi là không chấp nhận, chẳng hạn cứ phải đợi đến khi kết hôn mới được sống cùng nhau.

song-thu215403133
Ảnh có tính chất minh họa

Theo nghiên cứu của nhiều nước phát triển, hiện có khoảng hai phần ba các cặp vợ chồng đã sống chung trước khi chính thức kết hôn. Nhưng trong thực tế chỉ có khoảng 40% các cặp đó đi đến hôn nhân chính thức. Nếu bạn muốn có một tương lai như mong muốn của mình, trước khi chuyển đến sống cùng nhau, bạn nên hỏi đối tác 6 câu hỏi sau đây.  

1. Tại sao chúng ta sống chung?

Anh ấy cần phải nói rõ đây là một bước để tiến tới hôn nhân hay chỉ vì một số tiện ích nào đó? Không ít phụ nữ nghĩ rằng chuyển đến sống cùng nhau có nghĩa là anh ấy muốn tìm hiểu trong cự ly gần để xem có hòa hợp không trước khi tiến tới hôn nhân? Tuy nhiên chưa chắc người yêu của bạn đã nghĩ như thế. Có anh nghĩ đơn giản là sống chung có thể tiết kiệm một nửa tiền thuê nhà. Hoặc tệ hơn, để có một người giúp mình nấu ăn hay dọn dẹp nhà cửa.  

2. Anh đã muốn có con chưa?

Bạn đừng cho rằng câu hỏi này đặt ra quá sớm vì chưa sống chung đã nghĩ đến con cái. Bạn nên biết rằng khảo sát cho thấy mặc dầu hầu hết các đôi sống chung đều có sử dụng biện pháp phòng tránh thai nhưng vẫn có khoảng 20% phụ nữ phải đi nạo phá thai ngay trong năm đầu tiên chung sống. Bạn có muốn chuyện đó xảy ra với mình? Cho nên bạn phải có câu hỏi anh có để em giữ em bé nếu lỡ có thai, như số liệu thống kê cho biết?  

3. Đóng góp tài chính như thế nào?

Tiền là một trong ba nguyên nhân hàng đầu gây ra mâu thuẫn giữa các cặp vợ chồng, thậm chí cãi lộn, đánh nhau. Bởi vậy khi bạn quyết định chung sống với ai tất nhiên sẽ có sự chung đụng tiền bạc, bạn cần phải thảo luận rõ ràng ai sẽ quản lý tiền và chịu trách nhiệm chính trong việc chi tiêu. Cũng cần phải xác định xem bạn sẽ đóng góp bằng nhau 50/50 hay theo một cách khác được cả hai thỏa thuận?  

4. Xác định không gian cá nhân của bạn?

Đã sống cùng nhau tất nhiên có nhiều cái chung, nhưng không thể xóa nhòa mọi ranh giới cá nhân, nơi bạn có nhu cầu riêng tư và duy trì các thói quen của bạn từ trước. Người này có quyển quản lý thời gian và các mối quan hệ của người kia đến mức độ nào? Thí dụ như anh ấy có thể để chung quần áo vào tủ của bạn và bạn phải loại bỏ đi một phần quần áo của mình dành chỗ cho anh ấy? Mỗi người có quyền có bạn thân khác giới không?  

5. Làm gì khi xuất hiện những bất đồng?

Sau một thời gian chung sống thế nào cũng nảy sinh những cái khác nhau, điều đó không có gì lạ. Không bao giờ có hai con người bắt đầu chung sống với nhau mà cái gì cũng hợp. Để cho nhau biết cái gì hợp với mình và không hợp với mình cần có thời gian đánh giá lại tình hình cuộc sống của họ để điều chỉnh, tỉm ra sự tương thích. Nếu không trao đổi một cách cởi mở, những điều khó chịu cứ tích lũy trong lòng gây ra bức xúc ngày càng tăng, trong khi người đàn ông của bạn có thể nghĩ là mọi thứ đều đang tốt đẹp. Nếu hai bạn không nói về thực trạng mối quan hệ cần phải điều chỉnh như thế nào, bạn khó tránh khỏi thất bại một ngày không xa.  

6. Điều gì xảy ra nếu chia tay?

Nói trước điều này có thể hơi “xúi”, nhưng đôi khi nó là cần thiết. Cần có sự thỏa thuận rõ ràng, lý tưởng nhất là bằng văn bản, trong đó tài sản sẽ được phân chia như thế nào, từ cái lớn đến cái nhỏ. Điều này sẽ làm cho chia tay một cách thân thiện dễ dàng hơn khi nó không tránh khỏi. Nếu cả hai đều chưa có gia đình và sống chung với nhau, thì chia tay sẽ chỉ đơn giản như hai người bạn cùng phòng, vì vậy bạn có trách nhiệm bảo vệ tài sản của mình trong khi làm theo trái tim của bạn.

Phụ nữ bây giờ có thể chọn sống chung với người yêu như một lối sống hợp pháp mà không bị ai phán xét. Không ai coi bạn là kẻ xấu nếu bạn chuyển đến sống với người yêu trước khi kết hôn. Và bạn cũng không phải là một kẻ ngốc nếu bạn sống với ai nhưng không kết hôn. Bạn không buộc phải sống một mình mãi mãi nếu bạn là một phụ nữ độc thân. Nhưng chung sống với ai là thực hiện một sự lựa chọn có ý thức về cách bạn muốn trong cuộc sống của mình. Bạn phải đặt ra những câu hỏi cần thiết trước khi quyết định sống chung, một bước đi quan trọng trong cuộc đời bạn.

CHUYÊN GIA TÂM LÝ TRỊNH TRUNG HÒA (Kiến thức gia đình số 5)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận