Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nếu có điều kiện thì việc lắp camera trong lớp học là tốt

Thứ Ba 22/10/2019 , 08:46 (GMT+7)

Thời buổi này, ra khỏi nhà là chúng ta đã thấy camera, bước vào bệnh viện có camera, vào cơ quan, công xưởng cũng đều có camera. Vậy cớ gì mà một số người lại phản đối việc lắp camera trong lớp học?

Ảnh mang tính minh họa.

Nếu địa phương, ngành giáo dục có điều kiện để làm việc này là điều tốt nhất. Thậm chí vận động phụ huynh đóng tiền lắp camera chắc cũng chẳng mấy phụ huynh chối từ. Lắp để công việc được tốt hơn, hạn chế tối đa những sai phạm trong lớp học lại không là việc nên làm?

Sau sự việc cô giáo ở thành phố Hồ Chí Minh bị camera ghi lại hình ảnh bạo hành học sinh thì dư luận nổ ra tranh luận nên hay không nên lắp camera trong lớp học. Nhiều người sợ camera sẽ tạo cho thầy và trò áp lực nhưng nếu thầy giỏi, thầy nhân từ, đức độ, trò nghe lời, siêng năng học tập thì camera có gì đâu mà ngại? Chỉ những thầy cô chưa làm tốt công việc của mình, học trò quậy phá mới sợ camera mà thôi.

Chúng ta cứ tưởng tượng mỗi lớp học bây giờ được quy định từ 35-45 học sinh (tùy cấp học) mà học sinh thì thời nào chẳng quậy phá, nghịch ngợm. Có camera thì tất nhiên các em phải dè chừng, ít nói chuyện hơn, chú ý học hơn.

Thầy cô cũng vậy, có và những thầy cô cháy hết mình, luôn đưa ra những hoạt động phù hợp cho những thời điểm đứng lớp nhưng cũng có thầy cô luôn cầm trên tay cuốn sách để đọc cho học trò chép. Một số thầy cô còn làm việc riêng, lướt điện thoại, đánh học trò… Khi có camera thì đương nhiên thầy trò sẽ thay đổi, những thói hư, tật xấu được hạn chế ở mức tối đa. Vậy là tốt cho cả thầy và trò đấy chứ.

Ngày nay, ngành nghề nào cũng áp lực chứ đâu phải mình nghề dạy học, có áp lực mới có hiệu quả công việc tốt, mới có động lực phấn đấu. Thầy cô giỏi chuyên môn, linh hoạt trong phương pháp, nhiệt tình trong giảng dạy và luôn coi trọng, phấn đấu cho nghề nghiệp của mình theo đuổi thì họ chẳng bao giờ ngán ngại camera.

Camera cứ quay, cứ ghi lại hình ảnh, thầy cô cứ làm tròn trách nhiệm, bổn phận của mình, không vi phạm đạo đức nhà giáo thì ai nói đến mình làm gì?

Những vụ bạo hành học sinh trong thời gian qua là do một số giáo viên quá coi trọng cái tôi của mình, đánh học trò theo cảm tính như vụ cô giáo ở trường tiểu học Quán Toan (Hải Phòng) và mới đây là cô giáo ở trường tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú (thành phố Hồ Chí Minh) khiến dư luận khó đồng tình.

Vẫn biết, thầy cô dạy học trò thời nay có những khó khăn nhất định nhưng khó khăn nào cũng có hướng giải quyết chứ đánh học trò thì tội các em lắm. Nhất là các em lại đang lại học sinh tiểu học như những tờ giấy trắng tinh rất cần được chỉ bảo tận tình của thầy cô giáo.

Chính vì thế, khi có camera thì một số thầy cô nóng tính sẽ biết dừng lại trước những cảm xúc bột phát của mình để tự hoàn thiện bản thân. Nghề nào cũng khó khăn nhưng nghề dạy học phải cần chữ “nhẫn” hơn nhiều ngành nghề khác. Những chiếc camera cũng là cách nhắc nhở người thầy chỉn chu hơn trong từng lời nói, giúp người thầy điềm tĩnh hơn trong công việc của mình thì có gì đâu phải ngại, phải sợ nó chứ?

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Ý kiến 07/07/2020 - 13:37

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Ý kiến 02/07/2020 - 08:39

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ trực tiếp đi kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH MTV Thanh Khuê.

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Ý kiến 20/06/2020 - 06:01

Sau một thập niên có mặt tại Việt Nam, từ năm 2007 thì internet phổ cập sâu rộng vào đời sống. Và báo chí bắt đầu bước vào một giai đoạn khác...

Câu chuyện truyền thông

Câu chuyện truyền thông

Ý kiến 19/06/2020 - 07:10

Ông bà mình thường nói "hữu xạ tự nhiên hương", đại ý chắc muốn nói cái gì tốt đẹp thì không cần làm gì thì rồi mọi người cũng sẽ biết đến.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Ý kiến 09/06/2020 - 10:30

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo xử lý tình trạng phá rừng, hủy hoại cây rừng bằng hóa chất tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu.

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Ý kiến 21/05/2020 - 07:10

Nếu những cuốn học bạ “long lanh” mà sức học của học trò không tương xứng thì đó sẽ là sự gian dối, giáo dục sẽ bị mai một niềm tin…

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Ý kiến 15/04/2020 - 15:29

Cư dân dự án Discovery 302 Cầu Giấy nói họ cảm thấy sợ hãi, lo lắng về tính mạng nếu hỏa hoạn xảy ra và không biết ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này.

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?3

Ý kiến 15/04/2020 - 08:03

Năm nay hạn dữ dội, nước biển lại dâng cao. Bà con ta ở ĐBSCL đang gồng mình chống đỡ với thiên nhiên nghiệt ngã.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Ý kiến 31/03/2020 - 22:38

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Ý kiến 28/03/2020 - 18:58

Người dân cần ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài để phòng dịch covid-19 thì việc giải trí bằng các chương trình truyền hình, internet là vô cùng quan trọng.

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Ý kiến 27/03/2020 - 10:19

Nhiều ngày nay, rác thải sinh hoạt của người dân xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) không được thu gom khiến họ hết sức bức xúc.

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một 'công dân mạng'

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một "công dân mạng"

Ý kiến 25/03/2020 - 10:12

Những hình ảnh mà người dân hay nghĩ "đưa lên mạng cho vui" thì nay đã được các cơ quan chức năng địa phương tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận, xử lý nhanh gọn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình1

Mua máy móc giá cao bất thường, hợp đồng với vợ Phó Giám đốc mở nhà thuốc là những chuyện lùm xùm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.