Chủ nhật, 16/06/2019 06:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nga cảnh báo công dân về 'cuộc săn lùng' của tình báo Mỹ trên thế giới

26/01/2019, 10:21 (GMT+7)

Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo công dân nước này khi ra nước ngoài về mối đe dọa liên quan tới các cơ quan hành pháp và tình báo Mỹ. 

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow (Ảnh: Sputnik)

 

“Bộ Ngoại giao Nga tiếp tục cảnh báo công dân Nga ra nước ngoài về mối đe dọa liên quan tới các lực lượng hành pháp Mỹ hoặc các lực lượng tình báo Washington và các nước thứ 3 thực thi theo yêu cầu của Mỹ”, thông báo ngày 25/1 viết.

Bộ Ngoại giao Nga trước đó từng phát đi những cảnh báo tương tự với công dân nước này từ năm 2013 tới nay.

Cơ quan đối ngoại Nga cáo buộc lực lượng hành pháp Mỹ liên tục phớt lờ lời kêu gọi hợp tác của Nga dựa trên Hiệp ước song phương về Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau trong các vấn đề hình sự năm 1999, thay vào đó họ chỉ muốn bắt giữ công dân Nga trên khắp thế giới.

“46 trường hợp (công dân Nga bị bắt) ở nước thứ 3 đã được ghi nhận từ năm 2008, trong đó có 7 trường hợp trong năm 2018”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết. Cơ quan này nhắc lại vụ công dân Sergei Medvedev bị bắt ở Thái Lan năm ngoái và Alexander Zhukov bị bắt ở Bulgaria, “người mà đã nhanh chóng bị nhốt vào nhà tù Mỹ”.

Bộ ngoại giao Nga cáo buộc tình báo Mỹ không chỉ có hành động khiêu khích chống lại công dân Moscow mà còn thực hiện các vụ “bắt cóc trắng trợn”, giống như vụ phi công Nga Konstantin Yaroshenko bị bắt ở Lybia năm 2010 hay vụ công dân Roman Seleznyov bị bắt ở Maldives năm 2014.

Nga cho rằng các công dân Moscow khi bị giam ở Mỹ “thường phải đối mặt với định kiến” từ cơ quan tư pháp và tòa án địa phương”. Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích rằng Mỹ đã sử dụng nhiều phương pháp để khiến các công dân Moscow phải nhận tội như các biện pháp gây áp lực về tâm lý. Ngoài ra, điều kiện giam giữ của các công dân Nga tại Mỹ được cho là khá khắc nghiệt với những thiếu thốn về cơ sở vật chất, hỗ trợ y tế, phòng giam chật hẹp, đông đúc.  

Ngày 22/1, Mỹ công bố Chiến lược Tình báo Quốc gia mới, nhấn mạnh rằng Nga, Trung Quốc và Iran là những mối đe dọa với phương Tây trong thời kỳ trật tự thế giới hậu đang thay đổi sau Thế chiến 2.

ĐỨC HOÀNG (Theo TASS, Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận