Thứ bảy, 24/08/2019 02:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nga cáo buộc Mỹ lôi kéo điệp viên hai mang

04/09/2018, 13:24 (GMT+7)

Điện Kremlin ngày 3/9 cáo buộc Mỹ can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Nga bằng việc ra sức tuyển mộ công dân Nga làm điệp viên, gây áp lực lên họ.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 3/9 cáo buộc: "Thực tế, những năm gần đây, Mỹ đã áp dụng nhiều biện pháp tình báo thô thiển như tìm cách tuyển mộ công dân Nga, gây áp lực đạo đức và các áp lực khác lên họ. Tôi cho rằng, những sự việc vừa qua là minh chứng cho thấy Mỹ đang muốn can thiệp vào công việc nội bộ của Nga".

Bình luận trên của ông Peskov đưa ra không lâu sau khi New York Times đăng tải một bài viết nói rằng, trong giai đoạn 2014-2016, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp Mỹ tìm cách tuyển mộ tài phiệt Nga Oleg Deripaska làm người cung cấp thông tin.

Theo tờ báo này, giới chức Mỹ muốn tài phiệt Oleg chia sẻ thông tin về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ông Peskov cho rằng, việc tuyển mộ các doanh nhân như ông Oleg hay các lãnh đạo doanh nghiệp lớn của Nga, đặc biệt trong các lĩnh vực nhạy cảm với nền kinh tế nước này, có thể coi là hành động “can thiệp nội bộ Nga”.

Hồi tháng 6, Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố 13 công dân và 3 tổ chức của Nga "chống lưng" giúp Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh bại ứng viên Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016. Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ và cho rằng Washington không có bằng chứng để đưa ra cáo buộc với Moscow.

MINH PHƯƠNG (Theo RT, Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận