Chủ nhật, 24/06/2018 06:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngã ba Đồng Lộc hôm nay

24/07/2013, 09:24 (GMT+7)

Đến Ngã ba Đồng Lộc hôm nay, vết thương chiến tranh ngày xưa được lùi dần, trước mắt du khách là cả một màu xanh trùng điệp...

Trở lại Đồng Lộc vào một buổi sáng tháng 7 đúng dịp tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị kỷ niệm 45 năm ngày chiến thắng Ngã Ba Đồng Lộc (24/7/1968-24/7/2013), tôi thực sự ngỡ ngàng trước sự đổi thay của nơi đây.

Ngã ba Đồng Lộc thuộc xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), địa danh này nằm trên dãy Trường Sơn với tổng diện tích 50,5 ha đất đồi núi cằn cỗi, nằm gọn trong một thung lũng hình tam giác, giữa là con đường độc đạo.

Đường giao thông giống như một lòng máng, bốn phía núi dựng đứng bao bọc nên mỗi lần bom giặc dội xuống đất đá đều vùi lấp xuống mặt đường làm cho tuyến đường huyết mạch nối liền ra tiền tuyến bị cản trở.

Thời bấy giờ tất cả các ngả đường từ Bắc vào Nam đều phải đi qua Ngã ba Đồng Lộc nên nơi đây được coi như cái cổ họng giao thoa 2 miền. Vì thế, trong chiến tranh phá hoại, giặc đã tập trung hỏa lực dồn vào đây để hòng cắt đứt tuyến đường huyết mạch ra tiền tuyến.

Một cựu chiến binh thuộc Hạm đội 7 - Mỹ trở lại Việt Nam, khi đến thắp hương viếng 10 cô gái TNXP ở Đồng Lộc nói trước chúng tôi: "Do Ngã ba Đồng Lộc là điểm “yết hầu” của miền Trung Việt Nam, nếu cắt đứt được yết hầu này thì chiến trường miền Nam Việt Nam sẽ bị tê liệt.

Ngã ba Đồng Lộc lịch sử

Vì thế, chúng tôi là lực lượng phi cơ được giao nhiệm vụ trực tiếp oanh tạc miền Bắc Việt Nam suốt ngày đêm, kể cả khi chiến đấu trở về bay qua bầu trời này nếu còn lại bao nhiêu bom đạn phải trút xuống cho hết trước lúc hạ cánh về hạm đội".

Trước sự oanh tạc của máy bay giặc nên lực lượng quân đội, TNXP, giao thông vận tải đã luôn túc trực, thường xuyên có từ 1,6-2 vạn người sẵn sàng rà phá bom mìn, san lấp hố bom, làm lại đường mới, kịp thời phục vụ chiến đấu.

Nhớ lại thời khắc lịch sử, vào hồi 17h ngày 24/7/1968, tiểu đội 4 thuộc đại đội 2 – Tổng đội TNXP 55 của tỉnh Hà Tĩnh gồm 10 cô gái lứa tuổi mười tám đôi mươi được giao nhiệm vụ san lấp hố bom, dọn đường thông xe sau các đợt bom thả xuống bị vùi lấp.

Suốt cả ngày làm việc quần quật không hề ngơi tay, vừa lao động vừa cảnh giác với lũ quạ đen, đột xuất ném bom bất ngờ. Thế nhưng vào khoảng 17h ngày 24/7/1968, trận bom thứ 15 dội xuống Đồng Lộc, một quả bom rơi trúng cửa hầm nơi các cô vừa mới vào trú ẩn, thế là cả 10 cô đều anh dũng hi sinh khi tuổi đời của họ còn rất trẻ.

Ông Võ Hữu Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, tâm sự, cuộc chiến đã biến Ngã ba Đồng Lộc thành cả vùng đất chết, không hề có một loại cỏ cây gì mọc lên được, tất cả trở thành như một trận đồ bát quái, chỉ là chết chóc, tang thương.

Đến 1975, đất bước hoàn toàn thống nhất, Đồng Lộc bắt đầu được củng cố phát triển dần. Thời điểm này, huyện đã huy động toàn bộ lực lượng, trong đó chủ yếu là học sinh các nhà trường tham gia trồng cây gây rừng trên tổng diện tích 13,7 ha, sau đó được nâng dần lên 31,5 ha. Phải mất hàng chục năm trầy trật, toàn bộ đất trống đồi núi trọc mới được phủ xanh bằng các loại cây thông, bạch đàn, keo…

Đồng thời, được dự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, đặc biệt Trung ương Đoàn TNCS Hồ chí Minh đã đầu tư một số dự án cho Ngã ba Đồng Lộc như: Tượng đại chiến thắng; quần thể di tích lịch sử bao gồm: quy hoạch lại khu mộ của 10 cô gái; làm nhà bia tưởng niệm TNXP; xây dựng nhà ở và làm việc của BQL khu di tích Ngã ba Đồng Lộc; tháp chuông lớn; tái tạo lại quần thể Ngã ba Đồng Lộc thời chiến tranh…

Đến Ngã ba Đồng Lộc hôm nay, vết thương chiến tranh ngày xưa được lùi dần, trước mắt du khách là cả một màu xanh trùng điệp khép kín, dưới rừng cây là một quần thể được xây dựng uy nghi, hoành tráng tái hiện lại tất cả những gì cuộc chiến tranh xảy ra.

Tôi ngước nhìn những rặng thông cao chót vót dưới ánh nắng chiều vàng, xa xa là tiếng chuông chùa vọng về như nhắc nhở mọi người hãy về với cõi tâm linh, địa chỉ đỏ nơi Ngã ba anh hùng.

"Để tri ân những đóng góp to lớn của 10 cô gái TNXP, những ngày này chúng tôi đã phối hợp với các tổ chức và UBND tỉnh tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc như: Đại lễ cầu siêu 10 nữ TNXP và tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ; khánh thành hạng mục công trình Đài phun nước, hội trại thanh niên, gặp mặt cựu TNXP; chung kết Hội thi tuyên truyền ca khúc cách mạng toàn tỉnh năm 2013. Trọng tâm trong chuỗi hoạt động là chương trình sử thi nghệ thuật với chủ đề “Đồng Lộc - Khúc tráng ca bất tử", anh Nguyễn Xuân Hùng, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận