Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Nếu có điều kiện thì việc lắp camera trong lớp học là tốt

Thứ Ba 22/10/2019 , 08:46 (GMT+7)

Thời buổi này, ra khỏi nhà là chúng ta đã thấy camera, bước vào bệnh viện có camera, vào cơ quan, công xưởng cũng đều có camera. Vậy cớ gì mà một số người lại phản đối việc lắp camera trong lớp học?

Ảnh mang tính minh họa.

Nếu địa phương, ngành giáo dục có điều kiện để làm việc này là điều tốt nhất. Thậm chí vận động phụ huynh đóng tiền lắp camera chắc cũng chẳng mấy phụ huynh chối từ. Lắp để công việc được tốt hơn, hạn chế tối đa những sai phạm trong lớp học lại không là việc nên làm?

Sau sự việc cô giáo ở thành phố Hồ Chí Minh bị camera ghi lại hình ảnh bạo hành học sinh thì dư luận nổ ra tranh luận nên hay không nên lắp camera trong lớp học. Nhiều người sợ camera sẽ tạo cho thầy và trò áp lực nhưng nếu thầy giỏi, thầy nhân từ, đức độ, trò nghe lời, siêng năng học tập thì camera có gì đâu mà ngại? Chỉ những thầy cô chưa làm tốt công việc của mình, học trò quậy phá mới sợ camera mà thôi.

Chúng ta cứ tưởng tượng mỗi lớp học bây giờ được quy định từ 35-45 học sinh (tùy cấp học) mà học sinh thì thời nào chẳng quậy phá, nghịch ngợm. Có camera thì tất nhiên các em phải dè chừng, ít nói chuyện hơn, chú ý học hơn.

Thầy cô cũng vậy, có và những thầy cô cháy hết mình, luôn đưa ra những hoạt động phù hợp cho những thời điểm đứng lớp nhưng cũng có thầy cô luôn cầm trên tay cuốn sách để đọc cho học trò chép. Một số thầy cô còn làm việc riêng, lướt điện thoại, đánh học trò… Khi có camera thì đương nhiên thầy trò sẽ thay đổi, những thói hư, tật xấu được hạn chế ở mức tối đa. Vậy là tốt cho cả thầy và trò đấy chứ.

Ngày nay, ngành nghề nào cũng áp lực chứ đâu phải mình nghề dạy học, có áp lực mới có hiệu quả công việc tốt, mới có động lực phấn đấu. Thầy cô giỏi chuyên môn, linh hoạt trong phương pháp, nhiệt tình trong giảng dạy và luôn coi trọng, phấn đấu cho nghề nghiệp của mình theo đuổi thì họ chẳng bao giờ ngán ngại camera.

Camera cứ quay, cứ ghi lại hình ảnh, thầy cô cứ làm tròn trách nhiệm, bổn phận của mình, không vi phạm đạo đức nhà giáo thì ai nói đến mình làm gì?

Những vụ bạo hành học sinh trong thời gian qua là do một số giáo viên quá coi trọng cái tôi của mình, đánh học trò theo cảm tính như vụ cô giáo ở trường tiểu học Quán Toan (Hải Phòng) và mới đây là cô giáo ở trường tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú (thành phố Hồ Chí Minh) khiến dư luận khó đồng tình.

Vẫn biết, thầy cô dạy học trò thời nay có những khó khăn nhất định nhưng khó khăn nào cũng có hướng giải quyết chứ đánh học trò thì tội các em lắm. Nhất là các em lại đang lại học sinh tiểu học như những tờ giấy trắng tinh rất cần được chỉ bảo tận tình của thầy cô giáo.

Chính vì thế, khi có camera thì một số thầy cô nóng tính sẽ biết dừng lại trước những cảm xúc bột phát của mình để tự hoàn thiện bản thân. Nghề nào cũng khó khăn nhưng nghề dạy học phải cần chữ “nhẫn” hơn nhiều ngành nghề khác. Những chiếc camera cũng là cách nhắc nhở người thầy chỉn chu hơn trong từng lời nói, giúp người thầy điềm tĩnh hơn trong công việc của mình thì có gì đâu phải ngại, phải sợ nó chứ?

Tâm sự của thầy Nguyễn Xuân Khang giữa 'bão' dịch Covid-19

Tâm sự của thầy Nguyễn Xuân Khang giữa 'bão' dịch Covid-19

Ý kiến 19/02/2020 - 14:43

“Covid-19 đã làm xáo trộn cuộc sống của mọi người. Việc giữ được nếp sống bình thường là một cách chiến thắng dịch bệnh”, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng hệ thống trường Marie Curie Hà Nội, nói.

Khuất tất trong việc bán hai cây gỗ sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hoá

Khuất tất trong việc bán hai cây gỗ sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hoá

Ý kiến 18/02/2020 - 17:50

Hai cây sưa tại Bảo tàng huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) bán theo phương thức niêm yết công khai 52,5 triệu đồng khiến dư luận băn khoăn.

Khi con lười việc nhà

Khi con lười việc nhà

Ý kiến 16/02/2020 - 08:28

Thằng con tôi học hành không đến nỗi nào nhưng nói tới vụ lười nhác việc nhà thì thuộc loại “có số má”.

Nghỉ học mùa dịch có ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục không?

Nghỉ học mùa dịch có ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục không?1

Ý kiến 14/02/2020 - 10:50

NNVN trao đổi với “nhà giáo lão thành” về “kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học để chống dịch” đang thu hút sự quan tâm của bạn đọc

Nhà giáo lão thành kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học để chống dịch

Nhà giáo lão thành kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ học để chống dịch76

Ý kiến 13/02/2020 - 14:43

Trong thư ngỏ gửi Sở GD-ĐT TPHCM và UBND TPHCM, cựu Hiệu trưởng Trường Quốc học Huế mong muốn những người có trách nhiệm cần “suy nghĩ và cân nhắc”.

Hãy xem dạy thêm, học thêm là chuyện bình thường trong xã hội hiện nay

Hãy xem dạy thêm, học thêm là chuyện bình thường trong xã hội hiện nay4

Ý kiến 12/02/2020 - 09:24

Hai vợ chồng tôi đều là giáo viên và cũng mới chỉ có một đứa con năm nay mới bước vào lớp 5 nhưng vẫn phải gửi cháu học thêm.

Khẩu trang 19.000 đồng của TNG bị phản ánh 'chặt chém'

Khẩu trang 19.000 đồng của TNG bị phản ánh 'chặt chém'

Ý kiến 07/02/2020 - 12:07

Đây là những phản ứng của người dân sau khi TNG công khai giá bán khẩu trang bằng vải nano diệt khuẩn.

TP. Bắc Kạn 'lách luật' để tổ chức lễ hội?

TP. Bắc Kạn 'lách luật' để tổ chức lễ hội?

Ý kiến 01/02/2020 - 21:01

Việc tổ chức lễ hội thời điểm này được xem là không phù hợp khi  cả đất nước đang phải đối mặt với dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Nguy cơ lây lan bệnh dịch Corona từ các lễ hội xuân

Nguy cơ lây lan bệnh dịch Corona từ các lễ hội xuân

Ý kiến 31/01/2020 - 14:11

Những hội xuân ở các tỉnh miền núi phía bắc và giáp biên như Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang… có nguy cơ lây nhiễm cao.

Không đảm bảo an toàn trong trường học khi thi công xây dựng

Không đảm bảo an toàn trong trường học khi thi công xây dựng

Ý kiến 06/01/2020 - 10:50

Phụ huynh phản ánh, trong quá trình thi công xây dựng trường Tiểu học Tam Đồng (huyện Mê Linh, TP Hà Nội), chủ đầu tư đã không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn xây dựng.

Kết cục cay đắng của một liên minh thao túng công sản

Kết cục cay đắng của một liên minh thao túng công sản

Ý kiến 04/01/2020 - 13:15

Sau hơn một năm bị tạm giam để mở rộng điều tra, cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM - Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm đã bị đưa ra xét xử.

Huyện Việt Yên tiếp thu và thông tin thêm nội dung Báo Nông nghiệp Việt Nam phản ánh

Huyện Việt Yên tiếp thu và thông tin thêm nội dung Báo Nông nghiệp Việt Nam phản ánh

Ý kiến 21/12/2019 - 08:30

Theo UBND huyện Việt Yên, các tồn tại sẽ được chỉ đạo nghiêm túc để thực hiện tốt hơn nhằm chung tay xây dựng Việt Yên trở thành đô thị loại IV.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khi doanh nghiệp bội ước

Khi doanh nghiệp bội ước

Tin vào cam kết, 15 hộ dân hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Xá Lượng gấp rút dựng nhà để ổn định nơi ăn chốn ở. Nào ngờ chỉ là lời hứa hão.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.

Báo Nông Nghiệp