Thứ hai, 14/10/2019 11:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nếu giữ được đàn, cơ hội chiến thắng cực kì lớn

27/03/2019, 15:14 (GMT+7)

Phát biểu tại cuộc họp bàn giải pháp kiểm soát an toàn cơ sở giống và ngành hàng thịt lợn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường biểu dương những doanh nghiệp, những chủ trại chăn nuôi lớn.

“Hôm nay sở dĩ có chương trình làm việc với sự hiện diện của các doanh nghiệp lớn trong chuỗi chăn nuôi là chúng tôi đã chuẩn bị triển khai từ lâu. Những năm 80, kỹ sư như tôi được 1 cái tem mỗi tháng 3,4 lạng thịt. Nhìn đến hôm nay, rõ ràng ngành chăn nuôi đã có bước tiến cực lớn”, Bộ trưởng nói. 

“Khi đổi mới, từ sau năm 90, chúng ta đã phát triển rất nhiều. Cả tỉnh Hà Tây quê tôi khi ấy có 200 cán bộ ngành chăn nuôi. Sau hơn 20 năm, ngành chăn nuôi chúng ta đã có tầm khu vực. Về giống, có cả giống của Đan Mạch, Hà Lan. Những việc này không phải cá biệt, hầu hết các đại diện chăn nuôi ở đây đều có các yếu tố này. 

Cả chuỗi ngành hàng như Massan, GreenFeed, v,v đã hình thành cục diện ngành chăn nuôi hội nhập. Nếu có thêm diện tích, có lẽ Việt Nam không ngại bất cứ nước nào về chăn nuôi. Từ cái tem 3,4 lạng thịt của một ông kỹ sư đến hôm nay, chúng ta đáng để tự hào, đặc biệt là biểu dương các doanh nghiệp”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại cuộc họp

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, về tổng thể, ngành chăn nuôi của chúng ta còn nhiều bất cập. Điều này lãnh đạo Bộ rất chia sẻ với các doanh nghiệp. Dịch tả lợn châu Phi rất nguy hiểm, chưa từng gặp. Thế giới cũng chưa có giải pháp căn cơ về an toàn sinh học. Phải nói là "quá nhanh, quá nguy hiểm".

“Hôm nay, chúng tôi đề nghị các doanh nghiệp lớn, các hạt nhân của ngành chăn nuôi tập trung bàn giải pháp. Nếu không dựa vào các doanh nghiệp lớn, nay mai dựa vào đâu mà tái đàn. Nếu giữ được đàn, thì cơ hội chiến thắng sắp tới là cực kỳ lớn. Bảo vệ được đàn là chiến thắng”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, sắp tới Bộ NN-PTNT sẽ báo cáo Chính phủ, đưa vào nghị quyết: Chiến lược là phải nghiên cứu vắc xin. Nghiên cứu chưa được thì học, thì nhập.

NHÓM PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận