Thứ bảy, 21/09/2019 01:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nga: Các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib bắt đầu được dàn dựng

11/09/2018, 20:33 (GMT+7)

Phía Nga cho biết các đoạn video ghi lại những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib được dàn dựng nhằm đổ tội cho chính phủ Syria sắp được gửi tới các kênh truyền hình.

(Ảnh minh họa: AFP)

Sputnik trích thông báo của Trung tâm hòa giải của Nga tại Syria ngày 11/9 cho hay, tất cả các đoạn video giả mạo các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib dự kiến sẽ được gửi tới các kênh truyền hình và phương tiện truyền thông trong ngày hôm nay.

“Theo thông tin Nga nhận được từ người dân tỉnh Idlib, lực lượng phiến quân đang quay các đoạn video giả mạo các vụ tấn công (bằng vũ khí hóa học) ở thành phố Jisr al-Shugur, với bối cảnh là quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công thường dân. Đoàn làm phim gồm một vài kênh truyền hình Trung Đông cũng như chi nhánh của một trong những kênh truyền hình chính của Mỹ đã tới Jisr al-Shugur vào sáng nay”, thông báo cho hay.

Quân đội Nga cho biết lực lượng phiến quân đã mang theo 2 thùng chứa chất độc hóa học có thành phần chlorine tới Jisr al-Shughur để khiến cho âm mưu dàn dựng trông “tự nhiên”.

“Kịch bản được dàn dựng là cảnh “các nhà hoạt động” từ nhóm Mũ Bảo hiểm Trắng (White Helmets) sẽ “giúp đỡ” các cư dân ở Jisr al-Shughur sau khi quân đội Syria bị cáo buộc dùng cái gọi là bom chứa chất hóa học tấn công dân thường”, trung tâm trên nói.

Cũng theo thông báo từ Trung tâm hòa giải của Nga, toàn bộ các đoạn video ghi lại khung cảnh dàn dựng sẽ được chuyển cho các đài truyền hình vào cuối ngày sau khi tung lên trên mạng xã hội.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/8 đã cảnh báo lực lượng phiến quân tại Idlib có thể sẽ dàn dựng âm mưu tấn công bằng vũ khí hóa học tại đây nhằm tạo tiền đề cho Mỹ và đồng minh không kích Syria. Trong khi đó, Mỹ hồi cuối tháng 8 đã điều các khí tài quân sự tới khu vực gần Syria như tàu khu trục USS The Sullivans hay máy bay ném bom B-1B Lancer. Tất cả đều mang tên lửa hành trình JASSM.

Nếu lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu triển khai tấn công, thì đó sẽ không phải là lần đầu tiên họ tấn công các mục tiêu chính phủ Syria. Ngày 14/4, Mỹ, Anh, Pháp từng phóng hơn 100 tên lửa tới Syria, đáp trả cáo buộc Damascus tấn công thành phố Douma bằng vũ khí hóa học ngày 7/4. Syria đã bác bỏ cáo buộc và cho biết nhóm khủng bố Jaish al-Islam chính là chủ mưu của vụ việc.

ĐỨC HOÀNG (Theo Sputnik, Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận