Thứ hai, 21/10/2019 01:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nga: Bắt giữ phần tử IS được Ukraine thuê để sát hại các thủ lĩnh ly khai và tấn công Nga

11/09/2018, 14:43 (GMT+7)

Thành viên của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa bị bắt được xác nhận tên là Medzhid Gabibulaevich Magomedov, sinh năm 1988 ở Cộng hòa Dagestan, thuộc Nga. RT ngày 11/9 cho hay.

Phần tử IS bị bắt giữ

Tên này cho biết, các lực lượng tình báo Ukraine còn "tích cực hỗ trợ các chiến binh IS bằng cách đảm bảo an ninh, tài chính và cung cấp vũ khí và vật liệu nổ" để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở Nga.

"Bên cạnh đó, các cơ quan tình báo Ukraine còn sử dụng các thành viên IS loại bỏ các lãnh đạo của DPR (Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng) và LPR (Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng)", Cơ quan An ninh Nga (FSB) nhấn mạnh. FSB vừa tung video ghi lại cảnh bắt giữ một thành viên của nhóm khủng bố IS được cho là được Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) giao nhiệm vụ ám sát "một trong những lãnh đạo" của DPR.  Magomedov hiện bị giam giữ vì âm mưu giết người. Cơ quan an ninh của Nga đã thu giữ một thiết bị nổ tương ứng với 1,5 kg thuốc nổ TNT, cũng như một khẩu súng lục với bộ phận giảm thanh và đạn dược của tên này.

"Công dân Nga Medzhid Gabibulaevich Magomedov, người gốc Dagestan là một thành viên của tổ chức khủng bố IS và đang lên kế hoạch sát hại một trong những lãnh đạo của DPR theo hướng dẫn của SBU và các thủ lĩnh của 'Right Sector" (một nhóm cấp tiến Ukraine) đã bị bắt giữ tại khu vực Smolensk", thông cáo báo chí của FSB cho biết. Magomedov được cho là đến Ukraina từ đầu năm 2018 để tìm kiếm sự hỗ trợ cho một nhóm có liên hệ với IS hoạt động ở miền nam Nga. Theo FSB, Magomedov nói rằng y được cơ quan tình báo Ukraina giao nhiệm vụ ám sát một chỉ huy đơn vị dân quân của Donetsk, người đang sống ở vùng Smolensk của Nga. Sau khi đến Nga, Magomedov nhận thông tin và vũ khí để thực hiện vụ ám sát. Sau khi bị bắt, Magomedov khai được SBU giao nhiệm vụ ám sát, phối hợp với những kẻ cực đoan cánh hữu của phong trào Cực hữu Right Sector.

IS đang có âm mưu tấn công Nga
MINH NG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận