Thứ ba, 19/02/2019 09:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nga bắt đầu cuộc bầu cử Hạ viện lịch sử

04/12/2011, 08:23 (GMT+7)

Điểm đỉnh cao của sự kiện chính trị chính của nước Nga trong năm 2011 đã đến hôm nay, ngày 4/12, khi nước này bắt đầu cuộc bầu cử Viện Đuma Quốc gia - Hạ viện Quốc hội khoá 6.

 Điểm đỉnh cao của sự kiện chính trị chính của nước Nga trong năm 2011 đã đến hôm nay, ngày 4/12, khi nước này bắt đầu cuộc bầu cử Viện Đuma Quốc gia - Hạ viện Quốc hội khoá 6.

Đúng vào lúc 00h00 ngày 4/12 (theo giờ Mátxcơva), cuộc bầu cử đã được khởi động ở các điểm bầu cử tại phía đông của Nga như Yakutia, Kamchatka và Chukotka. Những người đi bỏ phiếu sau cùng là cư dân miền cực tây của đất nước - ở khu vực Kaliningrad.

Hơn 100 triệu dân Nga bỏ phiếu lựa chọn 450 đại biểu từ 7 đảng chính trị vào Hạ viện Quốc hội

Cuộc bầu cử được tiến hành tại 96.000 trạm bỏ phiếu trên khắp nước Nga và tại trụ sở đại sứ quán và lãnh sự Nga ở 146 quốc gia. Bầu cử diễn ra cả trong không gian vũ trụ.

Theo báo chí Nga, không cần nghi ngờ gì, cuộc bầu cử Viện Đuma quốc gia khóa 6 sẽ ghi dấu son rực rỡ trong lịch sử nghị viện Nga.

Lần đầu tiên trong 20 năm qua, tham gia tranh cử lần này có tất cả các đảng chính trị đã đăng ký ở Nga: các đảng trong nghị viện như Nước Nga thống nhất, Đảng Cộng sản Liên bang Nga, Liên minh Tự do-Dân chủ và Nước Nga công bằng, và các đảng không có đại diện trong Hạ viện như Quả táo, Sự nghiệp chính nghĩa và Ái quốc Nga.

Để đạt mục tiêu, các đảng cần phải vượt qua ngưỡng 7%. Nhiệm kỳ quyền hạn của Viện Đuma quốc gia sẽ là 5 năm.

Đến Nga theo dõi quá trình bầu cử có đông đảo đại biểu của nhiều phái đoàn quan sát viên nước ngoài từ SNG, OSCE, PACE, Hội đồng châu Âu (SCO) và Hội đồng Bắc Âu.

Để giảm thiểu khả năng xảy ra gian lận, tại hàng nghìn trạm bỏ phiếu đã thiết lập hệ thống điện tử xử lý phiếu cử tri. Ngoài ra, Nga có các vệ tinh thuộc hệ thống định vị không gian GLONASS hỗ trợ theo dõi lộ trình chuyển phiếu bầu tới những nơi qui định.

Cuộc bầu cử Quốc hội thu hút sự quan tâm to lớn của giới truyền thông: tác nghiệp trên khắp nước Nga có gần 2.000 nhà báo từ Nga và từ 30 nước ngoài.

Vào lúc 21h00 (theo giờ Matxcơva), cuộc bầu cử kết thúc. Ông Vladimir Churov Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương sẽ công bố những dữ liệu chính thức đầu tiên về kết quả bỏ phiếu. Nhiều người cho rằng phần thắng sẽ nghiêng về đảng Nước Nga đoàn kết của Thủ tướng Vladimir Putin.

                                                                                               Theo DT

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận