| Hotline: 0983.970.780

Thứ bảy 05/12/2020 - 18:58

Ý kiến

Nếu có điều kiện thì việc lắp camera trong lớp học là tốt

Thứ Ba 22/10/2019 - 08:46

Thời buổi này, ra khỏi nhà là chúng ta đã thấy camera, bước vào bệnh viện có camera, vào cơ quan, công xưởng cũng đều có camera. Vậy cớ gì mà một số người lại phản đối việc lắp camera trong lớp học?

Ảnh mang tính minh họa.

Nếu địa phương, ngành giáo dục có điều kiện để làm việc này là điều tốt nhất. Thậm chí vận động phụ huynh đóng tiền lắp camera chắc cũng chẳng mấy phụ huynh chối từ. Lắp để công việc được tốt hơn, hạn chế tối đa những sai phạm trong lớp học lại không là việc nên làm?

Sau sự việc cô giáo ở thành phố Hồ Chí Minh bị camera ghi lại hình ảnh bạo hành học sinh thì dư luận nổ ra tranh luận nên hay không nên lắp camera trong lớp học. Nhiều người sợ camera sẽ tạo cho thầy và trò áp lực nhưng nếu thầy giỏi, thầy nhân từ, đức độ, trò nghe lời, siêng năng học tập thì camera có gì đâu mà ngại? Chỉ những thầy cô chưa làm tốt công việc của mình, học trò quậy phá mới sợ camera mà thôi.

Chúng ta cứ tưởng tượng mỗi lớp học bây giờ được quy định từ 35-45 học sinh (tùy cấp học) mà học sinh thì thời nào chẳng quậy phá, nghịch ngợm. Có camera thì tất nhiên các em phải dè chừng, ít nói chuyện hơn, chú ý học hơn.

Thầy cô cũng vậy, có và những thầy cô cháy hết mình, luôn đưa ra những hoạt động phù hợp cho những thời điểm đứng lớp nhưng cũng có thầy cô luôn cầm trên tay cuốn sách để đọc cho học trò chép. Một số thầy cô còn làm việc riêng, lướt điện thoại, đánh học trò… Khi có camera thì đương nhiên thầy trò sẽ thay đổi, những thói hư, tật xấu được hạn chế ở mức tối đa. Vậy là tốt cho cả thầy và trò đấy chứ.

Ngày nay, ngành nghề nào cũng áp lực chứ đâu phải mình nghề dạy học, có áp lực mới có hiệu quả công việc tốt, mới có động lực phấn đấu. Thầy cô giỏi chuyên môn, linh hoạt trong phương pháp, nhiệt tình trong giảng dạy và luôn coi trọng, phấn đấu cho nghề nghiệp của mình theo đuổi thì họ chẳng bao giờ ngán ngại camera.

Camera cứ quay, cứ ghi lại hình ảnh, thầy cô cứ làm tròn trách nhiệm, bổn phận của mình, không vi phạm đạo đức nhà giáo thì ai nói đến mình làm gì?

Những vụ bạo hành học sinh trong thời gian qua là do một số giáo viên quá coi trọng cái tôi của mình, đánh học trò theo cảm tính như vụ cô giáo ở trường tiểu học Quán Toan (Hải Phòng) và mới đây là cô giáo ở trường tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú (thành phố Hồ Chí Minh) khiến dư luận khó đồng tình.

Vẫn biết, thầy cô dạy học trò thời nay có những khó khăn nhất định nhưng khó khăn nào cũng có hướng giải quyết chứ đánh học trò thì tội các em lắm. Nhất là các em lại đang lại học sinh tiểu học như những tờ giấy trắng tinh rất cần được chỉ bảo tận tình của thầy cô giáo.

Chính vì thế, khi có camera thì một số thầy cô nóng tính sẽ biết dừng lại trước những cảm xúc bột phát của mình để tự hoàn thiện bản thân. Nghề nào cũng khó khăn nhưng nghề dạy học phải cần chữ “nhẫn” hơn nhiều ngành nghề khác. Những chiếc camera cũng là cách nhắc nhở người thầy chỉn chu hơn trong từng lời nói, giúp người thầy điềm tĩnh hơn trong công việc của mình thì có gì đâu phải ngại, phải sợ nó chứ?

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/neu-co-dieu-kien-thi-viec-lap-camera-trong-lop-hoc-la-tot-d251556.html

Báo Nông Nghiệp